Video

Câu lạc bộ pháp luật của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên

07/10/2022
Câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật" ra đời với sứ mệnh giúp phụ nữ tại xã Văn Lăng (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) nâng cao kỹ năng, kiến thức pháp luật và có cuộc sống hạnh phúc hơn.
Năm 2017, CLB "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật" được thành lập

Văn Lăng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Toàn xã hiện có 1.354 hộ dân, với trên 5.800 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 77%, chủ yếu là đồng bào Mông và Dao. Nơi đây nhiều xóm cách xa trung tâm xã, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao (trên 55%), dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu... nên việc tiếp cận với kiến pháp luật của người dân, nhất là chị em phụ nữ còn hạn chế.

Năm 2017, CLB "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật" được thành lập, với 30 thành viên mới mục đích nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên, phụ nữ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trợ giúp pháp lý, hỗ trợ về mặt pháp luật cho chị em. Qua đó góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ nông thôn, miền núi.

Cứ 2 tháng/lần, các thành viên CLB tổ chức sinh. Tại các buổi sinh hoạt, chị em được tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Đất đai; Luật Bảo vệ môi trường... Sau mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, hội viên chi hội và người dân trong xóm.

Một buổi sinh hoạt của CLB "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật"

Ngoài ra, để hoạt động của CLB thêm phong phú, thu hút được đông đảo người dân tham gia, các thành viên còn thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, như: Sân khấu hóa với các tiểu phẩm xảy ra trong thực tế hằng ngày; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ...

Chị Hoàng Thị Lina (xã Văn Lăng) chia sẻ: "Tôi sinh được 2 con gái. Gia đình hai bên cứ động viên vợ chồng tôi đẻ thêm để có mụn con trai nối dõi tông đường. Nhưng từ khi tham gia CLB, tôi đã hiểu hơn về Luật Bình đẳng giới. Tôi không có ý định đẻ thêm con nữa. Rất may là chồng tôi được tôi tuyên truyền và phổ biến cho đọc nhiều tài liệu đọc nên anh ấy cũng hiểu và ủng hộ tôi".

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lăng - đánh giá: Hoạt động của CLB "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật" đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ. Nhờ đó, bạo lực gia đình dần được đẩy lùi; trên địa bàn không có tình trạng hôn nhân cận huyết thống, số trường hợp tảo hôn mỗi năm chỉ còn rất ít...

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp chỉ đạo duy trì hoạt động của CLB, tuyên truyền, vận động nhiều hội viên phụ nữ hơn nữa tham gia vào CLB. Đồng thời, thành lập tổ phụ nữ với pháp luật tại các xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để giúp đỡ, hỗ trợ chị em người dân tộc thiểu số tiếp cận kiến thức pháp luật", bà Nguyệt cho biết.

https://phunuvietnam.vn/

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả