Video

Kiên Giang: Mô hình đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm của phụ nữ Giồng Riềng

12/03/2020
Mô hình đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm vừa là phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, vừa là cách làm thiết thực để bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.
Người dân mang rác thải đến đổi lấy nhu yếu phẩm cho gia đình

Chị Huỳnh Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN huyện Giồng Riềng cho biết: Mô hình điểm của huyện về “đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm” được triển khai đầu tiên tại chi hội phụ nữ khu phố 3, thị trấn Giồng Riềng. Đến nay, đã có 1 thị trấn và 3 xã đăng ký hưởng ứng và triển khai đến tất cả 19 xã, thị trong huyện.

Theo đó, tất cả rác thải nhựa được hội viên trên địa bàn gom lại rồi mang đến đổi lấy nhu yếu phẩm như: gạo, đường, muối, nước tương, nước rửa chén, xà phòng… Giá một ký rác thải nhựa được chị em mua lại tại đây có giá 5 ngàn đồng, cao hơn so với bán cho người đi thu gom.

Chị em đổi 1 kg rác thải nhựa thì được các yếu phẩm dưới 10 ngàn đồng và trên 1 kg rác thải sẽ được các yếu phẩm có trị giá trên 10 ngàn đồng. Điều này đã mang lại sự phấn khởi và hấp dẫn, thu hút chị em tự giác, tích cực tham gia thu gom rác thải, mang đến đổi lấy đồ dùng.

Định kỳ vào ngày 1 hàng tháng, sau khi thu rác thải nhựa từ người dân đổi, chi hội bán lại cho cơ sở mua ve chai để lấy tiền tiếp tục mua yếu phẩm. Sau 3 tháng hoạt động, tổng số tiền đã chi gần 10 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm. Số tiền chênh lệch bị thiếu hụt hàng tháng được Hội LHPN huyện vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ thêm.

Hoạt động của mô hình đã bước đầu lan tỏa, mang lại ý nghĩa tốt trong tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cho hội viên, phụ nữ và mọi người. Đây cũng là cách làm thiết thực để hưởng ứng thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp của Hội LHPN huyện Giồng Riềng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thu Nhanh cho biết: Mô hình của huyện Giồng Riềng đã và đang được hội viên hưởng ứng tích cực và có hiệu quả. Trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai thích ứng biến đổi khí hậu, thành lập 145 tổ phụ nữ đăng ký thực hiện hạn chế sử dụng túi ny lông 1 lần ở 100% cấp xã, tặng 70 bình gốm lọc nước, hỗ trợ 2.250 giỏ xách nhựa…

Hoàng Thơ

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả