Nữ Đại úy cảnh sát biển gây quỹ Hội bằng những việc làm nhỏ nhất

27/03/2023
Trong số 6 gương mặt trẻ tiêu biểu vừa được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vinh danh, chị là một trong 2 “bóng hồng” gây nhiều chú ý bởi thành tích đáng nể khi vừa là cán bộ Hội phụ nữ xuất sắc, vừa có thành tích nổi bật trong phong trào tuổi trẻ sôi nổi của đơn vị.
Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh, Trợ lý Công tác Quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1

Sôi nổi với công tác quần chúng

Với chất giọng thanh nhẹ, ấm áp cùng gương mặt sáng, Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh, Trợ lý Công tác Quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nở nụ cười tự hào, khi là một trong 2 gương mặt nữ tiêu biểu vừa được vinh danh "Gương mặt trẻ tiêu biểu Cảnh sát biển năm 2022".

Sinh ra trong một gia đình có bố, mẹ, chị gái đều là quân nhân, ngay từ nhỏ, Nguyễn Thị Kim Oanh đã có tình yêu đặc biệt với màu áo lính và luôn khao khát được tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. Ước mơ trở thành nữ sĩ quan quân đội của Kim Oanh đã trở thành hiện thực vào năm 2012. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị được tuyển lựa vào lực lượng Cảnh sát biển và gắn bó với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, cho đến nay.

Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh (thứ 3 từ phải qua) là một trong 2 gương mặt nữ vừa được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vinh danh "Gương mặt trẻ tiêu biểu Cảnh sát biển năm 2022"

Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: "Ngoài nhiệm vụ là Trợ lý Công tác quần chúng, tôi còn được giao trọng trách Chủ tịch Hội phụ nữ Cơ sở Phòng Chính trị - Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Với chức trách và nhiệm vụ được giao, những năm qua, tôi đã tham mưu, đề xuất cho Phòng Chính trị, Thường vụ Đảng ủy và Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 1, để thực hiện tốt công tác quần chúng".

Chị chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức quần chúng trong toàn đơn vị hoạt động đúng chức năng, đạt hiệu quả cao. Chị cũng thường xuyên lắng nghe, tiếp thu, các ý kiến của tổ chức quần chúng và của đoàn viên, hội viên phụ nữ các đơn vị cơ sở để tham mưu kịp thời với cấp trên.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, linh hoạt của mình, những năm qua, Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh đã thực hiện nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chỉ tính riêng năm 2022, chị đã trực tiếp hướng dẫn các tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ trong toàn Vùng thực hiện nhiều hoạt động nổi bật, ý nghĩa trong các ngày lễ, tết. Chị tham gia tổ chức 4 cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" trong chương trình công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại thị xã Ba Đồn và xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), huyện An Dương (Hải Phòng) và trường THCS Cô Tô (huyện Cô Tô, Quảng Ninh), huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng)… cho đông đảo hội viên phụ nữ và đoàn thanh niên tham gia.

Gây quỹ từ việc làm nhỏ nhất

Cơ duyên có những hoạt động nổi bật của Hội Phụ nữ Vùng, Đại úy Kim Oanh cho biết: "Từ lần Hội Phụ nữ đến thăm những trường hợp nhiễm chất độc da cam ở trại nấm Thiện Giao, Quận Đồ Sơn (Hải Phòng), chúng tôi biết trại nấm đó đang duy trì để nuôi dưỡng những hoàn cảnh khó khăn là nạn nhân của chất độc da cam và người tàn tật. Tôi chỉ đạo Hội phụ nữ Phòng Pháp luật (thuộc Hội Phụ nữ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 1) khi đó đã lập kế hoạch tổ chức hoạt động "Tết sum vầy đong đầy yêu thương" để có nguồn quỹ tặng cho trại nấm. Sau đó, Hội chúng tôi tiếp tục gây quỹ, lúc đầu chỉ được hơn 10 triệu đồng, rồi cứ thế tăng dần lên".

Các thành tích nổi bật của Đại úy Kim Oanh được Chỉ huy các cấp ghi nhận

Đại úy Kim Oanh cho biết: "Chúng tôi thấy rằng, tuy số tiền Hội gây quỹ chưa phải là lớn, nhưng hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa, chúng tôi thấy được niềm vui của những hoàn cảnh bất hạnh, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống. Từ những mong muốn đó, chúng tôi quyết định xây dựng mô hình "Nhịp cầu sẻ chia" và đến nay vẫn hoạt động sôi nổi".

Để có thể duy trì được nguồn quỹ này lâu dài, Đại úy Kim Oanh bộc bạch: "Chúng tôi vận động cán bộ, hội viên tham gia bán nước mắm Cát Hải, lấy tiền hoa hồng 10.000/lít. Đồng thời, thu gom giấy vụn đã qua máy hủy, giấy không sử dụng, tạp chí, sách báo cũ từ các Phòng, Ban trong Vùng, vỏ chai nhựa sau khi đã sử dụng… đem bán. Bên cạnh đó, các hội viên còn 'nuôi heo đất' với hình thức kêu gọi tự nguyện. Các chị em còn đưa ra sáng kiến, nhận một số việc trong Phòng mình để thêm nguồn tiền như: giúp anh em trong phòng đánh giày 10.000 đồng/đôi… Nguồn quỹ tăng dần từ những việc làm nhỏ nhất. Hàng quý, chúng tôi thu được từ 1 đến 3 triệu đồng để bổ sung vào quỹ của Hội".

Từ đó, cán bộ, hội viên phụ nữ Vùng và nhiều đơn vị Hội cơ sở đã đồng loạt tổ chức các hoạt động ý nghĩa, nhằm gây quỹ và duy trì quỹ Hội hàng năm. Cuối mỗi năm tổng hợp số tiền của quỹ, Hội phụ nữ tặng quà cho hội viên khó khăn, các cháu thiếu nhi "vượt khó học giỏi" là con cán bộ, hội viên, các trẻ em khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chúng tôi còn tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng, Trường khiếm thính Hải Phòng, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, gia đình hội viên có con bị bệnh khuyết tật bẩm sinh về trí tuệ, với tổng trị giá hàng chục triệu đồng"- Đại úy Kim Oanh cho biết thêm.

Đại úy Kim Oanh làm MC trong chương trình kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam năm 2022

"Thời gian tới để các mô hình ý nghĩa của Hội phụ nữ được lan tỏa rộng rãi, Hội Phụ nữ Vùng sẽ tiếp tục lồng ghép việc tuyên truyền về ý nghĩa và hiệu quả của mô hình vào những cuộc thi, buổi tọa đàm của các đoàn thể trong đơn vị"- Đại úy Kim Oanh chia sẻ.

Nói về Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh, Đại tá Trần Văn Hậu, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: "Trong nhiều năm qua, đồng chí Kim Oanh là một trong những gương điển hình tiêu biểu trong 'Phong trào thi đua phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà' của lực lượng và đơn vị. Trên mọi cương vị công tác, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì đồng chí luôn luôn gương mẫu, nhiệt tình trách nhiệm, sáng tạo để thúc đẩy hoạt động quần chúng ở đơn vị đạt hiệu quả cao".

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video