Video

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình

16/05/2020
Chặng đường 10 năm (2010 - 2019) xây dựng nông thôn mới (NTM) của Thái Bình đã gặt hái được những thành quả to lớn. Đạt được kết quả đó là nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò của MTTQ, Hội LHPN các cấp đã tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng NTM.
Người dân tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Bà Đặng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Để cuộc vận động nhanh chóng đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp hành động, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương về xây dựng NTM. Thông qua các hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, các tầng lớp nhân dân đã nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa to lớn của xây dựng NTM, từ đó hăng hái tham gia với nhiều việc làm thiết thực như đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, hiến kế, hiến công, chung sức xây dựng NTM.

Thành công trong xây dựng NTM của tỉnh Thái Bình hôm nay phải kể đến phong trào hiến đất, hiến tài sản, đóng góp ngày công của các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2011 - 2019, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tham gia hơn 7 triệu ngày công, hiến gần 8.700.000m2 đất nông nghiệp, đào đắp gần 15.800.000m3 đất bờ vùng, bờ thửa, chỉnh trang đồng ruộng, làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Bên cạnh đó, hàng nghìn hộ dân trong tỉnh còn tự nguyện tháo dỡ tường, dậu, nhà ở, công trình phụ, hiến đất thổ cư với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng để mở rộng đường giao thông nông thôn; nhiều tập thể, cá nhân và con em xa quê ủng hộ số tiền mặt có giá trị từ 50 triệu đồng đến hơn 10 tỷ đồng. Điển hình như xã Quỳnh Minh (Quỳnh Phụ) có 192 hộ dân hiến 4.075m2 đất, tự tháo dỡ 30 công trình phụ, 205 cổng nhà, 2.906m tường bao; xã Hồng Minh (Hưng Hà) có 188 hộ dân hiến 4.063m2 đất, tự tháo dỡ 150m2 nhà ở, 1.615m2 công trình phụ, 138 cổng nhà, 3.932m tường bao; gia đình ông Ngô Văn Phát ở xã Nam Hưng (Tiền Hải) ủng hộ trên 12,8 tỷ đồng...

Sẵn sàng tháo dỡ căn nhà mái bằng đang ở với diện tích hơn 100m2 cùng công trình phụ để làm con đường mới trong thôn, ông Bùi Bá Lê ở thôn Cam Đoài, xã Thụy Liên (Thái Thụy) chia sẻ: Xây dựng NTM thực sự là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, hợp lòng dân. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nói chung và làm đường giao thông nông thôn nói riêng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Con đường thôn được mở rộng phục vụ việc đi lại và lao động sản xuất của bà con lối xóm cũng như gia đình tôi được thuận tiện hơn.

Đường nông thôn mới xã Việt Hùng (Vũ Thư).

Nhằm huy động các nguồn lực tham gia xây dựng NTM, MTTQ các cấp cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên phát động xây dựng các mô hình, phong trào cụ thể gắn với vai trò, nhiệm vụ của mỗi tổ chức như hội nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; hội phụ nữ với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; đoàn thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”; người cao tuổi với phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”...

Bà Lê Thị Minh Thơ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiền Hải cho biết: Những năm qua, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tạo nguồn lực xây dựng NTM. Các cấp hội đã đứng ra tín chấp giúp hội viên vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất với tổng dư nợ đến thời điểm hiện tại hơn 297 tỷ đồng/9.919 hộ vay; duy trì hoạt động của 235 tổ tiết kiệm với 29.845 thành viên tham gia, đã giúp gần 1.300 hội viên với số tiền trên 13,3 tỷ đồng; phối hợp tặng 50 con bò sinh sản, gần 4.000 con gà giống với tổng trị giá 670 triệu đồng cho các gia đình hội viên phụ nữ nghèo... cùng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, hiệu quả khác. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đến nay các cấp hội xây dựng được 135 mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình, gắn 183 biển đoạn đường phụ nữ tự quản, trồng 152 bồn hoa, đường hoa có tổng chiều dài trên 20km góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân mà chương trình xây dựng NTM đã đạt kết quả toàn diện.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động tổng nguồn lực xây dựng NTM (gồm tiền mặt, ngày công, xi măng tỉnh hỗ trợ, hiến đất, tài sản...) ước đạt 22.236 tỷ đồng, trong đó huy động các tầng lớp nhân dân và con em xa quê đóng góp 4.056,49 tỷ đồng. Đến nay, 100% số xã trong tỉnh đạt chuẩn NTM; 7/7 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM, thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019. Tiếp nối những kết quả đạt được, thời gian tới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tập hợp, tăng cường khối đại đoàn kết, vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia xây dựng NTM trong tình hình mới.

thaibinh.gov.vn

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả