Hà Giang: Cô giáo vùng cao yêu nghề, yêu trẻ

30/03/2023
Cô giáo Trần Thị Phương, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Yên Phong huyện Bắc Mê (Hà Giang) tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm tỉnh Tuyên Quang. Năm 1995 cô Phương xung phong lên công tác tại huyện Bắc Mê, Hà Giang, đến nay, cô đã có gần 30 năm công hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp “trồng người” và đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.
Cô Phương hướng dẫn học sinh trong giờ lên lớp

Không chỉ là giáo viên tận tụy, tâm huyết với nghề, cô còn có nhiều sáng tạo trong công việc, luôn là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo; được cấp trên, các thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh ghi nhận.

Để giúp học sinh có hứng thú trong từng bài học, tiếp thu bài nhanh, nhớ lâu và hiệu quả, cô Phương luôn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy. Những giờ lên lớp của cô luôn hấp dẫn và thu hút học sinh. Cô Phương chia sẻ: “Yên Phong là xã còn nhiều khó khăn của huyện Bắc Mê, học sinh của trường chủ yếu là các em dân tộc Tày, Dao, vì vậy, nhận thức của người dân nói chung và phụ huynh cũng như các em học sinh còn nhiều hạn chế, nhiều gia đình cho con em nghỉ học để đi làm kiếm sống. Là giáo viên phụ trách lớp, tôi đến tận từng gia đình để vận động các em trở lại lớp học. Điều này không đơn giản do đường xá đi lại xa và hiểm trở, gia đình các em định cư chủ yếu trên các đồi núi cao, ở cách xa nhau… nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu trẻ nên tôi tự động viên mình phải cố gắng vượt qua.”

Cô Phương cho biết, cô cùng với các đồng nghiệp đã tích cực tổ chức thành công nhiều chuyên đề cấp trường để trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy nhằm nâng cao khả năng tiếp thu của các em học sinh người dân tộc thiểu số.

Theo cô Phạm Thị Hà Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Yên Phong: Cô Phương đã có nhiều năm công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cô luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Cô rất tích cực, luôn là người đi đầu trong các phong trào của nhà trường, là một giáo viên có chuyên môn giỏi, có uy tín với các đồng nghiệp và phụ huynh học sinh. Không chỉ là một giáo viên giỏi có uy tín, cô Phương còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nhà trường sáng, xanh, sạch, đẹp và cùng lãnh đạo xã Yên Phong tham gia các trương trình xây dựng nông thôn mới.

Với những nỗ lực và cố gắng của mình, cô Phương đã được các cấp, các ngành liên quan đánh giá cao và đã được biểu dương khen thưởng với những thành tích: 10 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, năm học 2020 – 2021, cô đã được Chủ tịch nước tăng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú và là một trong 8 cá nhân của huyện Bắc Mê được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương lao động giỏi trong cán bộ, viên chức, công chức, lao động tỉnh Hà Giang lần thứ VII, giai đoạn  2017 – 2022.

Phạm Văn Phú

TÂM ĐIỂM

Video