Video

Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

27/11/2023
- Hội nghị triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”
- Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường
- Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thăm mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

- Hội nghị triển khai Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

Hội LHPN tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030có sự tham dự của ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ, các sở, ngành tỉnh, UBND, Hội LHPN 10 huyện, thành phố.

Bà Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh  Bắc Giang đã cụ thể hóa nội dung và nhiệm vụ trọng tâm của Đề án nhằm đảm bảo sự thống nhất, tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu của Đề án; xác định cụ thể và làm rõ trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ trong việc chủ trì tham mưu, phối hợp với các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức có liên quan trong triển khai thực hiện Đề án; nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và xã hội về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các nội dung của Đề án; phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KTTT, HTX; thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, việc làm và tham gia các hoạt động xã hội.

Đề án được triển khai với các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và 06 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện hiệu quả Đề án: Tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về hỗ trợ phát triển KTTT, HTX; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, tư vấn, xây dựng các HTX do phụ nữ tham gia quản lý và tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp Hội về hỗ trợ, phát triển KTTT, HTX; tăng cường hợp tác quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị trong thực hiện Đề án; chủ động phối hợp với Hội LHPN trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án, kết hợp lồng ghép trong các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể và các dự án khác có liên quan của tỉnh nhằm hỗ trợ cơ chế, chính sách và kinh phí để thực hiện Đề án hiệu quả, đúng tiến độ, đúng mục tiêu kế hoạch Đề án đề ra.

- Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường

Hội nghị sơ kết giai đoạn I thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025” do Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ngụy Thị Tuyến trao Bằng khen của Hội LHPN tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án

Được ban hành vào cuối năm 2021, đến nay, việc triển khai thực hiện Đề án nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội có rất nhiều cách làm hay sáng tạo, kết quả đến nay, toàn tỉnh có 98% hộ gia đình hội viên phụ nữ được tiếp cận những kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường; được tuyên truyền, hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình; 94% hộ gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết vệ sinh môi trường; thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, đổ rác đúng quy định. 209/209 cơ sở phối hợp lựa chọn 209 thôn, tổ dân phố triển khai điểm thực hiện Đề án. Toàn tỉnh đã xây dựng 733 câu lạc bộ, mô hình“Phụ nữ thu gom phân loại, đổ rác thải đúng quy định”, trong đó có 87 mô hình Phụ nữ thu gom phân loại, xử lý rác thải bằng phương pháp hữu cơ. Việc thực hiện Đề án đã góp phần giảm đáng kể rác thải sinh hoạt phải vận chuyển, xử lý trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động phân loại và bán rác tái chế từ các mô hình thu gom rác tái chế tại cộng đồng tạo ra nguồn lực tại chỗ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phát huy hiệu quả tốt, có sức lan tỏa rộng rãi. Đã có hàng nghìn phụ nữ, trẻ em được nhận quà tặng, xe đạp, phương tiện sinh kế từ mô hình thu gom, tiết kiệm rác thải tái chế. Tính đến tháng 11/2023, các nội dung, mục tiêu theo kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn I đều đạt và vượt kế hoạch, qua đó góp phần hạn chế tình trạng chất thải rắn ra môi trường.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 05 cá nhân; Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giai Đề án giai đoạn 1.

- Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thăm mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Đoàn công tác về Bình đẳng giới của Bộ Lao động Thương binh Xã hội do đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Phó Chủ tịch Thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đến thăm mô hình Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ sâm nam núi Dành Liên Chung, huyện Tân Yên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của HTX

Trao đổi với đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc HTX cho biết: HTX sản xuất và tiêu thụ sâm nam núi Dành Liên Chung được các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ thành lập năm 2020 có 17 thành viên. HTX hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp: trồng cây lương thực, cây dược liệu; Bán buôn nông lâm sản; bán lẻ các hàng hóa dịch vụ… và các ngành nghề khác, trong đó tập trung sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về cây sâm nam núi Dành (Nụ hoa sâm nam núi Dành, củ sâm nam núi Dành và các sản phẩm chế biến từ sâm nam núi Dành …) với diện tích trồng sâm hiện nay khoảng 100ha, thu nhập bình quân từ 150-250 triệu đồng/ha/năm. Góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập 7-12 triệu đồng/ người/ tháng. Qua đó, nâng cao quyền năng kinh tế cho người phụ nữ góp phần tích cực vào công tác bình đẳng giới tại địa phương. Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà mong muốn thời gian tới, HTX tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc khảo sát phát triển thị trường, liên kết mở rộng sản xuất, thu hút nhiều phụ nữ tham gia mô hình, biến các sản phẩm của HTX được chế biến từ Sâm nam núi Dành thành những sản phẩm hàng hóa có thương hiệu và mang lại giá trị kinh tế cao.

Ban Gđ; TG; Dung Lan

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả