Video

Khánh Hòa: Để phụ nữ Diên Khánh nói không với rác thải nhựa

09/03/2020
Thời gian qua, Hội LHPN huyện Diên Khánh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.
Hội viên phụ nữ Diên Khánh quét dọn thu gom rác thải ven đường làng.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo Hội LHPN huyện Diên Khánh, một trong những hoạt động trọng tâm của hội năm 2019 là tập trung tổ chức truyền thông, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần. Theo đó, các cấp hội đã mở 23 lớp tuyên truyền cho hội viên về tác hại của rác thải nhựa và túi ni lông, lợi ích của sản phẩm sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường… thu hút hơn 8.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Hội còn chú trọng vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia các hoạt động hạn chế sử dụng túi ni lông, thu gom, phân loại rác thải nhựa; đồng thời khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, 100% cán bộ hội phụ nữ chuyên trách từ cơ sở đến huyện gương mẫu thực hiện, cũng như vận động người thân, gia đình, bạn bè hạn chế sử dụng túi ni lông, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, nhất là khi tổ chức các sự kiện, cuộc họp, tập huấn, tiếp khách của cơ quan, đơn vị…

Qua công tác vận động, tuyên truyền, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo từ cán bộ, hội viên, phụ nữ. Bà Võ Thị Thu (thị trấn Diên Khánh) cho biết: “Thời gian trước, do thói quen nên tôi hay dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Nhưng giờ được hội phụ nữ tuyên truyền, thấy rõ tác hại nên hàng ngày tôi đã dùng giỏ nhựa đi chợ. Các loại sản phẩm nhựa dùng một lần tôi cũng ít dùng hơn. Tôi nghĩ, mỗi người chung tay một ít, hi vọng môi trường sẽ sạch hơn”.

Mỗi cơ sở Hội một mô hình

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo mỗi cơ sở hội xây dựng ít nhất 1 mô hình, 1 hoạt động để hưởng ứng phong trào, qua đó tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả giữa các cơ sở hội. Ðiển hình như Hội Phụ nữ xã Diên Lộc đã xây dựng mô hình “Làn nhựa đi chợ”, tặng cho các thành viên giỏ xách nhựa đi chợ; Hội Phụ nữ xã Diên Thọ phối hợp với Đoàn Thanh niên làm “Thùng rác thân thiện với môi trường” được thiết kế từ vỏ lốp xe ô tô; Hội Phụ nữ xã Diên Tân với mô hình “Mỗi hố rác một gốc cây”. Các mô hình phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường hình thành những năm trước cũng được duy trì hiệu quả như: nhóm phụ nữ không vứt rác bừa bãi (phụ nữ Diên An); nhóm phụ nữ 3 sạch (phụ nữ Diên Hòa); câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường” (phụ nữ Diên Lâm); câu lạc bộ “Bị nhựa ơi hãy rơi vào thùng rác” (phụ nữ Suối Tiên). Ngoài ra, tại các chi hội phụ nữ ở các khu dân cư cũng thường xuyên tổ chức cho hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải nhựa, tham gia ngày “Chủ nhật xanh”, phát quang bụi rậm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bà Ngô Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Diên Khánh cho biết, thời gian qua, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên “nói không với rác thải nhựa” ở nơi làm việc, gia đình và khu dân cư. Qua đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã hưởng ứng đông đảo bằng nhiều việc làm cụ thể như: đi chợ bằng làn nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày, phân loại rác thải tại gia đình… Từ đó, dần nâng cao nhận thức và hình thành thói quen trong chị em phụ nữ, hạn chế và tiến tới từ bỏ sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế xả thải rác nhựa để bảo vệ môi trường, góp phần triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” tại địa phương.

“Năm 2020, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”. Trong đó, mỗi gia đình cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động; đồng thời duy trì các mô hình đã triển khai hiệu quả, xây dựng thêm các mô hình mới nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần…

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả