Nữ cán bộ Cục Xuất nhập cảnh nỗ lực vượt khó

15/03/2023
Đóng góp vào kết quả xử lý cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều cán bộ lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, trong đó đặc biệt kể đến vai trò của các nữ cán bộ hội viên A08.
Hội phụ nữ Cục Xuất nhập cảnh nhận Bằng khen của Hội Phụ nữ Công an nhân dân, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2022.

Hiện nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (A08) đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, là mức độ hoàn chỉnh nhất của dịch vụ công trực tuyến. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công tăng lên đột biến, đa số người dân đã thấy được hiệu quả của chuyển đổi số. Đóng góp vào những thành tích nêu trên là sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều cán bộ lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, trong đó đặc biệt kể đến vai trò của các nữ cán bộ hội viên A08.

Từ năm 2022, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động xuất-nhập cảnh và nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông của người dân đều tăng cao. Sau khi Cục Quản lý xuất nhập cảnh triển khai 35 dịch vụ công mức độ 4, nhất là kể từ ngày 1/7/2022, người dân được cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới và 1/3/2023, công dân hơn 14 tuổi được lựa chọn cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử, khối lượng hồ sơ trở nên quá tải, khiến tất cả cán bộ, chiến sĩ phải gồng mình làm việc suốt ngày đêm.

Hơn một năm nay, cường độ làm việc ở nơi này luôn “nóng”. Thời gian làm việc buổi sáng luôn bắt đầu từ 7 giờ 30 phút sáng nhưng không có thời điểm kết thúc. 9, 10 giờ tối, tất cả các phòng trong đơn vị vẫn sáng đèn, rất nhiều ngày họ tạm kết thúc công việc để trở về nhà vào lúc 1,2 giờ sáng, thậm chí xuyên đêm trong một thời gian kéo dài để kịp tiến độ xử lý hồ sơ trên hệ thống điện tử.

Chúng tôi đến Cục Quản lý Xuất, nhập cảnh vào đúng ngày Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Nếu như ở đâu đó, vào ngày này, các chị em xúng xính mặc áo dài, tổ chức mít-tinh, kỷ niệm thì không khí ở nơi đây vẫn không có gì khác biệt ngày thường. Dù gần cuối giờ làm việc, nhưng hàng trăm người dân vẫn đang có mặt tại phòng tiếp dân tiến hành các thủ tục làm hộ chiếu hoặc hỏi đáp thắc mắc về thủ tục, giấy tờ.

Nơi trả kết quả hộ chiếu.

Đại úy Đinh Thị Giang, Phòng Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý hồ sơ xuất-nhập cảnh cho biết: Việc đưa dịch vụ công trực tuyến áp dụng vào việc cấp hộ chiếu sẽ gặp những khó khăn, trở ngại ban đầu nhất định. Bởi đối với lớp thanh niên sử dụng điện thoại thông minh thành thạo không thành vấn đề, tuy nhiên các công dân độ tuổi từ 45 trở lên sẽ gặp nhiều lúng túng trong việc kê khai dữ liệu.

Do vậy, công việc đòi hỏi cả bộ máy phải phải sắp xếp khoa học, tinh gọn để điều động, tăng cường thêm đội ngũ cán bộ chiến sĩ về phòng tiếp dân hướng dẫn, giải đáp, tư vấn cho người dân thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công.

Dự báo trong vài tháng tới, việc tăng ca vẫn còn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị nên luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, chủ động, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không chỉ riêng Trung tá Thạch Lan Anh, các nữ cán bộ Phòng Quản lý xuất-nhập cảnh của công dân Việt Nam không nhớ nổi đã bao lâu rồi, mình chưa nấu được bữa cơm chiều nào cho chồng con ăn.

Nhất là những nữ cán bộ có con nhỏ từ 1-6 tuổi, cả tuần không được trò chuyện, ôm ấp con. Bởi sáng mẹ đi làm con chưa dậy, đêm về khuya con đã ngon giấc, cho nên họ càng phải nỗ lực vượt khó, động viên chồng con chia sẻ, cảm thông.

Cán bộ nữ A08 nỗ lực vượt khó.

Trung tá Thạch Lan Anh chia sẻ: "Tuy vất vả nhưng chúng tôi luôn động viên nhau, cùng sát cánh bên đồng nghiệp nam. Dù công việc áp lực, quá tải nhưng khi tiếp dân, chúng tôi vẫn luôn nở nụ cười niềm nở, thân thiện, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ công dân, bảo đảm tốt nhất yêu cầu nghiệp vụ trong công tác".

Công việc tuy sầm sập là thế, nhưng các phong trào thi đua luôn được hội viên phụ nữ Cục Quản lý xuất-nhập cảnh hưởng ứng sôi nổi. Năm 2022, Hội phụ nữ A08 tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt quy định về Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân và bộ quy tắc văn hóa ứng xử “Quy định tư thế, tác phong và ứng xử của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu sân bay quốc tế”.

Hội Phụ nữ A08 tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới. Do vậy, năm qua, đã có 74 lượt cá nhân hội viên được nhận bằng khen, giấy khen các cấp. Bảy chị em vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên tiếp tục duy trì và thực hiện tốt công trình phần việc Thanh niên-Phụ nữ phục vụ công tác chuyên môn thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, hội viên toàn Cục tham gia.

Tiêu biểu như: Công trình: “Khu vực tiếp dân kiểu mẫu của Cục Quản lý xuất-nhập cảnh”; Công trình: “Xây dựng cẩm nang ngoại ngữ tiếng Trung và tiếng Nga phục vụ công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu”; Công trình: “Bàn hướng dẫn tại Bục kiểm soát”; phần việc “Triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp Hộ chiếu qua mạng Internet tại Công an các địa phương”…

Duy trì triển khai có hiệu quả và phát huy giá trị các công trình, phần việc hội viên đã đăng ký: Công trình “Tư thế, tác phong và ứng xử của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất-nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay”; Công trình “Tổ chức lớp học tiếng Anh, tiếng Trung” được thực hiện thường xuyên.

Các đầu mối Hội phụ nữ cơ sở trực thuộc thực hiện tốt việc tổng vệ sinh trụ sở làm việc, nhà ở tập thể và khu làm việc; định kỳ, đột xuất tổ chức kiểm tra, cắt cử hội viên vệ sinh tại các điểm tiếp dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về cơ quan quản lý xuất-nhập cảnh Việt Nam.

Chiều muộn nhưng hàng trăm công dân vẫn có mặt tại A08 làm hộ chiếu.

Đặc biệt, công trình phối hợp cùng đoàn thanh niên A08 xây dựng ứng dụng “xuất-nhập cảnh Việt Nam” đạt được hiệu quả cao, được lãnh đạo các cấp ghi nhận.

Trong năm 2023, các chị tiếp tục đăng ký mới công trình “Xây dựng quy định tư thế, tác phong, ứng xử của cán bộ, chiến sĩ tiếp dân làm thủ tục về xuất-nhập cảnh tại trụ sở Cục” nhằm nâng cao hình ảnh của người cán bộ công an chuyên nghiệp, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Thượng tá Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội phụ nữ Cục xuất-nhập cảnh cho biết: "Chuyển đổi số được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an nói chung và lĩnh vực xuất nhập cảnh nói riêng trong hai năm gần đây và những năm tiếp theo.

Phát huy tinh thần xung kích của cán bộ, hội viên phụ nữ A08 đã tham góp vào quá trình thực hiện các dịch vụ công nói riêng và chuyển đổi số nói chung. Tổ chức triển khai thực hiện thành công “nâng cấp, tích hợp thủ tục hành chính cấp hộ chiếu phổ thông trong nước trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an”.

Dẫu có nhiều vất vả, hy sinh nhưng chúng tôi xác định rõ, việc triển khai thực hiện cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công không chỉ là trách nhiệm mà còn là danh dự của cả lực lượng Công an nhân dân, hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là chuyển đổi số, góp phần xây dựng Chính phủ số, công dân số, tất cả vì lợi ích lớn nhất của người dân".

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video