Video

Kon Tum: Độc đáo mô hình biến rác thành tiền giúp người nghèo

12/08/2023
Từ ngày hội được thành lập, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng 8/2016, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum triển khai mô hình “biến rác thành tiền”. Từ đó, người dân trong làng đã ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, từ những phế phẩm thừa thãi, hội tích luỹ gây dựng được số quỹ giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ban đầu từ 69 hội viên trong chi hội phụ nữ thôn Dục Nhầy 1 tham gia, đến nay, mô hình được nhân rộng ra 9 chi hội phụ nữ ở 9 thôn với 824 hội viên. 

Bà Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục cho biết, từ ngày mô hình đi vào hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

7 năm qua, mô hình của Hội LHPN xã đã thu được hơn 100 triệu đồng từ việc bán phế liệu. Từ số tiền này, hội LHPN xã đã trích quỹ thăm tặng những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, quà cho hội viên nghèo và thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa.

Không chỉ tạo được nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, mô hình còn góp phần vào việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong xã.

Từ ngày mô hình triển khai, người dân tại các thôn, các hộ gia đình nâng cao nhận thức, thay vì đổ rác tràn lan nơi công cộng, giờ đây mọi người đã có thói quen phân loại rác, tập kết rác tại những nơi đã quy định.

Sau khi phân loại, rác thải tái chế, các loại rác như, vỏ, hộp, bìa cát tông, vỏ lon bia, chai sẽ được giữ lại. Sau đó, các chi hội ở các thôn tiến hành thu gom và bán cho các đại lý thu mua rác thải tái chế.

Số tiền thu gom được sẽ bổ sung vào quỹ của các chi hội để hoạt động, giúp đỡ phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.