Đồng Nai: Mô hình “Tổ tư vấn sức khỏe tâm lý, tình yêu, hôn nhân và gia đình” của phụ nữ trường Sĩ quan Lục quân 2, Đồng Nai

10/10/2022
Mô hình “Tổ tư vấn sức khỏe tâm lý, tình yêu, hôn nhân và gia đình” của phụ nữ Khoa Công tác Đảng, Công tác Chính trị, trường Sĩ quan Lục quân 2, Đồng Nai là sự vận dụng sáng tạo công tác Hội và phong trào thi đua của Hội để phát huy phẩm chất “đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm” của “Bộ đội Cụ Hồ” trong phụ nữ Quân đội.
Các thành viên Tổ Tư vấn trao đổi trực tiếp với học viên Hệ 1

Mô hình “Tổ tư vấn sức khỏe, tình yêu, hôn nhân và gia đình” do Ban Chấp hành phụ nữ Khoa chủ động tham mưu Đảng ủy, chỉ huy Khoa CTĐ, CTCT duyệt, được thành lập từ tháng 11/2021. Đây là mô hình phối hợp giữa Hội phụ nữ Khoa CTĐ, CTCT và Bộ môn Tâm lý giáo dục, Bộ môn Nhà nước và pháp luật nhằm mục đích tư vấn, hỗ trợ cán bộ, giảng viên trong Khoa cũng như hội viên, phụ nữ, đoàn viên công đoàn và đoàn viên thanh niên trong toàn trường tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác, cuộc sống và định hướng giải quyết hài hòa các mối quan hệ, cung cấp thêm kiến thức, hiểu biết về pháp luật, sức khỏe, tình yêu, hôn nhân và gia đình.

Hoạt động tư vấn của mô hình cũng là kênh thông tin hữu hiệu cung cấp cơ sở cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị kịp thời nắm bắt tư tưởng, sức khỏe của cán bộ trong toàn trường, ổn định tình hình chính trị nội bộ, kịp thời đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tổ tư vấn được thành lập gồm 5 thành viên và 2 cộng tác viên, các thành viên đều có trình độ thạc sỹ, tiến sĩ ngành Luật và ngành Tâm lý; có trình độ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm trong cuộc sống, tâm huyết, nhiệt tình; biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, giải quyết kịp thời các tình huống thực tiễn.

Các nội dung tư vấn của Tổ xoay quanh vấn đề: Tình yêu và sự nghiệp của người lính, Hôn nhân giữa bộ đội và người có đạo hoặc có yếu tố nước ngoài, cách giải tỏa căng thẳng tâm lý do môi trường hoạt động quân sự cường độ cao, áp lực thi cử, xa nhà, dịch bệnh ...; Hòa giải mâu thuẫn trong gia đình, tư vấn kỹ năng chăm sóc gia đình, dạy con chưa thành niên, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn nhận biết các loại hình bạo lực gia đình và cách giải quyết bạo lực gia đình…

Tọa đàm “Thanh niên với tình yêu, hôn nhân, gia đình” với Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3

Hình thức tư vấn vừa trực tiếp, gián tiếp thông qua điện thoại, Email, Zalo hoặc lồng ghép trong sinh hoạt, tọa đàm… Qua đó, các thành viên Tổ tư vấn tiếp nhận câu hỏi, nghiên cứu thông tin, nắm tình hình, trao đổi với đối tượng cần được tư vấn, phối hợp với các tổ chức để định hướng nội dung và tiến hành tư vấn theo những nội dung, lĩnh vực đã xác định. Riêng với đối tượng học viên, Tổ tư vấn ngoài vai trò là một giảng viên, còn là một chuyên gia tư vấn, thể hiện thái độ tôn trọng và tin tưởng học viên, thông cảm, thân thiện, kiên trì, tế nhị…từ đó khéo léo giúp học viên tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Tổ còn thực hiện cả hình thức tư vấn lưu động cho chị em những khi cần thiết.

Qua hơn 9 tháng hoạt động, mô hình Tổ tư vấn đã tư vấn cho 03 gia đình hội viên, 05 tổ chức hội, đoàn với hàng nghìn lượt cán bộ, giảng viên, hội viên, đoàn viên trong Nhà trường, kịp thời nắm bắt và giải quyết tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ những vướng mắc của họ trong cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ của Tổ tư vấn, một số đoàn viên thanh niên vượt qua khó khăn, an tâm học tập, phấn đấu rèn luyện; nâng cao sự gắn kết gần gũi giữa giảng viên với học viên, cấp trên với cấp dưới, quan hệ trong và ngoài đơn vị đều hài hòa; những biểu hiện lệch chuẩn luôn được phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng, triệt để và có tính giáo dục, lan tỏa sâu rộng trong khoa và đơn vị.

Hoạt động của Tổ Tư vấn đã đạt được mục tiêu kép, đó là vừa trang bị kiến thức, kinh nghiệm giải quyết tình huống thực tiễn cho hội viên, đoàn viên, vừa góp phần nâng cao trình độ, chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên khoa CTĐ, CTCT; đặc biệt, các thành viên của Tổ tư vấn đã khéo léo lồng ghép các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, đơn vị và địa phương vào tư tưởng, đời sống sinh hoạt, công tác của đối tượng được tư vấn một cách tự nhiên để định hướng hành vi ứng xử đúng đắn. Tổ tư vấn của Hội Phụ nữ Khoa CTĐ, CTCT được Thủ trưởng các cấp và Nhà trường đánh giá cao, khẳng định sự mạnh dạn sáng tạo của Hội phụ nữ Khoa CTĐ, CTCT. Mô hình đã có sức lan tỏa rộng rãi.

Với kết quả thiết thực từ mô hình Tổ tư vấn và những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của Phụ nữ Nhà trường, Hội phụ nữ Khoa CTĐ, CTCT được Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VII, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Đây chính là sự khích lệ tinh thần to lớn, động viên khuyến khích chị em tiếp tục phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, phát huy phẩm chất “đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm” của “Bộ đội Cụ Hồ” trong Phụ nữ Quân đội thời kỳ mới.

Thiếu tá, ThS Trương Thị Hoài

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video