Video

Mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng thích ứng thời kỳ 4.0

13/06/2024
Mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng là hoạt động thực hiện Khâu đột phá về Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động Hội được đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ khoá XIII; đổi mới phương thức hoạt động Hội, tăng cường mở rộng loại hình thu hút phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, thích ứng thời kỳ 4.0
Ra mắt mô hình điểm tập hợp phụ nữ trên không gian mạng tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng được thí điểm thành lập từ đầu năm 2024, tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội và huyện Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Mạng xã hội facebook được lựa chọn để thực hiện thí điểm mô hình vì tính phổ biến, tính đa dạng tính năng, giao diện hấp dẫn, kết nối không biên giới, qua đó nhằm thu hút hội viên không có điều kiện tham gia trực tiếp hoạt động Hội/sinh hoạt Hội và phụ nữ chưa là hội viên của Hội.

Song song với Hà Nội và Đà Nẵng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng đã chỉ đạo Học viện Phụ nữ Việt Nam thực hiện mô hình tập hợp nữ sinh viên và Hội LHPN TP Hồ Chí Minh thực hiện mô hình tập hợp nhóm phụ nữ đặc thù trong nữ thanh niên, phụ nữ đi làm ăn xa, phụ nữ khu chung cư… trên facebook.

Dù thời gian đi vào triển khai, vận hành mô hình không lâu nhưng các mô hình thí điểm đã đạt được một số kết quả ban đầu.

Nhóm “Phụ nữ Gia Lâm khỏe - đẹp mỗi ngày”

Ra mắt vào tháng 5/2024, tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, mô hình có 230 thành viên tham gia. Chỉ sau 01 tháng hoạt động, số lượng thành viên đã tăng lên 523; đã có 33 thành viên đăng bài viết với tổng số 100 bài, thu hút trên 6 nghìn người xem với 3600 lượt cảm xúc, nội dung các bài đăng tập trung chủ yếu vào các hoạt động thể thao, văn hoá, văn nghệ của chị em tại cơ sở.

Nhóm “Thanh xuân Cẩm Lệ”

Cũng ra mắt vào tháng 5, tại huyện Cẩm Lê, Thành phố Đà Nẵng, mở đầu có 40 thành viên, hiện nay đã tăng gấp 7 lần, lên 292 thành viên; có 30 tài khoản đã đăng bài với tổng số 149 bài viết, thu hút trên 3 nghìn người xem và gần 2 nghìn lượt cảm xúc. Nội dung bài đăng trên nhóm đa dạng, phong phú về các hoạt động liên quan đến phụ nữ, đặc biệt là giới trẻ ở địa phương.

Mô hình tập hợp hội viên phụ nữ ở khu chung cư cao cấp và mô hình tập hợp hội viên nữ công nhân là hai mô hình do Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh thí điểm triển khai tại Quận 7 và Quận 12 nhằm thu hút những phụ nữ, nữ công nhân lao động thường xuyên phải làm việc tăng ca, lao động buôn bán tự do ít có thời gian tham gia sinh hoạt Hội trực tiếp tại chi hội.

Nhóm “Nữ sinh VWA” do Học viện Phụ nữ Việt Nam triển khai dựa trên việc đồng thời thực hiện 02 mô hình (mô hình lồng ghép sử dụng nhóm sinh viên học viện phụ nữ Việt Nam có sẵn trên facebook và thành lập nhóm mới dành riêng cho nữ sinh Học viện). Nhóm “Nữ sinh VWA” có mục tiêu tạo không gian trao đổi, chia sẻ cơ hội dành cho các nữ sinh Học viện về học tập, nghiên cứu khoa học, cơ hội học bổng, cơ hội du học, việc làm, chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động của Hội và phụ nữ. Tính đến ngày 30/5/2024, nhóm “Nữ sinh VWA” đã có 145 thành viên là nữ sinh viên các ngành học của Học viện.

Có thể thấy, qua thời gian thực hiện thí điểm các mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng đã chứng minh tính thiết thực, hiệu quả trong tích cực, sáng tạo đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp thu hút hội viên của Hội LHPN Việt Nam. Các Ban quản trị mô hình đã chủ động duy trì hoạt động của nhóm, mời hội viên/phụ nữ tham gia, tích cực đăng bài với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, bước đầu thu hút được sự quan tâm của khá đông hội viên, phụ nữ và cộng đồng; 02/04 mô hình đã khai thác và phát huy được thế mạnh của thành viên là nữ thanh niên.

Tuy nhiên, việc phát triển thành viên mới khá hạn chế, số lượng phụ nữ tham gia và biết đến mô hình còn ít, đa phần thành viên chủ yếu là hội viên đang tham gia sinh hoạt Hội tại các địa bàn dân cư, như vậy mục tiêu lâu dài hướng tới việc tập hợp, phát triển hội viên chưa đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, nhận thức của cán bộ Hội LHPN các cấp về mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng chưa thực sự đầy đủ, chưa hiểu rõ kiến thức về an ninh mạng, chưa quan tâm đúng mức đến việc hướng đến các nhóm phụ nữ khó tập hợp, nhóm phụ nữ theo đặc thù, ngành nghề, lứa tuổi, sở thích, phụ nữ chưa có điều kiện tham gia hoạt động Hội/sinh hoạt Hội trực tiếp tại nơi cư trú.

Ban quản trị còn thiếu kiến thức, kỹ năng quản lý nhóm, việc ứng dụng công nghệ thông tin, cách truyền thông trên nhóm chưa thực sự hấp dẫn, chưa bắt kịp xu hướng sử dụng mạng xã hội của đa dạng các tầng lớp phụ nữ do vậy chưa thu hút người xem, tính tương tác, chia sẻ của thành viên hạn chế dẫn đến tính lan toả trong cộng đồng mạng chưa cao… 

Là mô hình thí điểm, còn nhiều vấn đề hạn chế, tồn tại cần phải tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phù hợp trước khi nhân rộng, trong thời gian tới, một số nội dung cần quan tâm, định hướng như: Cần nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội LHPN các cấp về ý nghĩa và mục đích tập hợp phụ nữ trên không gian mạng, là một cách thức để tiếp cận, tuyên truyền vận động phụ nữ quan tâm đến các hoạt động Hội, là tiền đề vận động phụ nữ trở thành hội viên. Mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng không thay thế cho việc sinh hoạt Hội trực tiếp ở địa bàn dân cư.

Có các hình thức bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng về mạng xã hội, về sáng tạo nội dung số, về an ninh mạng cho cán bộ Hội LHPN các cấp, Ban quản trị mô hình để vận hành, duy trì hoạt động của các nhóm đảm bảo yêu cầu và mục tiêu đề ra.

Khảo sát thành viên nhóm nhằm nắm bắt kịp thời nhu cầu, nguyện vọng của chị em; tổ chức các cuộc thi/diễn đàn trực tuyến để tăng tương tác của thành viên; giới thiệu/quảng bá/thông tin rộng rãi về các nhóm tới các nhóm phụ nữ, cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó chú trọng khai thác, phát huy thế mạnh của hội viên danh dự là các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông để chia sẻ, cung cấp thông tin, đăng bài viết hữu ích/hấp dẫn, qua đó thu hút hội viên, phụ nữ quan tâm, theo dõi, lan toả...

Tại Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam khoá XIII, thảo luận tại tổ, các đại biểu đều thống nhất: Việc tập hợp trên không gian mạng là rất khó nhưng cần thiết (Ảnh báo PNVN)

 

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả