Hội LHPN huyện Vũng Liêm nâng cao hiệu quả sử dụng ngồn vốn vay ủy thác

21/06/2022
Thời gian qua, Hội LHPN huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã làm tốt công tác nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay uỷ thác, hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Buổi kiểm tra thực tế công tác quản lý vốn ủy thác đối với Hội LHPN xã và 02 Tổ vay vốn tại xã Hiếu Thành

Để hỗ trợ nhu cầu về vốn chăn nuôi, sản xuất, mua bán phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ, Hội  đã triển khai nhiều hình thức huy động vốn như: góp vốn xoay vòng, nuôi heo đất, hùng vốn tiết kiệm, hùng vàng cất nhà, cho mượn không tính lãi, ... Tính đến nay đã huy động được hơn 3,3 tỷ đồng giúp 612 lượt chị.

Đặc biệt, nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện đạt trên 137,8 tỷ đồng với 139 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 5.257 hộ vay. Đây là nguồn vốn được nhiều hội viên, phụ nữ tin tưởng và mong muốn được tiếp cận nhất vì mức lãi suất của nguồn vốn này khá thấp và hình thức trả nợ phân theo kỳ, hộ vay vốn có thể dùng chính lợi nhuận từ sản xuất trả nợ dần dần nên rất hấp dẫn người vay. Chính vì vậy, việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn huy động đạt hiệu quả, để các nguồn vốn thật sự là cái phao, là cần câu để hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống luôn được các cấp Hội trên địa bàn huyện coi trọng thông qua công tác kiểm tra, giám sát.

Theo đó, ngay từ đầu năm Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra và chỉ đạo Hội LHPN xã, thị trấn thực hiện công tác quản lý vốn ủy thác chặt chẽ.  Trong đó chỉ định kiểm tra các Tổ được đánh giá là chất lượng hoạt động chưa cao để nhắc nh, hướng dẫn thực hiện; tích cực tuyên truyền, vận động thành viên thực hiện tốt trách nhiệm của người vay vốn, không để có nợ quá hạn; tranh thủ Ngân hàng giải ngân đủ vốn để hộ vay có thể đầu tư cho sản xuất, thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay đúng mục đích vay, khả năng nộp lãi, trả nợ, gửi tiết kiệm ... Việc kiểm tra giám sát không những kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định bỏ trốn khỏi địa phương, sử dụng vốn không đúng mục đích đã đề nghị vay, ... mà còn hướng dẫn người vay phương thức làm ăn hiệu quả, kịp thời tháo gỡ những khó khăn của hộ vay.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội LHPN huyện đã kiểm tra vốn ủy thác năm 2022 tại 20/20 xã, thị trấn qua đó nhắc nh, đôn đốc các Tổ còn nợ quá hạn, lãi tồn tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất, liên hệ với người thân để gặp gỡ khi hộ về thăm quê. Bên cạnh đó, qua khảo sát Hội LHPN huyện đã lắng nghe được nhiều ý kiến, thắc mắc của các Hội LHPN xã, thị trấn, Tổ trưởng vay vốn và hộ vay về vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Vũng Liêm tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát; phối hợp cùng các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn giám sát thường xuyên quá trình sử dụng vốn của hộ vay, định hướng người dân đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, đóng góp vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Hồng Thắm

Video