Video

Phụ nữ Quảng Ngãi với phong trào bảo vệ môi trường

02/07/2021
Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia, đóng góp nhiều mô hình, sáng kiến trong chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và người dân trong việc gìn giữ môi trường sống, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
Phụ nữ xã Nghĩa Thắng thực hiện chủ đề: “Tôi bỏ rác vào thùng gọn gàng”

Lan tỏa nhiều mô hình hay

Sau mỗi buổi đi chợ và cuối ngày, các chị em phụ nữ ở xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) lại phân loại rác hữu cơ, vô cơ để vào hai giỏ rác khác nhau. Thói quen phân loại rác tại hộ gia đình này được Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng, thực hiện điểm tại một số địa phương với tên mô hình “Phân loại rác sinh hoạt tại hộ gia đình” từ năm 2019 và đến nay đã triển khai, lan tỏa tại 13 huyện, thị xã, thành phố. Hội viên tham gia mô hình sẽ được tập huấn, hướng dẫn cách phân loại từng loại rác: đối với rác hữu cơ thì tự chôn lấp tại vườn hoặc ủ làm phân bón còn vỏ lon bia, nước ngọt, kim loại, giấy các loại, bán cho các đại lý thu mua phế liệu, riêng đối với vỏ chai thủy tinh, vật liệu gốm sứ, ni lông cần thu gom bỏ vào thùng, không vứt bừa bãi, rác hữu cơ còn có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Hội viên phụ nữ xã Nghĩa Thắng cũng thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường để làm sạch, đẹp khu dân cư. Ngoài việc hỗ trợ 10 thùng rác lớn đặt ở một số khu dân cư trên địa bàn xã, hướng dẫn phương pháp phân loại rác, qua 3 năm triển khai mô hình, Hội LHPN xã đã hỗ trợ, phát gần 300 giỏ rác để hội viên phân loại, đựng rác. Đến nay mô hình đã lan tỏa ra 3 thôn trên địa bàn xã Nghĩa Thắng với tổng số gần 600 hộ gia đình tham gia.

Những năm gần đây, nhiều cơ sở hội cũng triển khai các mô hình như “Thu gom phế liệu gây quỹ”, “Đổi rác thải lấy quà tặng” thu hút được nhiều hội viên tham gia. Thông qua những mô hình, ngoài việc tuyên truyền đến chị em và người dân về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, không vứt rác bừa bãi ra môi trường còn tạo nguồn phế liệu để các chi, tổ hội phụ nữ bán gây quỹ giúp người nghèo. “Đổi rác thải lấy quà tặng”, “Thu gom phế liệu” là những mô hình được Hội LHPN huyện xây dựng để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch”. Sau vài năm triển khai, đến nay mô hình đã lan tỏa đến hầu khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Góp sức bảo vệ môi trường

Trong ngày môi trường thế giới (5/6) vừa qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, những tuyến đường tự quản, bãi biển, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, đường hoa. Hội LHPN huyện Nghĩa Hành đã thu gom, xử lý trên 110 tấn rác thải; cấp phát trên 3.000 giỏ nhựa đi chợ, hơn 600 cà mèn, 620 hộp nhựa, 440 chai thủy tinh, gần 700 túi sinh học bảo vệ môi trường… Hội cũng duy trì và triển khai ra mắt mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch”, CLB “Nói không với rác thải nhựa”.

Theo thống kê, trong năm 2020, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức trên 200 hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 100.000 người tham dự. Nhân các ngày lễ, kỷ niệm các cơ sở hội đã phối hợp, vận động cán bộ, hội viên đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các tuyến đường tự quản, các nhà sinh hoạt với hơn 111.000 lượt chị tham gia. Đồng thời, triển khai thực hiện nhiều mô hình, hoạt động như: tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới; vận động hội viên phụ nữ sử dụng nguồn nước sạch và hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 3.000 hộ.

 

H.Thu

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả