Video

Quảng Trị: Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu

28/02/2020
Triển khai từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 34 câu lạc bộ thu gom ve chai, rác thải phế liệu, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo với 2.147 thành viên tham gia.
Thu gom phế liệu tại các hộ gia đình để bán gây quỹ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo ở Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Bằng những việc làm ý nghĩa và thiết thực, những năm qua, các câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã góp phần chung tay bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Theo chân các chị trong câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” của Chi hội Phụ nữ khu phố 1, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà chúng tôi mới thấy nỗi vất vả cũng như niềm vui của từng thành viên trong câu lạc bộ.

Tranh thủ ngày cuối tuần, từ sáng sớm, các chị đã tập hợp nhau lại “đến từng nhà, rà từng lon phế liệu” để thu gom.

Các chị cũng quán triệt ngay từ khâu ban đầu tại các hộ gia đình, đối với rác thải không thể phân hủy được nhưng có thể bán gây quỹ, chị em thu gom lại trong một giỏ đựng riêng.

Từ số phế liệu này, vào cuối tháng sẽ có một đội gồm 3-5 người thay nhau đến từng hộ để thu gom và tập kết tại kho của nhà văn hóa khu phố. Khoảng 3 tháng/lần, câu lạc bộ sẽ bán số phế liệu trên để gây quỹ trao quà cho chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhanh tay phân loại phế liệu, chị Nguyễn Thị Dung (55 tuổi), Chi hội Phụ nữ khu phố 1, phường Đông Lương cho biết toàn bộ số phế liệu này được chị em góp nhặt từ Tết Canh Tý 2020 đến nay.

Nguồn gốc của số phế liệu này một phần trong các hộ gia đình sau khi sử dụng, từ đám cưới, đám giỗ hay lễ lạt, thậm chí chị em đi thu gom tại các thùng rác công cộng...

[Lao động nông thôn nữ khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn về giới]

Sau khi phân loại, chị em sẽ tập kết tại nhà kho của khu phố đợi khi nào nhiều sẽ đem bán gây quỹ để hỗ trợ cho phụ nữ nghèo hay đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố.

Bên cạnh việc thu gom tại nhà, các câu lạc bộ có nhiều cách thức thực hiện cũng như vận động để gây quỹ từ rác thải phế liệu. “Chúng tôi nhận dọn vệ sinh tại các đám cưới được tổ chức tại nhà văn hóa khu phố, mỗi đám cưới như vậy được 200.000 đồng tiền công. Bên cạnh đó, chị em xin luôn phế liệu được thải ra sau đám cưới như lon nước, chai nhựa… để bán gây quỹ. Trung bình mỗi đám cưới gây quỹ được khoảng 350.000 đồng" - chị Dương Thị Thúy Kiều, Chi hội trưởng, Chi hội Phụ nữ khu phố 1, phường Đông Lương chia sẻ.

Theo chị Dương Thị Thúy Kiều, số tiền đó không nhiều nhưng lại có ý nghĩa lớn đối với chị em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Chi hội cũng vận động các hộ gia đình kinh doanh quán ăn thu gom phế liệu cho Câu lạc bộ.

Trung bình một năm từ nguồn quỹ bán ve chai, phế liệu, Câu lạc bộ đã mua được 2 thẻ bảo hiểm trị giá 1.640.000 đồng và hơn 20 suất quà, mỗi suất trị giá từ 200.000-300.000 đồng tặng chị em ốm đau, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trong chi hội.

Bà Võ Thị Nhạn (64 tuổi), khu phố 1, phường Đông Lương cho biết bà bị bệnh tim, sức khỏe ngày càng giảm sút lại không có việc làm ổn định. Hầu như năm nào cũng vậy bà đều được nhận quà của Chi hội Phụ nữ khu phố 1. Đây là động lực để bà vươn lên trong cuộc sống, động viên con cháu, hàng xóm phân loại rác thải, thu gom phế liệu để cùng chung tay với mọi người bảo vệ môi trường, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khác.

Triển khai từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 34 câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” với 2.147 thành viên tham gia.

Qua quá trình thực hiện, nhiều câu lạc bộ hoạt động hiệu quả với cách thức thực hiện đa dạng và phong phú như các phường 2, 3, 5, Đông Thanh, Đông Lương (thành phố Đông Hà); xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa); thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh)…

Từ hoạt động ý nghĩa trên, mỗi năm, các câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” đã huy động được nguồn quỹ để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua nhiều hình thức như trao tặng hàng trăm suất quà, sổ tiết kiệm; mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; phát miễn phí hàng trăm suất cháo, cơm từ thiện tại bệnh viện; hỗ trợ tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo học giỏi.

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị, cho biết các cấp hội trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng các câu lạc bộ, mô hình thu gom, xử lý rác thải, phế liệu ngay tại hộ gia đình để gây quỹ hướng đến phụ nữ và trẻ em nghèo.

Có thể nói rằng, các câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” đã được triển khai với những cách làm hay, ý nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cũng như loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường trong hội viên hội phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung.

Với những hoạt động của mình, các câu lạc bộ đã tạo ra được ý thức sẻ chia trong cộng đồng thông qua việc biến rác thải, phế liệu thành những sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế, suất quà… để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị sẽ nhân rộng các câu lạc bộ “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em” trong các cấp hội. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục tăng cường đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ thu gom phế liệu gắn với chỉ tiêu xây dựng được 900 nhà tiêu hợp vệ sinh cho phụ nữ nghèo và cận nghèo, hỗ trợ, giúp đỡ 900 hội viên phụ nữ khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả