Video

Nghệ An: Miền núi Tân Kỳ đổi thay với mô hình vườn đẹp, vườn chuẩn nông thôn mới

29/01/2023
Người dân huyện miền núi Tân Kỳ đã cải tạo vườn tạp thành những mô hình vườn mẫu, vườn chuẩn nông thôn mới. Mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tạo cảnh quan, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.
Người dân Tân Kỳ xây dựng mô hình vườn đẹp, vườn chuẩn nông thôn mới

Vườn đẹp, vườn chuẩn nông thôn mới

Nhằm nâng cao thu nhập, tạo cảnh quan môi trường nông thôn luôn xanh sạch đẹp ở địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Sơn (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã tuyên truyền khuyến khích bà con đăng ký xây dựng mô hình vườn chuẩn nông thôn mới. Đây là mô hình mới, nhưng với sự hỗ trợ của địa phương, người dân tích cực tham gia. 

Bà Vũ Thị Nghệ (xóm Đội Cung, xã Kỳ Sơn) cho biết, thực hiện chủ trương của huyện, của xã gia đình bà đã đăng ký tham gia mô hình vườn chuẩn nông thôn mới. Theo bà Nghệ, tham gia mô hình này gia đình được hỗ trợ quy hoạch lại hệ thống vườn, đầu tư mở rộng diện tích cây ăn quả.

Tận dụng khu vườn có nhiều cây ăn quả, người dân Tân Kỳ đặt hàng chục tổ ong để nuôi lấy mật.

Cũng theo bà Nghệ, để lấy ngắn nuôi dài, gia đình đã trồng xen các loại rau "mùa nào rau nấy" nhằm tăng thu nhập. Ngoài ra, để khai thác diện tích đất vườn hiệu quả hơn, gia đình bà đã chăn nuôi gà chọi thả bán thiên nhiên và khoanh lưới. Sau khi cải tạo quy hoạch bài bản, vườn của gia đình sạch sẽ, dễ chăm sóc và đi lại.

"Chúng tôi hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó là sử dụng chế phẩm sinh học cho vườn cây và các loại ngô, thóc, gạo nuôi dưỡng đàn gà. Nhờ đó, trang trại của gia đình tôi đã phát triển tốt, mang lại thu nhập cao. Bình quân mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập hơn 150 triệu đồng", bà Nghệ chia sẻ.

Người dân Tân Kỳ xây dựng vườn chuẩn, vườn đẹp ở nông thôn

Không chỉ riêng tại xã Kỳ Sơn, phong trào xây dựng vườn mẫu, vườn chuẩn đã lan tỏa rộng khắp đến nhiều hộ dân khác ở các xã khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Tân Kỳ như Tân Hương, Nghĩa Dũng, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Tân Phú….

Gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh (xóm Xuân Sơn, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ) đã tham gia mô hình vườn mẫu được gần 3 năm. Anh cho biết, đầu năm 2020, thực hiện chủ trương của huyện, của xã về xây dựng vườn chuẩn, gia đình đã thay đổi hẳn cách nghĩ, cách làm, cách sản xuất để tạo nên khu vườn với cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp.

Một mô hình Vườn chuẩn nông thôn mới xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ

"Tham gia mô hình vườn mẫu mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Ngoài việc cảnh quan, vườn tược được gọn gàng, sạch đẹp hơn thì thu nhập từ vườn cũng được nâng cao hơn nhờ sử dụng hiệu quả diện tích đất trồng, anh Mạnh chia sẻ.

5 tiêu chí của vườn chuẩn nông thôn mới

Bà Nguyễn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Kỳ cho biết, Tân Kỳ là huyện miền núi, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn.

Thực hiện chủ trương về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Tân Kỳ đã tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, hình thành những mô hình vườn mẫu, vườn chuẩn.

Để người dân hiểu và tích cực tham gia, từ đầu năm Hội đã chỉ đạo ban hành Kế hoạch "Xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới huyện Tân Kỳ giai đoạn 2021-2025" thực hiện trên 224 vườn hộ/22 xã, thị và Hội Nông dân huyện chủ trì triển khai thực hiện. Dựa vào 5 tiêu chí theo quy định đạt chuẩn, đó là quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; Sản phẩn từ vườn; Môi trường - Cảnh quan và thu nhập.

Khu vườn của gia đình nông dân ở Tân Kỳ rợp bóng cây ăn quả

Đến nay, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện có 16 vườn chuẩn đã được công nhận. Quá trình triển khai kế hoạch xây dựng các vườn đạt chuẩn nông thôn mới, Hội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan học tập. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội hỗ trợ nguồn vốn ban đầu theo kế hoạch của UBND huyện.

Hiệu quả từ những khu vườn mẫu, vườn chuẩn đã lan tỏa rộng rãi ở khắp các xóm, xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Nhờ đó, người dân đã thay đổi tư duy, nhận thức về phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Theo đó, từ những người sản xuất thuần túy, nhỏ lẻ, manh mún, giờ đây người dân đã biết khai thác thế mạnh của địa phương, quy hoạch các loại cây chủ lực trong vườn để có kế hoạch chăm sóc rõ ràng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, các phong trào thi đua sản xuất diễn ra sôi nổi, thu nhập của người dân khu vực nông thôn tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần mỗi năm, từ đó góp phần nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện, bà  Phương chia sẻ.

PNVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả