Thông tin khái quát về Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

24/10/2022
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 được tổ chức từ ngày 09 đến ngày 11/3/2022 tại Thủ đô Hà Nội, trong bối cảnh hội viên, phụ nữ cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2030.

Trong bối cảnh thế giới và đất nước đang đứng trước những biến chuyển khó lường của đại dịch Covid-19, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư kéo theo những tác động ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống, sự phát triển của phụ nữ và hoạt động Hội đứng trước những thời cơ và thách thức mới, đòi hỏi tổ chức Hội phải đẩy mạnh hoàn thiện tổ chức bộ máy, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Chủ đề Đại hội: “Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”

1. Thành phần, cơ cấu đại biểu

Tham dự đại hội có 959 đại biểu, là những phụ nữ tiêu biểu, có quá trình cống hiến và đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, các độ tuổi, ngành nghề, các lĩnh vực công tác và các vùng miền trong cả nước.

Độ tuổi trung bình của đại biểu là 48 tuổi, trong đó, đại biểu trẻ tuổi nhất là 24 tuổi; đại biểu cao tuổi nhất là 80 tuổi.

Trong thành phần đại biểu, có 168 đại biểu đại diện cho 53 dân tộc thiểu số, 39 đại biểu đại diện các tôn giáo (Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Hòa hảo, Tin lành, Blamôn), 37 đại biểu khối lực lượng vũ trang nhân dân, 77 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, 48 đại biểu là nữ doanh nhân, 668 đại biểu là cán bộ chuyên trách các cấp Hội, 17 đại biểu là cán bộ chuyên trách công đoàn.

2. Đại biểu mời

Đại hội vui mừng, vinh dự được đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo Đại hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các cơ quan Trung ương và Thủ đô Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng là Bí thư các tỉnh/thành ủy, các đồng chí Phó Bí thư các tỉnh/thành ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, HĐND các tỉnh; các nữ thứ trưởng và tương đương; các đồng chí đại diện nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các chị lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí theo dõi và đưa tin về Đại hội.

Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng Đại hội của các đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng 47 thư chúc mừng từ các bạn bè, đối tác quốc tế và phụ nữ kiều bào trên khắp các châu lục.

3. Nội dung Đại hội

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII có nhiệm vụ quan trọng: Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022; thảo luận kỹ, thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027; kiểm điểm sâu sắc, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022; thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung), bầu ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XIII.

Đại hội nhận được 63 tham luận của các bộ/ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các tập thể Hội, cá nhân phụ nữ tiêu biểu. Trong đó có 10 tham luận bằng hình thức video clip. Tại Đại hội đã đổi mới hình thức với 05 Trung tâm thảo luận theo các chủ đề:

(1) Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

(2) Phụ nữ trong nền kinh tế số

(3) Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam

(4) Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả

(5) Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vận động xã hội bình đẳng giới

4. Trong khuôn khổ Đại hội, nhiều hoạt động đã diễn ra trang trọng, thiết thực hiệu quả:

- Khai mạc triển lãm “Hội LHPN Việt Nam - viết tiếp những ước mơ”

- Tổng kết Đợt thi đua đặc biệt “130 công trình, phần việc vượt khó, sáng tạo, hiệu quả chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII”.

- Phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” từ ngày 28/2 đến ngày 28/4/2022 với mục tiêu xây dựng 130 mô hình sinh kế, tổng giá trị 13 tỷ đồng cho phụ nữ vùng biên giới.

- Phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hưởng ứng trồng cây xanh với mục tiêu phấn đấu trồng và đảm bảo sống ít nhất 130.000 cây xanh trong dịp này.

- Trong khuôn khổ thảo luận, 959 đại biểu đã xác định được 5671 sáng kiến vì phụ nữ và trẻ em, trong đó, 354 sáng kiến là do bản thân thực hiện, 2316 sáng kiến là để đơn vị mình thực hiện và 3061 sáng kiến sẽ do các cấp Hội LHPN Việt Nam tổ chức triển khai. Nội dung các sáng kiến tập trung vào các lĩnh vực: đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em, chăm sóc về vật chất và tinh thần cho phụ nữ. 

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video