Video

Mô hình thu gom rác thải tái chế của phụ nữ Tiên Yên, Quảng Ninh

30/01/2024
Mô hình thu gom rác thải tái chế của Hội LHPN huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh không chỉ giúp nâng cao nhận thức của phụ nữ, người dân về bảo vệ môi trường mà còn gây dựng được nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Mô hình thu gom rác thải tái chế đã lan tỏa đến các cấp Hội cơ sở tại huyện Tiên Yên

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường”, “Phòng chống rác thải nhựa” và Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, ngay đầu năm 2024, các cơ sở Hội LHPN huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã triển khai, lắp đặt 19 điểm thu gom rác thải tái chế.

Các điểm thu gom được thiết kế với khoang chứa các loại rác thải có thể tái sử dụng như: Rác thải nhựa, rác thải kim loại… và được lắp đặt tại những khu vực tập trung đông người như nhà văn hóa xã, trường học, cổng chợ, tuyến phố đi bộ... Rác thải tái chế sau khi thu gom sẽ được phân loại để bán, tiền thu được dùng để gây quỹ hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện, thăm hỏi phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu trẻ mồ côi...

Mô hình đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp phụ nữ, nhân dân, đặc biệt là giáo viên, học sinh; được các cấp chính quyền ghi nhận và các ban, ngành tích cực phối hợp trong triển khai thực hiện.

Bà Bùi Thị Thơ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Yên chia sẻ: “Mô hình thí điểm đã được Hội triển khai thực hiện tại 2 điểm trên tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, đạt kết quả rất tích cực. Với lần triển khai đồng loạt này, Hội mong rằng sẽ lan tỏa, tác động đến nhận thức, góp phần thay đổi hành vi của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường. Cùng với đó, điều này cũng sẽ góp phần nâng “chất” tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia để huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

Hội HLPN thị trấn Tiên Yên tổ chức Ngày hội tái chế rác thải, thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền” để gây quỹ chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Bên cạnh đó, một số cơ sở Hội đã kết hợp thêm nhiều hình thức, phát động tổ chức cao điểm thành những ngày hội, chương trình lớn, như Hội LHPN thị trấn Tiên Yên với Ngày hội tái chế rác thải để gây quỹ hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN xã Điền Xá với chương trình “Đổi rác lấy hoa tặng mẹ, tặng cô”… Cùng với các hoạt động này, tổng số tiền đến từ việc thu gom rác thải tái chế trên địa bàn huyện đã đạt hơn 30 triệu đồng.

Từ những mô hình này, người dân quan tâm hơn đến việc phân loại rác thải tại nguồn, thu gom rác thải đúng chỗ để bảo vệ mỹ quan môi trường và sức khỏe của toàn xã hội đồng thời thiết thực chung tay góp sức giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo.

Bà Vũ Thị Nga (thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) cho biết: “Kể từ khi có những điểm thu gom rác thải, mọi người đã tự tìm hiểu và có ý thức hơn trong việc phân loại rác để có thể tái sử dụng. Đây là một mô hình rất hiệu quả, có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường”. Mỗi ngày, bà và cháu gái đều cùng nhau xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nhà đồng thời tích cực tuyên truyền mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Tiên Yên sẽ tiếp tục phát triển phong trào “Chống rác thải nhựa”, đưa hoạt động bảo vệ môi trường đi vào chiều sâu, phát huy vai trò tiên phong của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng huyện Tiên Yên xanh, sạch, đẹp.

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả