Hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách

25/11/2022
Việc được tạo điều kiện vay vốn và sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đúng mục đích, có hiệu quả đã góp phần giúp cho nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bình Dương thoát nghèo bền vững, cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Hội LHPN xã Lai Hưng (Bàu Bàng, Bình Dương) đến thăm và tham quan vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Liệu

Nhiều gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, Hội LHPN xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế. Trong đó, Hội đã phối hợp, hỗ trợ giúp nhiều chị em vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn. Từ nguốn vốn vay các chị đã sử dụng có hiệu quả, nhiều chị vươn lên thoát nghèo, xuất hiện nhiều tấm gương trong sản xuất, kinh doanh.

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Diễm Hằng - hội viên phụ nữ Chi hội phụ nữ ấp Cầu Đôi (xã Lai Hưng). Trước đây, gia đình chị Hằng thuộc diện hộ nghèo của xã, năm 2019, Hội  LHPN xã đã giới thiệu để chị vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội để thu mua phế liệu.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã khá giả. Chị Hằng cũng là hội viên phụ nữ tiên phong gương mẫu đi đầu tại địa phương về làm ăn kinh tế, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương giải ngân nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ

Năm 2004, chị Nguyễn Thị Liệu (quê gốc Hà Tĩnh) đến ấp Cầu Đôi sinh sống, lập nghiệp. Ban đầu cả hai vợ chồng đều là công nhân tại một công ty may mặc. Áp lực công việc không thể chăm sóc gia đình nên vợ chồng anh chị quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp làm nông.

Chị Liệu tham gia vào Hội LHPN xã và được giới thiệu vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để trồng rau và chăn nuôi heo, gà. Với bản tính cần cù, ham học hỏi, chị Liệu đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật tại các lớp tập huấn do Hội LHPN xã tổ chức vào sản xuất và cho thu nhập cao. Đến nay, cuộc sống gia đình chị dần ổn định, các con có điều kiện học hành tốt hơn.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ có nguồn vốn phát triển kinh tế, vừa qua, Hội LHPN xã Lai Hưng đã phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 12 tổ có 41 hộ vay với tổng số tiền là 1,75 tỷ đồng. Nguồn vốn được các hộ gia đình sử dụng để kinh doanh buôn bán nhỏ, chăm sóc cây trồng, chăn nuôi, sản xuất... phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trước khi nhận vốn, các chị cũng được phổ biến cách thức cho vay, lãi suất, thời gian hoàn trả vốn cũng như cách sử dụng vốn đúng mục đích.

Gia đình chị Nguyễn Thị Liệu thu hoạch rau, quả tại vườn

Vươn lên làm giàu chính đáng

Tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), vừa qua, Hội LHPN cũng phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 69 chị vay từ nguồn vốn giải quyết việc làm với tổng số tiền 3,39 tỷ đồng. Số vốn này được chị em sử dụng để kinh doanh buôn bán, chăn nuôi, đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Dịp này, các chị cũng được phổ biến cách cho vay, lãi suất, thời gian hoàn trả vốn cũng như cách sử dụng vốn đúng mục đích.

Theo Hội LHPN thị trấn Lai Uyên, thời gian qua các hộ vay vốn do Hội quản lý đều đóng lãi, sử dụng vốn đúng quy định, góp phần phát triển ổn định kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Trong khi đó, Hội LHPN phường Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, trong những năm qua, Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách bằng việc nhận ủy thác cho vay đối với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Hội LHPN thị trấn Lai Uyên phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn cho các hộ trên địa bàn

Tính đến tháng 9/2022, Hội LHPN phường Phú Lợi đã nhận ủy thác, bình xét cho vay đối với hơn 400 hộ, cá nhân thuộc 8 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ cho vay ủy thác hơn 30,4 tỷ đồng với chất lượng tín dụng rất tốt, nợ quá hạn thấp. Theo đánh giá, các chương trình tín dụng chính sách đã được Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội LHPN  phường triển khai kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng, đạt được hiệu quả kinh tế xã hội to lớn.

Theo Hội LHPN phường Phú Lợi, các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp cho các đối tượng người dân nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, học tập và lao động vươn lên phát triển kinh tế, phấn đấu thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

https://phunuvietnam.vn/

Video