Video

Nhiều mô hình, cách làm hay của phụ nữ tại các địa phương góp phần bảo vệ môi trường

26/09/2023
Sáng 26/9, tại Ninh Bình đã diễn ra sự kiện “Phiên chợ xanh - bảo vệ môi trường nông thôn”. Chương trình do Hội LHPN Việt Nam tổ chức, được livestream trực tiếp fanpage chính thức của TƯ Hội LHPN Việt Nam và fanpage "Phụ nữ sống xanh".
Tiết mục tiểu phẩm về chủ đề bảo vệ môi trường biểu diễn tại Chương trình

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, trong đó sự gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa, sự chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế tại đô thị và nông thôn và rất nhiều yếu tố khác đang tạo sức ép về chất lượng môi trường. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang gặp phải thách thức lớn nhất hiện nay - đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Ở nước ta, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng hơn 61.000 tấn/ngày (tương đương 138 chiếc máy bay Boing 747 loại nặng nhất), trong đó khối lượng phát sinh tại khu vực nông thôn là hơn 24.000 tấn/ngày; khối lượng chất thải nhựa phát sinh lên tới 2,9 triệu tấn/năm. Chỉ số tiêu dùng nhựa trên đầu người cũng tăng gấp 5 lần kể từ năm 1990 đến nay. Đáng chú ý, tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt vẫn chưa đạt 100% trong khi tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dự báo tăng từ 10-16% mỗi năm. Ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân và trở thành nguy cơ lớn cản trở mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường và xác định môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Nghị quyết lần thứ 13 của Đảng cũng khẳng định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn coi công tác bảo vệ môi trường là một trong những nội dunghoạt động trọng tâm, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia nhiều hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, phong trào "Chống rác thải nhựa", đề án "Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025" của Chính phủ, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"...; Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chủ chốt; tham gia xây dựng luật pháp, chính sách về bảo vệ môi trường… Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo của phụ nữ tại các địa phương được xây dựng, duy trì và nhân rộng đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng. 

Hơn 500 đại biểu tham dự sự kiện

Sự kiện truyền thông "Phiên chợ xanh - bảo vệ môi trường nông thôn" hôm nay hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề "Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn" góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường; khuyến khích các hoạt động, phong trào cộng đồng vì môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. 

Tiết mục Nhảy dân vũ “Hãy đến với những con người Việt Nam tôi” do Hội LHPN tỉnh Ninh Bình biểu diễn

"Với tinh thần đó, tôi kêu gọi - mỗi chúng ta hãy cùng hành động, xây dựng lối sống bền vững, thân thiện với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học; bằng cách phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, tích cực trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng, thực hiện xử lý rác hữu cơ, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hình thành và duy trì thói quen tốt góp phần bảo vệ môi trường, làm cho thế giới sạch hơn và đất nước phát triển hài hòa, bền vững. Môi trường sống của chúng ta và con cháu chúng ta có an lành hay không phụ thuộc vào chính hành động của mỗi chúng ta ngày hôm nay", Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ.

Chương trình thu hút hơn 500 đại biểu tham dự. Sự kiện có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ được yêu thích cùng các tiểu phẩm ngắn về chủ đề bảo vệ môi trường.

Buổi chiều, sự kiện sẽ tiếp tục với diễn đàn "Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường" hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

https://phunuvietnam.vn/

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả