Video

Phụ nữ Quảng Ngãi tích cực tham gia bảo vệ môi trường biển, thu hút khách du lịch

14/08/2023
Thu gom rác thải dọc ven biển không chỉ chung tay bảo vệ môi trường và sinh vật biển, mà còn lan tỏa những thông điệp tích cực đến với cộng đồng. Hành động này của chị em phụ nữ Quảng Ngãi đã góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, thu hút khách du lịch.
Chị em phụ nữ chung tay nhặt rác, làm sạch bãi biển

Gần 3 năm nay, người dân và du khách đến tắm biển vào mỗi buổi sáng tại bãi biển thôn Phổ An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đã quen với hình ảnh nhiều người lớn tuổi  đi nhặt rác, làm sạch biển. Vừa tranh thủ cào rác, bà Lê Thị Dần (73 tuổi) ở thôn Phổ An vừa nói, sáng nào cũng vậy, cứ tầm 5 giờ sáng, chúng tôi lại mang theo chổi, cào sắt, bao bố... ra bãi biển nhặt rác. Chúng tôi xem việc đi gom, dọn rác trên biển là một cách vừa rèn luyện sức khỏe, vừa góp phần giữ gìn bãi biển quê hương luôn sạch đẹp.

Bà Dần là người dân đầu tiên của thôn Phổ An tình nguyện ra bãi biển nhặt rác. Noi gương bà, nhiều người cao tuổi ở thôn Phổ An cũng tích cực hưởng ứng, làm theo. Lộ trình nhặt rác của họ trải dài gần 1km dọc theo bãi tắm. Sau khi cho rác vào bao, mọi người khiêng rác đến nơi tập kết để thuận tiện cho đơn vị thu gom rác. Cứ thế, công việc nhặt rác của nhóm người cao tuổi này diễn ra từ 5 giờ đến gần 7 giờ sáng. Với sự chung tay, góp sức đó, bãi biển Phổ An giờ là bãi biển sạch, đẹp, thu hút đông đảo du khách gần xa.

Ban đầu, việc dọn rác trên bãi biển chỉ thu hút người lớn tuổi, về sau nhiều người trẻ cũng tham gia. “Thấy các cô, các chú dù tuổi cao nhưng vẫn góp sức vì môi trường, chúng tôi thấy mình cần chung tay vào đó. Cùng với việc tham gia dọn rác với các cô, chú, chúng tôi cũng dạy con mình ý thức hơn trong gìn giữ môi trường biển", chị Nguyễn Thị Hồng Vân (39 tuổi) ở thôn Phổ An vui vẻ nói.

Ông Phạm Hồng Hai, Trưởng thôn Phổ An cho biết: “Tinh thần tiên phong của mọi người trong bảo vệ môi trường tại bãi biển Phổ An đã góp phần rất lớn trong thay đổi suy nghĩ, nhận thức của người dân địa phương. Đầu năm 2023, ngay khi địa phương phát động và vận động lắp camera giám sát tại bãi biển Phổ An, mọi người đều đồng thuận đóng góp. Đến nay đã lắp được 4 camera dọc bờ biển. Tinh thần góp sức vì môi trường của người dân từng bước lan tỏa, tạo nên sự đổi thay rất lớn cho diện mạo bãi biển Phổ An, giúp địa phương thu hút được du khách đến tham quan”.

Được biết, gần 1 năm qua, chị em phụ nữ ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã thành lập CLB Vệ sinh môi trường để thu gom rác thải, làm sạch bãi biển, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Hằng tháng, các thành viên trong CLB cùng nhau tập hợp để dọn rác ở bãi biển và một số điểm công cộng. Với 25 thành viên, các chị đi từ 2 - 3km dọc theo bờ biển để dọn rác thải, làm sạch môi trường biển. Bà Ngô Thị Kết, thành viên lớn tuổi nhất trong CLB cho biết, tôi làm nghề nông, bận rộn với công việc đồng áng nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để cùng với chị em đi thu gom rác, làm sạch bãi biển. “Với mong muốn bờ biển luôn sạch sẽ, là điểm vui chơi lý tưởng cho mọi người nên tôi tình nguyện cùng chị em tham gia dọn rác. Tôi rất vui vì được góp sức mình làm sạch đẹp biển, bảo vệ môi trường”, bà Kết bày tỏ.  

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phổ Châu kiêm Chủ nhiệm CLB Vệ sinh môi trường Lê Thị Nỡ cho biết: “Cùng với thu gom, xử lý rác tại chỗ, đối với một số rác thải rắn, chúng tôi thuê xe tải nhỏ chở đến điểm tập kết rác thải của địa phương. CLB không có kinh phí hoạt động và làm vì lợi ích cộng đồng nên nhiều chủ xe không lấy tiền, hỗ trợ vận chuyển rác miễn phí. Trung bình mỗi tháng CLB thu gom, xử lý hơn 3 tấn rác thải các loại”. 

Như Đồng

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả