Phụ nữ Bộ đội Biên phòng: Nhiều mô hình ý nghĩa giúp phụ nữ và trẻ em nghèo ở biên giới

04/03/2024
Đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, trên từng cương vị công tác, cán bộ, hội viên Phụ nữ Bộ đội biên phòng đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng cơ sở đã triển khai nhiều chương trình tặng áo ấm cho trẻ em biên giới

Thượng tá Đỗ Thị Hải Yến, Trợ lý phụ nữ, Phòng Công tác quân chúng, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP), cho biết: Nhiều năm qua, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, Hội Phụ nữ bộ đội biên phòng các đơn vị đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hoá các nội dung thi đua phù hợp với tình hình đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia hoạt động của Hội.

Chia sẻ khó khăn với phụ nữ biên giới là một nhiệm vụ được Phụ nữ Bộ đội biên phòng duy trì từ nhiều năm qua

Cụ thể, các tổ chức Hội Phụ nữ các đơn vị đã xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia, với nhiều mô hình tiêu biểu như: "Ngày phụ nữ vì cộng đồng" với các hoạt động hướng về biên giới và chăm lo hậu phương quân đội của Hội Phụ nữ BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh; mô hình "Chống rác thải nhựa" hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong gia đình, đơn vị và trên địa bàn của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Quảng Bình; "Bát cháo tình thương" cấp phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân khó khăn của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh; "Con bò 1.000 đồng" của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Trà Vinh; "Báo cũ cho em" của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Phú Yên; "Ổ bánh mì nơi biên giới" của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Quảng Trị; "Heo đất góp yêu thương" của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Quảng Ngãi..., đã giúp đỡ được nhiều phụ nữ, trẻ em biên giới có hoàn cảnh khó khăn.

Các đơn vị Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng đã quyên góp ủng hộ Chương trình Montainai của Báo PNVN để trao tặng trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn

"Bên cạnh đó, các đơn vị Hội Phụ nữ BĐBP đã quyên góp ủng hộ Chương trình Montainai của Báo PNVN; "Làm theo Bác" của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh An Giang (mỗi cán bộ Hội đăng ký thực hiện từ 1 - 2 việc làm theo Bác gắn với nhiệm vụ được giao)... Các mô hình này, được chúng tôi triển khai ở hầu hết các Hội Phụ nữ cơ sở như "Tổ, nhóm tiết kiệm", "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế", "Góp vốn xoay vòng", "Toàn hội nuôi lợn tiết kiệm". Thông qua các hoạt động công tác Hội đã động viên, khích lệ chị em phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", Thượng tá Đỗ Thị Hải Yến chia sẻ.

Đặc biệt, trong thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội phụ nữ cơ sở ở các đơn vị đã trực tiếp nhận đỡ đầu 21 em nhỏ mồ côi do dịch Covid-19. Ngoài ra, có 7 trẻ em mồ côi (không do dịch Covid-19) và có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình "Nâng bước em tới trường"... đã được Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh: Cao Bằng, Nam Định, Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Thuận và Trường Trung cấp 24 Biên phòng nhận đỡ đầu.

Nhiều chương trình được Hội Phụ nữ biên phòng cơ sở phối kết hợp tặng quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo ở biên giới

Đồng thời, khuyến khích cán bộ, hội viên làm kinh tế tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Nhiều đơn vị còn xây dựng "Tổ, nhóm tiết kiệm", "Tiết kiệm không lãi"… vận động cả nam giới tham gia, để hỗ trợ cho chị em có hoàn cảnh khó khăn được vay.

Ngoài ra, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt, phổ biến cho cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ của đơn vị thực hiện tốt việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, con em mình không bỏ học, không mắc các tệ nạn xã hội. Đồng thời vận động các tập thể, cá nhân chung tay góp sức ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ trẻ em tàn tật, hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo là con cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Những phần quà thiết thực, ý nghĩa đã được những nữ chiến sĩ quân hàm xanh kêu gọi, quyên góp để giúp đồng bào ở biên giới được đón Tết Nguyên đán đủ đầy hơn

"Trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Phụ nữ BĐBP đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng cục Chính trị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Đồng thời, tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, hướng các hoạt động về biên giới. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tích cực thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Mẹ đỡ đầu", Thượng tá Đỗ Thị Hải Yến cho biết.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video