Video

Phụ nữ Đắk Nông đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

16/07/2021
Thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Đắk Nông luôn xác định đây là việc làm cần được triển khai nghiêm túc, sâu rộng bằng các hành động, việc làm cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ.
Con đường hoa tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện tốt mọi công tác, từ tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu… cho đến cụ thể hóa việc gắn học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với các phong trào, hoạt động Hội.

Hàng năm, mỗi cơ sở Hội lựa chọn ít nhất 1 việc làm cụ thể để tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, phụ nữ và gia đình cùng thực hiện như: tự giác và vận động người thân trong gia đình, nhân dân ở địa phương chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; rèn luyện chuẩn mực đạo đức “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”; đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong sinh hoạt, lao động, sản xuất và công tác. Vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và đất nước; quan tâm, giúp đỡ phụ nữ trong cộng đồng cùng phát triển; thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt chi tiêu; tổ chức tốt cuộc sống gia đình, chia sẻ công việc gia đình hợp lý cho các thành viên, cùng chồng nuôi con khoẻ, dạy con ngoan; tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch…

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục, vận động, đến nay đã có trên 90% chi hội xây dựng mô hình làm theo gương Bác đi vào thực tiễn như: “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình về tảo hôn và hôn nhân cận huyết”; “Bao rác tình thương”, “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; “Hố rác tại nhà”, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”. Thông qua các mô hình đã gắn kết, hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, bảo vệ môi trường; hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

Mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song

 

Các hoạt động đã tạo được những hiệu ứng tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và xây dựng được nhiều hành vi đẹp trong cuộc sống. Từ những việc nhỏ như: ý thức chấp hành giờ giấc khi tham gia sinh hoạt tại cộng đồng để tiết kiệm thời gian cho mọi người; nữ cán bộ, công nhân, viên chức tự sửa đổi lối làm việc gần dân, sâu sát cơ sở, tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, thời gian... góp phần giảm chi phí hàng tháng. Đến những việc làm mang tính lan tỏa sâu rộng như hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội LHPN đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo; bảo vệ môi trường với việc triển khai xây dựng mô hình “con đường hoa” có sự tham gia của 100% các cấp hội.  

Ngoài ra, cán bộ, hội viên, phụ nữ Đắk Nông còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hàng năm tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em, phụ nữ người già có hoàn cảnh khó khăn; tham gia tích cực các phong trào “Vì người nghèo”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do các cấp phát động. Xây dựng nhiều mô hình tiết kiệm, từ đó quyên góp được hàng chục tấn gạo, hàng trăm triệu đồng giúp đỡ cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

Qua 5 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên, phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực như phát triển kinh tế; các hoạt động xã hội; bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc; thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Bạch Trinh

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả