Video

Quảng Trị: Xây dựng môi trường sống an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi

17/04/2023
Nhằm triển khai có hiệu quả Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chọn 4 xã: A Dơi (Hướng Hóa), Linh Trường (Gio Linh), Vĩnh Khê (Vĩnh Linh), Hướng Hiệp (Đakrông) để chỉ đạo điểm thành lập các mô hình can thiệp tại cộng đồng gồm CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” và "Tổ truyền thông cộng đồng".
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quế Phượng trao biển hỗ trợ cho mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại xã Hướng Hiệp, huyện ĐaKrông - Ảnh: Huyền Trang.

Tại buổi lễ ra mắt các mô hình, Hội LHPN tỉnh đã trao hỗ trợ CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại các xã vật dụng thiết yếu để vận hành mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng", mô hình “Địa chỉ tin cậy” tổng trị giá 52 triệu đồng cùng các phần quà cho các thành viên.

Trong quá trình triển khai xây dựng các mô hình, CLB điểm cấp tỉnh, Hội LHPN tỉnh chịu trách nhiệm hướng dẫn hỗ trợ cơ sở từ khi thành lập đến lúc đi vào hoạt động. Hội LHPN xã đóng vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, trường học để triển khai, duy trì hoạt động đồng thời chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các mô hình, CLB của địa phương.Tính đến thời điểm này, Hội LHPN tỉnh đã thành lập 4 mô hình điểm về CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; 4 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, 4 “Tổ Truyền thông cộng đồng”.

Mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” gồm 30 thành viên trong đó có 15 em nam và 15 em nữ là các em học sinh tại các trường TH & THCS có độ tuổi từ 11 -16 tuổi. CLB hoạt động theo quy chế dưới sự điều hành dẫn dắt của dẫn trình viên và Ban Chủ nhiệm CLB. Các thành viên CLB sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, mạnh dạn lên tiếng dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu, có hại trong đời sống nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chính quyền cùng các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa - Ảnh: Huyền Trang

Tùy tình hình thực tế địa phương mà mô hình “Địa chỉ tin cậy” sẽ có từ 15-28 thành viên, tổ chức các hoạt động tự giúp nhau trong thành viên mô hình hoặc hỗ trợ cộng đồng: hỗ trợ người bị bạo lực thông qua cung cấp chỗ tạm lánh, sơ cứu, chuyển gửi và ổn định tâm lý người bị bạo lực cũng như có nhiệm vụ hỗ trợ, kết nối người bị bạo lực tới các dịch vụ ASXH khác tại địa phương nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực ở cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân và hội viên phụ nữ.

Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập tại các thôn, bản, khu dân cư từ 7-10 thành viên, tùy theo địa bàn, đơn vị, tình hình thực tế của từng địa phương, mỗi địa phương cơ cấu thành phần, số lượng khác nhau như: Trưởng các ban ngành đoàn thể của thôn, tổ trưởng các nhóm tuyên truyền, truyền thông, hội viên phụ nữ - những người có khả năng tuyên truyền vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại các buổi lễ ra mắt mô hình, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà nhấn mạnh: “Đây là các mô hình điểm thuộc khuôn khổ Dự án 8 được Hội LHPN tỉnh lựa chọn, triển khai từ cuối năm 2022 đến nay. Để các mô hình hoạt động hiệu quả, bền vững và được nhân rộng, lan tỏa tại địa phương, Hội đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện để tổ truyền thông và địa chỉ tin cậy hoàn thành nhiệm vụ, nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thúc đẩy phòng chống bạo lực gia đình và lồng ghép giới trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Buổi sinh hoạt mẫu của CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại Trường TH và THCS A Dơi, huyện Hướng Hóa - Ảnh: Huyền Trang

Cùng với việc tổ chức ra mắt các mô hình, Hội LHPN tỉnh đã mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, các kỹ năng hỗ trợ nạn nhân và vận hành địa chỉ tin cậy; hướng dẫn lập kế hoạch tổ chức sự kiện truyền thông, sinh hoạt cho thành viên nhóm truyền thông và HVPN nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; giáo dục kỹ năng sống, truyền thông mẫu về bình đẳng giới trong làm việc nhà cho hơn 1.400 lượt thành viên của các mô hình, CLB và người dân trong cộng đồng.

Trên cơ sở hướng dẫn của tỉnh, Hội LHPN các huyện thuộc dự án 8 xây dựng kế hoạch, triển khai thành lập các mô hình, CLB tại đơn vị mình đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả. Bước đầu thành lập 01 "Địa chỉ tin cậy", 18 “Tổ truyền thông cộng đồng” với 442 thành viên tại các xã của các huyện Hướng Hóa, Gio Linh, Vĩnh Linh. Các mô hình, hoạt động của Dự án đã được người dân đón nhận, ủng hộ và được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Năm 2023, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các huyện thuộc Dự án 8 đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng trên các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp từ tỉnh đến cơ sở; chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số, nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho già làng, trưởng bản, người có uy tín; tổ chức các chiến dịch truyền thông, hội thi góp phần xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình và mua bán phụ nữ, trẻ em tại vùng đồng bào DTTS &MN…

Huyền Trang

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả