Video

Quảng Ninh: Nét đẹp văn hóa bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ tại Bình Liêu

28/02/2024
Những năm gần đây, huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa đặc sắc, mà còn hấp dẫn bởi phong trào bóng đá của phụ nữ dân tộc Sán Chỉ.
Các cầu thủ clb bóng đã nữ thôn Nà Ếch, xã Húc Động

Xã Húc Động, huyện Bình Liêu là cái nôi của phong trào bóng đá nữ của huyện Bình Liêu, đến đây, du khách dễ dàng gặp các chị em phụ nữ Sán Chỉ trong trang phục dân tộc say sưa tập luyện trên sân bóng. Hoạt động này thường diễn ra vào những buổi chiều muộn, sau khi các chị em đã hoàn thành công việc làm nương rẫy.

Riêng tại xã Húc Động có 4 câu lạc bộ bóng đá nữ tại các thôn Nà ếch, Pò Đán, Lục Ngù, Khe Mó. Các thành viên xuất sắc từ 4 đội này sẽ nằm trong câu lạc bộ của xã chuyên đi đá giao lưu, thi đấu giữa các xã trong huyện. Các chị em rất hăng say tập luyện và nhiệt tình với phong trào thi đấu của địa phương. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết, các CLB bóng đã nữ của xã Húc Động nói riêng, và trong toàn huyện nói chung đều có những giải đấu giao hữu vô cùng ấn tượng, thu hút được đông đảo bà con và du khách tham gia, cổ vũ.

Hình ảnh các cô gái Sán Chỉ say mê theo đuổi trái bóng trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và cảm xúc mới lạ cho khán giả, góp phần đưa hình ảnh du lịch của Bình Liêu vươn xa. Đây là hoạt động đặc sắc đã và đang được Bình Liêu khai thác hiệu quả để tạo dấu ấn riêng, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch, mang lại sự hào hứng cho du khách.

Trong trang phục váy đen, áo xanh, khăn vấn, các cầu thủ nữ hết mình và vô tư thi đấu cùng trái bóng, đã tạo ra sự cuốn hút cho các trận đấu. Tiếng cười và tiếng vỗ tay cổ vũ luôn tràn ngập sân bóng. Thành phần của những đội bóng này có từ thiếu niên tới các chị đã ngoài 30 tuổi. Các cầu thủ đều là "tay ngang", công việc chính là nông dân, tiểu thương hoặc là công chức, viên chức trong xã, trong thôn, có những thành viên là học sinh phổ thông. Họ đá bóng với tinh thần vì sức khỏe, chơi hết mình và cùng nhau phát triển đội bóng đá nữ Sán Chỉ.

Một trận thi đấu của các CLB bóng đá nữ xã Húc Động

Chị Lục Thị Vùng, Chủ tịch Hội LHPN xã Húc Động, Chủ nhiệm CLB Bóng đá nữ của xã cho biết: “Mỗi đội bóng có 14 cầu thủ, 7 cầu thủ đá chính và 7 cầu thủ dự bị. Các chị em làm việc đồng áng nên tranh thủ khoảng 4h chiều hàng ngày ra sân tập luyện. Tham gia đội bóng đến nay đã 3 năm, bản thân tôi cũng như các chị em thành viên của đội cảm thấy môn bóng đá vừa là rèn luyện sức khỏe lại vừa giúp chúng tôi giải trí. Mỗi buổi tập luyện cũng là thời gian để chúng tôi giao lưu trò chuyện với nhau, quên đi sự mệt nhọc của công việc ban ngày.”

Còn đối với Lục Nỉ Múi, thành viên CLB Bóng đá nữ thôn Nà Ếch, mỗi lần được tham gia thi đấu các giải trong xã, trong huyện là chị cảm thấy vừa hồi hộp, vừa phấn khởi. Chỉ quen với việc nương rãy, nay được tham gia một hoạt động tập thể vừa vui vừa khỏe chị cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều. Chị Múi cho biết: “Được làm cầu thủ rất vinh dự, nhất là những lần thi đấu đạt giải cao tôi cùng các chị em rất phấn khởi”

Phong trào bóng đã nữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của vùng đất Bình Liêu. Hình ảnh các cô gái dân tộc mặc váy đã bóng đã trở thành nét đặc sắc không phải vùng miền nào cũng có được. Thông qua các kênh truyền hình, mạng xã hội, phong trào bóng đá nữ của phụ nữ Sán Chỉ ở Bình Liêu đã được đông đảo người dân và du khách biết đến, dần trở thành một điểm nhấn trong bản sắc văn hóa Bình Liêu.

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả