Video

Quảng Bình: Mô hình “Đổi phế liệu lấy cây xanh” - Lan tỏa thông điệp sống xanh

13/06/2023
Để góp phần hạn chế rác thải sinh hoạt, phụ nữ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện phong trào thu gom phế liệu, đổi lấy cây xanh hoặc bán phế liệu gây quỹ đỡ đầu học sinh khó khăn. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, lan tỏa thông điệp sống "xanh" mà còn giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được đến trường.
Mô hình "Đổi phế liệu, lấy cây xanh" được Hội LHPN xã Quảng Xuân thực hiện hiệu quả

Năm 2023, Hội LHPN xã Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch), ra mắt mô hình “Đổi phế liệu, lấy cây xanh”. Mô hình đã được nhiều chị em hưởng ứng, tham gia thu gom rác thải nhựa, vừa góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp cho địa phương vừa gây dựng thói quen trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Mô hình là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Thêm cây xanh, giảm rác thải nhựa” được Hội Phụ xã phát động trước đó.

Chị Phạm Thị Nhung - Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Xuân cho biết: Tham gia mô hình, hội viên các chi hội chỉ cần mang các vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng đến là sẽ đổi được một cây xanh. Trong đợt thu gom và đổi cây xanh mới đây, chị em tham gia đổi được 80 cây ăn quả các loại, như: xoài, ổi, chanh... mang về trồng ở vườn của gia đình mình. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã cũng đang thực hiện mô hình Con đường hoa từ nhựa tái chế.

Với tinh thần mỗi hội viên trồng ít nhất một cây xanh, trong thời gian tới, cùng với việc duy trì mô hình con đường hoa từ nhựa tái chế, Hội LHPN xã Quảng Xuân sẽ tiếp tục kêu gọi chị em tham gia thu gom rác thải nhựa mang bán để mua lại những cây ăn quả và trồng tại vườn. Dự định, khi số lượng cây ăn quả được trồng nhiều và đủ, Hội sẽ chuyển qua trồng các cây xanh ở những nơi công cộng hoặc hành lang các con đường thôn, xóm, tạo màu xanh, sạch, đẹp.  

Qua hơn một năm triển khai, mô hình “Đổi phế liệu, lấy cây xanh” của chị em phụ nữ xã Quảng Xuân không những góp phần giảm lượng rác thải lớn ra môi trường mà con giúp người dân hình thành thói quen bảo vệ môi trường, tích cực tuyên truyền mọi người xung quanh cùng thực hiện. 

Cùng với xã Quảng Xuân, những năm qua, phụ nữ xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch cũng đã duy trì và thực hiện mô hình thu gom phế liệu, gây quỹ tình thương. Mặc dù là xã miền núi, đời sống kinh tế của nhiều chị em còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, khi triển khai mô hình, hầu hết chị em đã ủng hộ và thực hiện nhiệt tình. Số rác thải phế liệu sau khi thu gom, được các hội viên chi hội trong xã bán và gây quỹ giúp đỡ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Kim, chị Từ Thị Nhung cho biết: Thực hiện phát động của Hội LHPN huyện Quảng Trạch, là địa bàn có nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, theo nắm bắt của các chi hội, toàn xã có khoảng 36 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN xã đã thống nhất xây dựng mô hình thu gom phế liệu để giúp đỡ trẻ em nghèo, đồng thời kêu gọi chị em cùng tham gia để có thêm nhiều nguồn quỹ hỗ trợ các cháu.

Hiện tại, sau hơn 1 năm triển khai, nguồn quỹ từ việc thu gom phế liệu đã được Hội LHPN xã đỡ đầu cho 2 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Trung bình mỗi quý, Hội đã hỗ trợ 600.000 đồng/cháu nhằm giúp các em mua thêm đồ dùng học tập. Để nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác có thêm cơ hội đến trường, trong thời gian tới hoạt động thu gom phế liệu sẽ được các chi hội phụ nữ xã tiếp tục duy trì thực hiện. Từ việc thu gom phế liệu hàng tháng, hàng quý của chị em phụ nữ xã Quảng Kim, những vỏ chai nhựa được thu gom sạch sẽ, không ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời còn mở ra cơ hội cho mỗi trẻ mồ côi có thêm cơ hội được đỡ đầu để nâng bước đến trường.

Bà Lê Thị Lệ Hồng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Trạch cho biết: Thời gian qua, phong trào thu gom phế liệu bảo vệ môi trường đã được các cấp Hội trên địa bàn huyện triển khai sôi nổi. Từ phong trào, các cơ sở Hội và hội viên, phụ nữ đã chung tay tạo được nguồn quỹ để thực hiện các hoạt động ý nghĩa như đỡ đầu trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh bảo vệ môi trường... Thành công của hoạt động thu gom phế liệu không chỉ lan tỏa thông điệp sống "xanh", bảo vệ môi trường mà còn góp phần thực hiện hiệu quả mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới của hội viên phụ nữ huyện Quảng Trạch.

Bích Thảo

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả