Yên Bái: Tôn vinh những “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022

16/10/2022
Cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022 tôn vinh những người luôn có mơ ước, khát khao, có hoài bão dám nghĩ dám làm vì cuộc sống tốt đẹp hơn, vì một cộng đồng ấm no, hạnh phúc hơn và đặc biệt là với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng khởi nghiệp trong cộng đồng.
Hoạt động trưng bày gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm vùng miền của địa phương diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội

Sáng 15/10, Hội LHPN tỉnh Yên Bái tổ chức Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022, với các hoạt động trưng bày sản phẩm đến từ các huyện trong tỉnh và trao giải ý tưởng khởi nghiệp.

Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp là một trong những hoạt động quan trọng của Hội LHPN tỉnh Yên Bái nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" của Thủ tướng Chính phủ. Với các hoạt động của Đề án, đến nay, nhiều phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đã được Hội giúp đỡ và khởi nghiệp thành công.

Cụ thể các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập mới 29 doanh nghiệp, 35 hợp tác xã, 671 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ... góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ theo tinh thần nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp đề ra.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm quan các gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm vùng miền của địa phương.

Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo

Hoạt động trọng tâm của Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp là cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp". Cuộc thi năm nay thu hút 26 ý tưởng tham gia dự thi, tăng gần gấp đôi so với những năm trước. Trong đó có nhiều đề án, ý tưởng là của hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh; đặc biệt, có các ý tưởng đã tham gia Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, đạt chuẩn từ 3 sao.

Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp" là hoạt động thường niên nhằm phát hiện và hỗ trợ hiện thực hóa các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của chị em phụ nữ trong tỉnh. Trong 4 năm qua, cuộc thi đã nhận được trên 80 ý tưởng, dự án tham dự các cuộc thi của Trung ương và của tỉnh. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng để hỗ trợ hiện thực hóa phát triển sản phẩm truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh và là nguồn để Hội LHPN tỉnh tiếp tục giới thiệu tham gia cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Các thí sinh trình bày ý tưởng khởi nghiệp

Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra được 5 giải A, 6 giải B, 7 giải C trong tổng số 26 ý tưởng. 5 ý tưởng đạt giải A được các tác giả trực tiếp thuyết trình trong buổi trao giải này để lựa chọn ra ý tưởng xuất sắc nhất.

Giải Đặc biệt thuộc về ý tưởng "THT thêu dệt thổ cẩm, sản xuất trang phục dân tộc Mông"  của  Giàng Thị Nhà, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn. Các ý tưởng khác đạt giải A gồm:

- "Mô hình Thịt hun khói Bà Cháy" của Lường Thị Hoàn xã Nghĩa An, TX Nghĩa Lộ.

- "Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến gạo nếp đen Quy Mông - sản phẩm OCOP 3 sao" của Phùng Thị Hương xã Quy Mông, huyện Trấn Yên.

- "Cơ sở trồng, chế biến cây thuốc Nam người Dao" của Mai Thị Thông, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên.

- "Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP nếp tan Khau Phạ" của Lò Thị Thoa, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.

Thí sinh Giàng Thị Nhà, tác giả của ý tưởng đạt giải Đặc biệt cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Trong khuôn khổ hoạt động Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm nay, hoạt động trưng bày gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm vùng miền của địa phương thu hút sự tham gia của Hội LHPN các huyện, thị, thành phố; Hội Nữ doanh nhân tỉnh; Bưu điện tỉnh; Trung tâm SUDICOM và 26 tác giả của các ý tưởng tham gia Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp". Hoạt động này nhằm tăng cường sự liên kết, phối hợp, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp nữ, các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ tháo gỡ khó khăn trong xúc tiến thương mại, phát triển kinh doanh và hội nhập.

Hoạt động trưng bày gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm vùng miền của địa phương diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội

Tại Ngày hội, báo cáo viên thuộc Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ các nội dung về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Đại diện Công ty Cổ phần MISA cùng trao đổi với nội dung "Nâng cao kỹ năng số cho Phụ nữ tỉnh Yên Bái, chủ động khởi nghiệp trong thời đại số".

PNVN

Video