Video

Tin hoạt động Hội

12/04/2023
- Gia Lai: Truyền thông chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật
- Sơn La: Hội LHPN xã Chiềng Khoi tổ chức phục dựng, trình diễn “Hạn Khuống” - “sàn sân”, nét đẹp văn hóa dân tộc Thái đen
- Bình Định: Hội LHPN xã Cát Trinh phối hợp thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu
- Bình Dương: Hội LHPN thị xã Bến Cát hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Quang cảnh lớp truyền thông chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku

- Gia Lai: Truyền thông chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật

Trong khuôn khổ triển khai thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe cho 90 hội viên, phụ nữ khuyết tật, người thân, người chăm sóc phụ nữ khuyết tật tại phường Phù Đổng (thành phố Pleiku).

Nội dung truyền thông tập trung phổ biến kiến thức về các bệnh thường gặp và cách phòng tránh; vai trò, hoạt động của các cấp Hội phụ nữ trong hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Bên cạnh đó, các học viên được tư vấn về các chế độ, chính sách cho người khuyết tật nói chung, phụ nữ khuyết tật nói riêng. Qua đó giúp cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, hỗ trợ phụ nữ khuyết tật; hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ khuyết tật không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; góp phần thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu 3 Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LHPN tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026: “Đến cuối nhiệm kỳ, 100% phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về khi được phát hiện được các cấp Hội hỗ trợ tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội; 80% trở lên phụ nữ khuyết tật được các cấp Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau”.

Ra mắt mô hình “Phụ nữ khuyết tật tự lực” tại phường Phù Đổng (thành phố Pleiku)

Dịp này, Hội LHPN phường Phù Đổng đã ra mắt mô hình “Phụ nữ khuyết tật tự lực” với 10 thành viên.

Theo kế hoạch, trong tháng 4 này, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe cho 270 hội viên, phụ nữ khuyết tật, người thân, người chăm sóc phụ nữ khuyết tật tại các huyện Đăk Pơ, Chư Sê, Chư Pưh và ra mắt 03 mô hình “Phụ nữ khuyết tật tự lực” với 35 thành viên.

- Sơn La: Hội LHPN xã Chiềng Khoi tổ chức phục dựng, trình diễn “Hạn Khuống - sàn sân”, nét đẹp văn hóa dân tộc Thái đen

Hội LHPN xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu vừa phối hợp tổ chức chương trình trình diễn phục dựng Hạn khuống xã Chiềng Khoi năm 2023.

 “Hạn Khuống” là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian. Là nơi vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ để mọi người thỏa sức sáng tạo, trổ tài, đồng thời, là nơi để các chàng trai, cô gái trao đổi tâm tình, yêu nhau để rồi kết tóc, se duyên, xây dựng gia đình hạnh phúc lứa đôi.

Chương trình phục dựng đã biểu diễn Hạn khuống nhằm tái hiện lại không gian “Hạn Khuống” ngày xưa

Chương trình phục dựng đã biểu diễn Hạn khuống nhằm tái hiện lại không gian “Hạn Khuống” ngày xưa. Theo đó, ở “Hạn Khuống”, lối hát giao duyên là lối hát chủ đạo. Các chàng trai người Thái phải hát (khắp) đối đáp với các cô gái cho đến khi được họ đồng ý cho lên sàn “Hạn Khuống”. Các cô gái đáp lại với những câu khắp từ chối chưa dám hẹn hò, sợ chàng trai đã có vợ, đã có người yêu. Họ cứ hát như vậy cho đến khi người con trai khẳng định rằng mình chưa có vợ và chiếm được lòng tin cho người con gái thì người con gái mới thả thang cho người con trai lên sàn “Hạn Khuống”. Khi được lên sàn, các chàng trai bắt đầu tìm đến cô gái mình thích và mong muốn được kết duyên. Họ hát đối đáp với nhau bày tỏ tình cảm.Hạn Khuống” không chỉ toát lên vẻ đẹp tâm hồn của những chàng trai, cô gái Thái. Mà còn là sự gắn kết cộng đồng cùng tham gia với ý thức cùng chung sống bền vững và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình cho thế hệ mai sau.

Kết thúc chương trình các đại biểu, cán bộ, hội viên phụ nữ và bà con nhân dân cùng hòa chung với vũ điệu kết đoàn, múa sạp, xòe trống chiêng, uống rượu cần. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, hội viên phụ nữ, và bà con nhân dân.

- Bình Định: Hội LHPN xã Cát Trinh phối hợp thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu

Hội LHPN xã Cát Trinh huyện Phù Cát đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an Trại giam Kim Sơn thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” năm 2023. Theo chương trình, Hội Phụ nữ Công an Trại giam Kim Sơn nhận đỡ đầu 2 bé Võ Hà Khánh Ngân sinh năm 2013 và Võ Hà Thiện Nhân sinh năm 2009 ở Thôn Phong An, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, mồ côi cha hiện ở với mẹ và ông bà nội. Hội Phụ nữ Công an Trại giam Kim Sơn trao tặng 2 sổ tiết kiệm cho 2 bé, mỗi sổ 50 triệu đồng.

- Bình Dương: Hội LHPN thị xã Bến Cát hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hội LHPN thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vừa tổ chức hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Thiện Hưng huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước. Tại chương trình, Hội LHPN thị xã hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng xây dựng sân chào cột mốc 65/17 (02) thuộc huyện Bù Đốp (kinh phí từ nguồn vận động) nhằm thể hiện sự chung tay hưởng ứng về biên cương, giao lưu chia sẻ, động viên tinh thần chiến sỹ giữ vững biên giới quốc gia; trao 50 phần quà với số tiền 20 triệuđồng cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có con em là công nhân hiện đang lao động trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các đối tượng là phụ nữ, trẻ em khó khăn.

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Bến Cát Nguyễn Thị Tuyết Loan trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây sân chào cột mốc cho Đồn Biên phòng huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

Cùng ngày, Hội LHPN thị xã phối hợp với Hội LHPN huyện Bù Đốp và Hội LHPN thị xã Tân Uyên tổ chức chương trình tọa đàm về “Thực trạng, giải pháp nhằm hỗ trợ, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội tại cộng đồng”, giúp cán bộ, hội viên chia sẻ, nâng cao năng lực trong tổ chức các hoạt động của Hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, gắn kết hơn nữa trong triển khai thực hiện các hoạt động đồng hành cùng phụ nữ biên cương giữa các huyện, thị.

Btc Gia Lai, Quàng Hoa (HPN Yên Châu), Nguyễn T Quyên (Hội PN Phù Cát), Tuyết Mai

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả