Video

316 mô hình/hoạt động về phát huy những tập tục văn hoá tốt đẹp của các dân tộc được thành lập vì mục tiêu bình đẳng giới

06/03/2024
Sáng 6/3, tiếp nối các hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên” nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phát huy tập tục văn hoá tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong thúc đẩy bình đẳng giới” tại Điện Biên. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền và UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa chủ trì hội thảo.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền; UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa và các đại biểu tham quan triển lãm ảnh các mô hình/hoạt động

Nhằm cụ thể chủ trương của Đảng, trong nhiều nhiệm kỳ, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần, gắn với phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền; UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: “Hội LHPN các cấp đã tập trung triển khai các Chương trình, Đề án, Dự án hỗ trợ nâng cao đời sống phụ nữ DTTS như: tuyên truyền, vận động phụ nữ DTTS phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”; xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, những tập tục lạc hậu góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS, miền núi. Nhiều hoạt động, mô hình hỗ trợ được triển khai và mang lại nhiều kết quả tích cực. Các tập tục văn hóa tốt đẹp, thông qua người phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được lưu giữ, bảo tồn, phát huy và trao truyền cho các thế hệ”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu khai mạc hội thảo

Đối với hoạt động của Dự án 8, tính đến tháng 2/2024, theo kết quả rà soát, tổng hợp của TW Hội tại 28/50 tỉnh, thành thuộc địa bàn dự án đã thành lập được 316 mô hình/hoạt động về phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của các dân tộc góp phần thúc đẩy bình đẳng giới với khoảng 26.630 thành viên tham gia. Hầu hết các mô hình/hoạt động tập trung vào 3 nhóm: (1) Nhóm mô hình/hoạt động gắn với văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao dân gian truyền thống; (2) Nhóm mô hình/hoạt động gắn với duy trì, bảo tồn, phát huy văn hoá gắn với làng nghề truyền thống; (3) Nhóm mô hình/hoạt động về phát huy giá trị văn hoá tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đối tượng của các mô hình/hoạt động không chỉ có phụ nữ mà còn có sự tham gia rất tích cực của nhiều nam giới trong cộng đồng tại các khu vực DTTS và miền núi.

Các đại biểu tham dự chương trình

Các mô hình/hoạt động đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa/tinh thần và cải thiện quyền năng kinh tế cho hội viên, phụ nữ góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, giúp chị em tự tin, có tiếng nói hơn trong gia đình, trực tiếp tham gia và thụ hưởng thành quả của sự phát triển. Sự tham gia chủ động, tích cực của hội viên, phụ nữ trong các hoạt động văn hoá gắn với phát triển kinh tế cũng góp phần nâng cao nhận thức xã hội, sự nhìn nhận của cộng đồng, thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn của nam giới, chung tay vì mục tiêu bình đẳng giới.

Tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc đồng bào DTTS

Hội thảo tập trung vào một số nội dung chính là: tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu về phát huy tập tục văn hoá tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong thúc đẩy bình đẳng giới; toạ đàm, giao lưu với các khách mời đến từ các mô hình, hoạt động của địa phương là những nhân vật điển hình với những đóng góp tích cực trong tuyên truyền, vận động xoá bỏ những tập tục lạc hậu, tích cực duy trì, phát huy bản sắc truyền thống gắn với thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng.

Các đại biểu trình bày tham luận, chia sẻ cách làm hay, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai hoạt động của các địa phương

Tại chương trình, các đại biểu đã trình bày các tham luận, chia sẻ cách làm hay, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai hoạt động của các địa phương và đặc biệt là đề xuất nhiều giải pháp, gợi ý nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình trong bối cảnh hội nhập, hiện đại hoá, chuyển đổi số mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hội thảo cũng chỉ ra những mô hình tiềm năng, có thể khai thác được thế mạnh về các yếu tố tự nhiên, xã hội vùng đồng bào DTTS để phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hoá truyền thống; cơ chế, chính sách về sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để nâng cao chất lượng, quy mô, tính bền vững của các mô hình góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo sự tham gia thực chất của phụ nữ vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực DTTS.

Triển lãm ảnh về các hoạt động/mô hình tại hội thảo

 

* Nhóm mô hình gắn với "văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao dân gian truyền thống” chiếm khoảng 82,6% tổng số các mô hình/hoạt động và được triển khai đều ở cả 3 khu vực DTTS trọng điểm trong cả nước. Nổi bật là các CLB  đàn tính, then, hát dân ca sli, hát lượn, múa sinh tiền, đánh pao, ném còn, thổi khèn môi của phụ nữ DTTS Thái, Mường, Mông, Tày, Dao… ở khu vực miền Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Hoà Bình…). Ở khu vực Miền Trung, Tây nguyên như Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk… các mô hình lại mang đậm bản sắc của đồng bào và phụ nữ DTTS Pa Kô, Cơ tu, Cor, Hre, Banar, Gia-rai, Êđê như đàn bầu, biểu diễn vinh-vút, biểu diễn cà đáo, cồng chiêng, múa xoang…Ở khu vực Nam Bộ, các mô hình của đồng bào dân tộc Khmer như đua ghe ngo nữ, CLB Dù kê (kịch hát truyền thống) chiếm ưu thế. Ngoài ra, còn có các Tổ dân vũ hoạt động mạnh tại các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh…

* Nhóm hoạt động duy trì bảo tồn, phát huy "văn hoá, gắn với làng nghề truyền thống” hiện có khoảng 62 mô hình. Nổi bật là Tổ phụ nữ giữ nét đẹp trang phục dân tộc Dao Thanh phán (Quảng Ninh); Nhóm sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống của phụ nữ DTTS Mông, Xa Phó (Lào Cai);  Tổ/ HTX dệt thổ cẩm dân tộc Thái, Mường (Thanh Hoá); Tổ dệt/nấu rượu men lá (Nghệ An); Tổ dệt  dèng/thổ cẩm của phụ nữ Tà Ôi, Pa kô, Cơ Tu, Hrê, Êđê, Jrai... Các HTX Mây tre đan truyền thống, Vẽ tranh trên kiếng, Vẽ tranh trên lọ thuỷ tinh… không chỉ sản xuất phục vụ sinh hoạt gia đình mà còn tạo thành thương phẩm đóng góp vào thu nhập của người dân.

* Nhóm hoạt động gắn với phát triển du lịch cộng đồng hiện có khoảng 55 mô hình, chủ yếu là mô hình homestay (cơ sở lưu trú tại nhà dân) và farmstay (ở cùng nông dân và tham gia trồng trọt); Làng văn hoá  du lịch của các dân tộc Mông, Thái, Dao, Lô Lô, Pako, Gia-rai, Mơ nông… tại Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai…

Minh Trang

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả