Video

Quảng Binh: Mô hình thu gom phế liệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ: Một việc làm, nhiều ý nghĩa

26/09/2022
Mô hình thu gom phế liệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ: Một việc làm, nhiều ý nghĩa - Được triển khai và thực hiện trên địa bàn bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), mô hình thu gom phế liệu và rác thải nhựa đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, động viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.
Các hội viên thu gom phế liệu và rác thải nhựa.

Mô hình hay trên xã vùng cao

Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Xác định tầm nhìn đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Xuân Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân về môi trường.

Trong đó, có cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động; thực hiện làm vệ sinh môi trường hàng tuần ở khu dân cư, nơi công cộng, các đoạn đường phụ nữ tự quản; trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa phụ nữ; duy trì sinh hoạt các mô hình “Phụ nữ bảo vệ môi trường”, “Hạn chế sử dụng túi ni lon”, “Thu gom rác thải”, “Sử dụng thùng rác có nắp đậy”, “Cụm gia đình xanh, sạch, đẹp”, “Gia đình 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới".

Các mô hình thiết thực mà Hội LHPN xã Xuân Hóa thực hiện đã góp phần tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo” đã mang lại ý nghĩa kép, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường lẫn hỗ trợ cuộc sống của nhiều phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn xã vùng cao.

Để thực hiện mô hình, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thành lập mô hình. Đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ.

Với rác thải hữu cơ, các gia đình sẽ đào hố rác để chôn lấp các loại rác phân hủy được và tận dụng làm phân bón hữu cơ. Với rác thải vô cơ (rác thải không tái chế được), các gia đình sẽ tự thu gom sau đó đưa đến nơi tập kết để xử lý tập trung. Các rác thải tái chế như vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn, bìa giấy…. mỗi gia đình tích góp lại để ủng hộ cho mô hình.

Số tiền thu được từ việc triển khai mô hình được ủng hộ cho quỹ Hội, sử dụng cho mục đích thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động tuy đơn giản, nhưng để thực hiện được trên địa bàn xã Xuân Hóa, với địa hình nhiều đồi núi, dân cư phân bố không đồng đều không phải là việc có thể triển khai ngày một, ngày hai. Các hội viên phụ nữ đã tích cực đến từng ngõ, gõ từng nhà để mô hình được triển khai triệt để nhất. Thời gian đầu cũng là giai đoạn khó khăn trong việc thay đổi thói quen và lối sinh hoạt lâu năm của người dân.

“Khi mới thành lập, mô hình còn khó khăn vì không nhận được nhiều sự hỗ trợ của các hộ gia đình. Sau một thời gian hoạt động, nhiều hàng quán thấy được hiệu quả của mô hình, việc làm của chị em cũng được biết đến, nên lượng phế liệu và ve chai thu được ngày càng nhiều”, chị Đinh Thị Hà Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Hóa cho biết.

Góp công nhỏ, tạo ý nghĩa lớn

Không chỉ mang đến lợi ích trong công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang cảnh quang làng xóm, mô hình hay của Hội LHPN xã Xuân Hóa còn là nguồn động viên cho hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn 7 tháng, hội đã thu gom được trên 01 tấn phế liệu các loại. Sau đó, bán và thu được số tiền 3.900.000 đồng. Sử dụng số tiền trên, Hội đã tổ chức thăm, tặng quà cho 09 phụ nữ và 06 trẻ em nghèo. Những món quà nhỏ nhưng là nguồn cổ vũ lớn cho các em nhỏ có thêm niềm vui đến trường, phụ nữ có động lực để vượt khó. Số tiền định kỳ đều đặn đã hỗ trợ Hội rất nhiều trong công tác chăm lo cho các hoàn cảnh phụ nữ và trẻ em khó khăn.

Mô hình được nhân rộng và triển khai rộng rãi ở xã Dân Hóa.

Từ một công trình nhỏ, được nhân rộng ở quy mô xã, những mẩu đồ không còn giá trị đã được ứng dụng thiết thực, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh cũng như tạo niềm động viên cho nhiều người. Hoạt động của mô hình đã tạo được nguồn quỹ định kỳ để hỗ trợ các gia đình hội viên nghèo, tạo động lực giúp hội viên nghèo nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống đồng thời xây dựng được tình đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình giữa các hội viên phụ nữ và người dân ở cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, nhận thức và ứng xử của cộng đồng với môi trường cũng có nhiều chuyển biến tích cực, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đã có thói quen phân loại rác thải trong gia đình và xã hội góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp.

“Thời gian tới Hội LHPN xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay sáng tạo trong cán bộ hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường, nhằm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp”, chị Hà Lan cho biết.

nguoilambao

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả