Video

Khánh Hoà: Gần 100 tuyên truyền viên tham gia Giao lưu sáng kiến truyền thông “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ trẻ em"

23/11/2023
Triển khai các hoạt động của dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức chương trình giao lưu sáng kiến truyền thông nhằm góp phần truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thiết thực về bình đẳng giới.
Đội tuyên truyền viên xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh

Sôi nổi

Chương trình thu hút gần 100 tuyên truyền viên ở 5 huyện, thị: Ninh Hoà, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Diên Khánh, Cam Lâm tham gia. Các tuyên truyền viên chia thành 7 đội, trình bày các tiểu phẩm có nội dung phản ánh về cách thức phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, thực hiện bình đẳng giới; kỹ năng bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em; hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Mở đầu chương trình giao lưu, Đội tuyên truyền viên xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hoà) mang tới tiểu phẩm “Con muốn đi học”. Nội dung xoay quanh câu chuyện người cha thường xuyên uống rượu, hay đánh vợ con, bắt con gái 14 tuổi phải nghỉ học để bắt chồng cho có người làm nương rẫy. Sau nhiều đợt được già làng, trưởng bản, hội phụ nữ, các đoàn thể vận động, tuyên truyền về lợi ích của việc học, giải thích việc bạo hành vợ con có thể bị xử phạt…, người cha dần tỉnh ngộ và quyết định để cho con tiếp tục tới trường.

Các đội tuyên truyền viên của huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn mang lại thông điệp gần giống nhau về việc vì thiếu sự hiểu biết, người cha thường xuyên bạo hành vợ vì sinh toàn con gái, bắt những người con đang tuổi ăn, tuổi học phải nghỉ để lấy chồng, có người con đã nhảy sông tự vẫn vì uất ức... Sau khi được tuyên truyền, vận động từ hệ thống chính trị địa phương, người cha nhận ra những sai lầm trong quan niệm sống của mình, nhất là những hệ luỵ trong việc bắt con phải tảo hôn, nghỉ học sớm. Từ đó, người cha tích cực thay đổi, biết yêu thương vợ con, nỗ lực cùng vợ xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc…

Tới xem chương trình, chị Bo Bo Thị Hồng – người dân xã Khánh Thành cho biết: “Những tiểu phẩm các đội biểu diễn phản ảnh đúng nhiều tình huống xảy ra cuộc sống hiện nay của chúng tôi. Qua đó giúp phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi hiểu được hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ đó có thêm kỹ năng bảo vệ cho mình và con cái…trước những tình huống bạo lực từ chồng”.

Đồng bộ nhiều hoạt động

Dự án 8 “Thực hiện bình đăng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” tại tỉnh Khánh Hòa được triển khai tại 66 thôn thuộc 5 huyện, thị: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Cam Lâm và Ninh Hòa.

Nguyễn Hoàng Vân Hạ - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, dự án đề ra chỉ tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh thành lập, duy trì hoạt động 66 tổ truyền thông cộng đồng, 33 tổ tiết kiệm vay vốn thôn bản; 6 tổ/nhóm sinh kế do phụ nữ tham gia quản lý được hỗ trợ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các địa chỉ tin cậy cộng đồng; thành lập 20 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi; tổ chức 50 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản tại địa bàn đặc biệt khó khăn; cán bộ nữ dân tộc thiểu số được nâng cao năng lực phù hợp.

Từ đầu năm đến nay, các cấp hội LHPN đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động, trong đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động; xây dựng và nhân rộng các mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng; tổ/nhóm truyền thông tại cộng đồng; tập huấn hướng dẫn giám sát, đánh giá về bình đẳng giới cho cán bộ xã, thôn; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới... cho các hội viên hội phụ nữ. Trong đó, Chương trình giao lưu sáng kiến là hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho tuyên truyền viên, cán bộ Hội các cấp; giúp họ được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác truyền thông; đồng thời góp phần cung cấp kiến thức, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xóa bỏ định kiến giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em… cho người dân nói chung, và người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng; từng bước thúc đẩy lồng ghép giới trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã - hội tại địa phương”.

Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả