Video

Phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số vươn lên từ những hỗ trợ thiết thực

09/05/2024
“Bằng những hỗ trợ ý nghĩa và thiết thực như máy thái chuối, bếp tiết kiệm củi, cải thiện dịch vụ chăm sóc tại các điểm trường... phụ nữ dân tộc thiểu số đã giảm bớt gánh nặng chăm sóc và làm việc nhà không được trả lương. Chị em có thời gian chăm lo cho bản thân, có thời gian làm kinh tế gia đình, từ đó nâng cao quyền năng kinh tế cho chị em”, chị Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quang Bình (Hà Giang) chia sẻ.
Ảnh minh hoạ

Nhằm hỗ trợ phát triển sinh kế do phụ nữ làm chủ, qua đó nâng cao phúc lợi kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam, dự án "Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ ở Việt Nam – AWEEV (Dự án) do chính phủ Canada tài trợ, đang hợp tác với Hội LHPN hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang để tiến hành các hoạt động thay đổi chuẩn mực (bao gồm phân công lao động, ra quyết định, công việc chăm sóc không được trả công, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, sự tham gia của nam giới...).

Bằng những hỗ trợ tư liệu sản xuất thiết thực, phù hợp với nhu cầu và cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số, dự án đã mang lại những tác động không nhỏ, góp phần giải quyết các vấn đề chính: hỗ trợ phát triển sinh kế, giảm gánh nặng công việc chăm sóc, nâng cao khả năng ra quyết định của phụ nữ trong gia đình, thúc đẩy tiếp cận dịch vụ tài chính, và nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em dân tộc thiểu số

Xuân Hòa là một thôn ở vùng cao và xa thuộc xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Dân cư trong thôn thuộc các cộng đồng dân tộc Tày, Dao, Nùng, Clao và Kinh. Nguồn thu nhập chính của người dân từ trồng rừng, trồng lúa, ngô, hoa màu và chăn nuôi quy mô nhỏ.

Trường mầm non Xuân Hòa, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình có 11 điểm trường. Trước đây, nhà trường không thể tổ chức được ăn bán trú cho trẻ do hạn chế về cơ sở vật chất. Nhiều phụ huynh đã chọn cách cho con ở nhà thay vì phải mất công đưa đón một ngày 4 lần.