Video

Quảng Ninh: Biểu dương 80 mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong bảo vệ môi trường

14/06/2024
Chiều 10/6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình tọa đàm, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường", giai đoạn 2021-2023.
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày mô hình, sản phẩm bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong tham gia Bảo vệ môi trường; những năm qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Trong đó Cuộc vận động "Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường" do Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện trong thời gian qua đã được lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội, được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân trên địa bản tỉnh.

Nhân rộng các mô hình tiêu biểu

Theo báo cáo từ Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2023, Cuộc vận động "Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường" do Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện đã lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội, nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, các cấp Hội đã xây dựng được gần 2.000 mô hình về bảo vệ môi trường; duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”; đảm nhận 725 đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ làm nòng cốt... Hoạt động phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình được 100% cấp huyện, cơ sở triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu như ở Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều, Đầm Hà, Hải Hà.

Nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong bảo vệ môi trường mang màu sắc riêng có của phụ nữ cũng được triển khai sâu rộng tại các chi hội, khu dân cư như: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”; “nói không với rác thải nhựa”; dùng làn nhựa đi chợ; “biến rác thành tiền", "ủ phân hữu cơ", "tái chế rác thải nhựa", "nhà của rác", "nhà của pin"...

Các đại biểu tham quan trưng bày mô hình, sản phẩm bảo vệ môi trường của Hội phụ nữ một số địa phương trong tỉnh Quảng Ninh

Các mô hình về bảo vệ môi trường của phụ nữ các cấp đã có tác động tích cực đến ý thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi của người dân trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Trong đó, mô hình "Biến rác thành tiền" được triển khai thực hiện ở 100% cơ sở Hội và đã được công nhận là mô hình "Dân vận khéo cấp tỉnh" (năm 2021).

Với những đóng góp tích cực trong tham gia bảo vệ môi trường, Hội LHPN tỉnh đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen trong thực hiện Phong trào phòng chống rác thải nhựa giai đoạn 2018-2023. Cũng từ các phong trào, cuộc vận động, đã có nhiều gương cá nhân, tập thể tiêu biểu, được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Biểu dương 80 điển hình

Để thấy rõ hơn về cách làm của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, chiều 10/6, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tọa đàm, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Cuộc vận động "Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường", giai đoạn 2021-2023.

Nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong triển khai cuộc vận động được các đại biểu chia sẻ, thảo luận trong tọa đàm

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra buổi tọa đàm với sự tham gia của các đại biểu là những tập thể, cá nhân điển hình trong triển khai cuộc vận động. Các đại biểu đã tập trung, chia sẻ về những cách làm hay trong vận động phụ nữ và nhân dân thực hiện việc xử lý rác hữu cơ làm chế phẩm sinh học, hiệu quả từ mô hình “Gửi rác- Rút tiền” của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, công tác vệ sinh môi trường ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Hội LHPN tỉnh đã tặng Bằng khen cho 80 điển hình tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường” giai đoạn 2021-2023.

Ghi nhận những đóng góp của các tầng lớp phụ nữ Quảng Ninh, nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tặng Bằng khen đối với 80 điển hình tiêu biểu, trong đó có 33 tập thể và 47 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường” giai đoạn 2021-2023.

Báo PNVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả