Video

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: Những mô hình hiệu quả của phụ nữ

28/05/2024
- Bảo vệ môi trường theo cách của phụ nữ với mô hình “Biến rác thải thành tiền”
- Mô hình Câu lạc bộ phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm
Từ những chiếc dây đai buộc gạch, chị em phụ nữ khu 5B (phường Quang Trung, TP Uông Bí) chế tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống

- Bảo vệ môi trường theo cách của phụ nữ với mô hình “Biến rác thải thành tiền”

Mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” do chi hội phụ nữ khu 5B (phường Quang Trung, TP Uông Bí) đang triển khai là một cách làm hay góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ và người dân nơi đây. Nhờ những đôi bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ, cùng sự sáng tạo không ngừng, từ những chiếc dây đai buộc gạch bị bỏ đi ngoài công trường, chị em đã chế tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống như: chổi quét sân, sọt đựng rác văn phòng, giỏ đựng, làn đi chợ…

Bà Nguyễn Thị Bình, hội viên chi hội chia sẻ: Mô hình thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, trong đó có cả những hội viên cao tuổi cũng tham gia rất nhiệt tình. Số tiền trên 100 triệu đồng thu được từ mô hình này trong suốt 3 năm qua, chi hội sử dụng để hỗ trợ những hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, tham quan học tập cho chị em.

Còn tại khu 1 (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), gần 3 năm nay, việc thu gom, phân loại rác mang đi gửi và rút tiền đã trở thành thói quen của người dân. Sắt vụn, bìa giấy, vỏ nhôm, chai nhựa… được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong khu thu gom, phân loại, tập hợp lại để gửi vào “Ngân hàng rác” của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh. Xe chở rác của Công ty đến tận khu dân cư thu mua, thuận tiện lại có hiệu quả kinh tế nên các hộ dân đều rất ủng hộ, hưởng ứng mô hình này.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, sinh sống tại đây cho biết: Chương trình “gửi rác – rút tiền” đang được triển khai rộng rãi tại TP Uông Bí, giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác thải ngay trong sinh hoạt gia đình, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn. Mỗi tháng, chị em phụ nữ ở đây bán được khoảng 1,5 tấn rác, đổi được khoảng 2 triệu đồng.

Những hành động nhỏ đã tạo nên chuyển biến lớn. Việc các hội viên phụ nữ trong tỉnh tích cực đẩy mạnh hoạt động, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh… đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo diện mạo khang trang và văn minh cho các địa phương.

Hội viên Phụ nữ phường Yên Thanh, Uông Bí thực hiện gửi rác rút tiền

Nổi bật như mô hình xử lý rác thải sinh hoạt, rác hữu cơ được Hội LHPN các địa phương triển khai từ năm 2018, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 10/13 Hội LHPN cấp huyện triển khai thực hiện, thu hút trên 20 nghìn hộ gia đình tham gia, với gần 10 nghìn hố ủ, bể ủ.

Bà Nguyễn Thị Điền, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 3 (phường Hà Phong, TP Hạ Long) cho biết: Tại khu 3 chúng tôi, đến nay 80% hộ gia đình đã thường xuyên phân loại chất thải tại nhà. Việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình đã và đang được hội viên phụ nữ ở cơ sở triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, tác động tích cực đối với đời sống xã hội, giảm thiểu tổng lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác.

Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình hiện có về bảo vệ môi trường do Hội LHPN chủ trì, vận động 100% gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình “Biến rác thành tiền” gắn với phong trào bảo vệ môi trường ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Phấn đấu đến hết năm 2025, 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ cam kết tự nguyện, tự giác, thường xuyên thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình.

- Mô hình Câu lạc bộ phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm

Từ tháng 9/2022 Hội LHPN TP Hạ Long thành lập mô hình điểm CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” tại 2 xã Sơn Dương và Lê Lợi; sau đó nhân rộng mô hình tại các phường Cao Thắng, Hồng Hải và xã Thống Nhất.

Các thành viên CLB phụ nữ thực hiện ATTP tại chợ Tiên Yên tham gia Liên hoan ẩm thực và lễ hội đường phố Tiên Yên năm 2023

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, 160 thành viên trong 6 CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” tại TP Hạ Long đã gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường; sử dụng thực phẩm sạch trong chế biến bữa ăn hằng ngày; sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP ngay tại hộ gia đình… Từ đó cung cấp các sản phẩm an toàn cho thị trường, góp phần cùng địa phương nâng cao giá trị hàng hóa, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.

Tại huyện Tiên Yên, Hội LHPN huyện triển khai mô hình điểm CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” tại chợ Tiên Yên, HTX Nông sản Điền Xá và xã Đông Hải.

Bà Đoàn Thị Ánh, Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” tại chợ Tiên Yên, cho biết: CLB có 40 thành viên là các chị em kinh doanh tại chợ. Tham gia CLB, các thành viên được thông tin, trao đổi kiến thức về ATTP, từ đó cung cấp các sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng. Các thành viên bày bán đúng chủng loại mặt hàng đăng ký mặt hàng kinh doanh và phải bảo đảm ATTP, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Hội viên HTX Nông sản Điền Xá (huyện Tiên Yên) thu hoạch rau cải xanh

Bà Hoàng Thị Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Điền Xá (huyện Tiên Yên), cho hay: Từ tháng 7/2022 Hội phối hợp thành lập HTX Nông sản Điền Xá với 29 hội viên. HTX chủ yếu trồng rau cải xanh an toàn, diện tích khoảng 5ha. Hội đã tuyên truyền, hướng dẫn hội viên trồng rau cải xanh hữu cơ với quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, thuốc tăng trưởng hay bất kỳ hoá chất độc hại nào, nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hội liên kết bao tiêu sản phẩm cho các hội viên HTX,  giúp hội viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập theo hướng bền vững.

Mô hình CLB “Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành quan tâm về vấn đề ATTP hiện nay; đồng thời khẳng định được vai trò của các cấp hội phụ nữ trong công tác phối hợp tuyên truyền thực hiện ATTP, bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng; nâng cao trách nhiệm, đạo đức lương tâm của người SXKD, chế biến nông sản, thực phẩm.

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả