Video

Hà Nội: Những tổ phụ nữ thích ứng an toàn với dịch bệnh

24/02/2022
Thực hiện mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều mô hình với cách làm hiệu quả.
Cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) chuyển “Túi thuốc an sinh 0 đồng” tới gia đình một hội viên đang điều trị COVID-19 tại nhà

"Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V"

Là địa bàn có đông dân cư, các thành viên trong gia đình sinh hoạt chủ yếu trong không gian hẹp, sau gần 2 tháng triển khai mô hình "Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V" (vắc xin bảo vệ sức khỏe bản thân, vắc xin bảo vệ sức khỏe gia đình, vắc xin ý thức) do Hội Liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ phát động, cán bộ, hội viên phụ nữ phường Yên Phụ đã nhận thấy rõ tính thiết thực.

“Không chỉ cán bộ, hội viên tham gia vào các tổ COVID-19 cộng đồng, nhiều chị em phụ nữ trong phường còn chủ động, tích cực tuyên truyền tới người dân mô hình "3V". Nhờ vậy mà đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 trên địa bàn phường đạt 99%, mũi 3 đạt hơn 50%, ý thức phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của bản thân hội viên cũng như và các thành viên trong gia đình ngày càng cao", chị Trần Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Yên Phụ chia sẻ.

Từng là F0, bà Đinh Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3 phường Bưởi những ngày qua càng trở nên bận bịu. Lượng người quen, rồi hội viên, phụ nữ mắc hoặc có người thân dương tính với SARS-CoV-2 liên hệ với bà để tư vấn khiến bà thấy rõ ý nghĩa của mô hình "Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V".

“Tôi hiểu tâm lý của những trường hợp mắc COVID-19, nhất là những trường hợp lớn tuổi, có bệnh nền. Lúc này liều thuốc tinh thần trấn an họ có ý nghĩa không kém gì so với thuốc chữa bệnh. Không chỉ tư vấn, giúp các F0 mua đồ sinh hoạt trong thời gian cách ly, tôi còn hỗ trợ lực lượng y tế tiêm vắc xin tại nhà cho một số trường hợp đi lại khó khăn, người già yếu...", bà Hòa nói.

Đội xe tuyên truyền chống dịch của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú La

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ Bùi Thị Ngọc Thúy, cùng với mô hình "Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V" phát huy hiệu quả thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ quận còn tổ chức trao tặng “Túi thuốc an sinh 0 đồng” gồm: khẩu trang, nước muối, các loại vitamin, thuốc hạ sốt… được đóng gói đúng quy cách kèm hướng dẫn sử dụng để tặng cho các F0 đang điều trị tại nhà. Kinh phí triển khai được trích một phần từ đóng góp của hội viên, phần còn lại từ việc huy động các nguồn lực trong cộng đồng. Đến nay, mô hình đã được thực hiện tại 8/8 phường trên địa bàn, trao tặng 780 túi thuốc cho F0.

Vừa bảo vệ môi trường, vừa gây quỹ chống dịch

Vừa giúp cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa để gây quỹ phòng chống dịch, Hội Liên hiệp phụ nữ nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát động tới đông đảo hội viên, phụ nữ mô hình gom phế liệu gây quỹ Vắc xin phòng chống dịch COVID-19 hay dành để giúp đỡ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh.

Rác tái chế được hội viên, phụ nữ thu gom gây quỹ chống dịch hay dành để giúp đỡ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh

Đã thành thói quen, nhiều hội viên, phụ nữ Chi hội phụ nữ số 5, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai thường để riêng chai nhựa, vỏ lon, bìa carton, giấy, vở cũ... ra một túi riêng để góp cùng chi hội gây quỹ.

"Những đồ tưởng như rác thải bỏ đi ấy nhưng vẫn có giá trị. Vứt một mảnh bìa, chai nước ngọt thì chắc không ai tiếc đâu, còn nghĩ bỏ đi cho rộng nhà nhưng chỉ tính riêng trong chi hội tôi những món đồ đó lâu lâu gom lại bán đi lại có khoản tiền triệu. Vừa qua, nhờ tiền bán phế liệu chúng tôi mua được gần 40 suất quà Tết tặng cán bộ, hội viên, trẻ khuyết tật và hội viên F0 đấy. Quan trọng hơn là giáo dục con cháu ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường", bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hương Sen, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú La, quận Hà Đông cho biết, cứ vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, hội viên, phụ nữ các chi hội bảo nhau thu đổi phế liệu gây quỹ.

"Lượng phế liệu thu gom ngày một lớn. Không chỉ hội viên, nhiều thành viên trong gia đình cũng tham gia nhiệt tình: người được chồng, con giúp xách đồ, người dắt theo con, cháu để giáo dục hình thành một thói quen tốt... chứng tỏ hoạt động ý nghĩa này đã lan tỏa được tới rất nhiều người.

Chúng tôi còn duy trì đội xe tuyên truyền lưu động, đạp xe khắp các tuyến đường chính, khu vực tập trung đông dân cư trên địa bàn phường như khu chợ, khu chung cư... để tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh; thông tin về các điểm tiêm chủng, vừa bảo vệ môi trường hướng tới lối sống lành mạnh", chị Hương Sen bày tỏ.

ĐCSVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả