Video

Ấn tượng câu lạc bộ “Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh”

03/03/2023
Hội LHPN mạnh thì gia đình mạnh. Gia đình mạnh thì cả xã sẽ mạnh. Cả xã mạnh sẽ càng phát huy được phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cho nên, 2 đơn vị biên phòng và Hội phụ nữ thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cùng chung tay bảo vệ biên giới
Hội LHPN xã tặng hoa cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo nhân dịp năm mới

Nhiều mô hình của Hội có sức lan tỏa trong cộng đồng

Nhắc đến sự phối kết hợp giữa Hội LHPN và bộ đội biên phòng cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Trung tá Phan Đông Đức, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, chia sẻ: Từ nhiều năm qua, Đồn biên phòng CKQT Cầu Treo có truyền thống đoàn kết, gắn bó mật thiết với cấp uỷ chính quyền địa phương và nhân dân 2 xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, trong đó với Hội LHPN 2 xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2".

Điểm nổi bật là bộ đội Biên phòng Đồn CKQT Cầu Treo đã hỗ trợ Hội LHPN 2 xã khai thác các nguồn lực giúp phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao năng lực mọi mặt cho phụ nữ. Nhiều mô hình, phần việc đã được Hội triển khai thực hiện phù hợp với đặc thù của địa phương, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Các chỉ tiêu thi đua đăng ký đầu năm cơ bản đạt và một số chỉ tiêu vượt, trong đó có một số hoạt động có sự hiệu quả cao, nổi bật như mô hình sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn.

Chị em phụ nữ làm món Nhút - đặc sản xứ Nghệ tặng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng

Chị Trịnh Thị Trà My, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Kim 1, khẳng địnhKế hoạch phối kết hợp giữa Hội LHPN và Bộ đội Biên phòng được duy trì thường xuyên, đặc biệt là năm 2021 đã ra mắt Câu lạc bộ "Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh", với 37 thành viên tham gia. Đến nay, CLB vẫn duy trì với các hoạt động cụ thể, bao gồm chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Hỗ trợ phụ nữ sinh kế", "Xây dựng tuyến đường, đoạn đường cây xanh…" đều do CLB "Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh" phụ trách.

Chỉ riêng mô hình "Xây dựng tuyến đường, đoạn đường xanh", với sự phối hợp của Đồn biên phòng CKQT Cầu Treo và Hội LHPN xã Sơn Kim 1, đã thực hiện được tuyến đường có chiều dài 500m, cùng đóng góp gần 100 ngày công, hỗ trợ 50 cây tùng trồng làm cây bóng mát, rất xanh, đẹp mắt.

"Sự phối kết hợp giữa 2 bên đơn vị đã giúp địa phương thay đổi rõ rệt. Tuy là xã vùng biên giới giáp nước bạn Lào, địa hình hiểm trở nhưng đến xã Sơn Kim 1 hôm nay, ai cũng dễ dàng thấy số mô hình "vườn mẫu", "nhà sạch vườn đẹp" ấn tượng không khác gì thôn bản yên bình ở miền xuôi. Không ít gia đình tự hào được tặng danh hiệu "gia đình vườn mẫu, nhà sạch vườn đẹp" và được Ủy ban nhân dân xã chứng nhận. Mô hình "5 không, 3 sạch", "đề án phân loại rác", "xây dựng 10 hộ liền kề"... đều được Hội LHPN phối hợp với Bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động đến người dân. 

Cụ thể, CLB "Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh" đã vận động, hỗ trợ thành lập mô hình "Hỗ trợ sinh kế". Ngay khi mô hình này thành lập, các hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã được trao 50 con gà giống. Đến nay, 9 mô hình sinh kế tại địa phương đều phát huy được hiệu quả, giúp nhiều gia đình hội viên thoát nghèo. 9/9 Chi hội duy trì vệ sinh đoạn đường do Chi hội quản lý. Chỉ trong năm 2022, hoạt động bán phế liệu gây quỹ tại 9 Chi hội thu được 7.200.000 đồng.

Hội viên, phụ nữ cùng bộ đội biên phòng gói bánh chưng dịp Tết

Bộ đội biên phòng "Ba bám, bốn cùng" với người dân

"Với phương châm "ba bám, bốn cùng" với người dân, Đồn biên phòng CKQT Cầu Treo thường xuyên triển khai lực lượng bám địa bàn để nắm tình hình, kịp thời tham mưu, hướng dẫn và đồng hành cùng Hội LHPN 2 xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng an ninh, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tích cực phòng chống dịch Covid-19…", Trung tá Phan Đông Đức, Chính trị viên Đồn biên phòng CKQT Cầu Treo, cho biết.

Trong công tác phối kết hợp, ngoài giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, lực lượng biên phòng còn đặc biệt chú trọng cùng Hội LHPN 2 xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật biên phòng, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân & gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các văn bản về biên giới quốc gia.

Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" và phong trào "Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới".

2 bên đơn vị còn chung tay thực hiện có hiệu quả các mô hình "Tiếp lửa yêu thương", "Nâng bước em tới trường", phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và CLB Tình thương… Làm cầu nối kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, giúp các thôn xây dựng nhà văn hoá, hỗ trợ các gia đình khó khăn phát triển kinh tế hộ gia đình, như giúp họ tu sửa nhà vườn, hỗ trợ gia đình có con nhỏ, chồng mất, mẹ đơn thân, bộ đội đến giúp họ trồng trọt, chăn nuôi, củng cố lại nhà cửa.

CLB "Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh" thực hiện xây dựng "tuyến đường sạch, đường đẹp"

"Đặc biệt, Hội phụ nữ 2 xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 thường xuyên trao đổi, cung cấp cho Đồn Biên phòng các nguồn tin có giá trị về hoạt động của các loại đối tượng, hoạt động vi phạm pháp luật biên giới. Vận động gia đình, người thân, làng xóm chấp hành pháp luật và tham gia cùng bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới, là hậu phương của đơn vị trong phòng chống Covid-19", Trung tá Phan Đông Đức, Chính trị viên Đồn biên phòng CKQT Cầu Treo, cho biết thêm.

Được biết, ngày 5/3/2023, CLB "Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh" sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ, phát động xây dựng thêm Quỹ cho chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

Dành nhiều tình cảm và sự tin yêu đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng, chị Trịnh Thị Trà My, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Kim 1, vui vẻ nói: "Hội phụ nữ chúng tôi luôn coi cán bộ, chiến sĩ biên phòng là người bạn, vừa là người anh, cũng là người em, người con trong gia đình của bà con thôn bản và của Hội".

https://phunuvietnam.vn/

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả