Video

Hòa Bình có 462 hội viên danh dự là nam giới

05/10/2023
Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã kết nạp được 462 hội viên danh dự là nam giới. 462 hội viên danh dự này là Bí thư/ Phó Bí thư Đảng ủy/ Chủ tịch/ Phó Chủ tịch HĐND/, Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Bí thư Đoàn Thanh niên, Ban Chỉ huy Quân sự xã, những người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ, công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.
Kết nạp hội viên danh dự ở Tân Lập

Nhiều năm qua, thực tiễn hoạt động Hội tại cơ sở đều có sự tham gia tích cực của nam giới, với mỗi hoạt động do các cấp Hội triển khai, sự tham gia của nam giới có vai trò đóng góp tạo nên sự thành công. Đặc biệt tại những nơi khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những người có uy tín trong cộng đồng, người tích cực, trách nhiệm với hoạt động xã hội lại càng có vai trò quan trọng góp phần đưa công tác Hội vào cuộc sống.

Ông Sùng A Màng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Pà Cò cho biết: “Tôi rất vinh dự được là hội viên của Hội LHPN Việt Nam. Tôi cho rằng, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam quy định hội viên danh dự là phù hợp với thực tiễn hoạt động, phong trào của tổ chức Hội, của địa phương. Là hội viên danh dự, chúng tôi nghiêm túc chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện quyền và nhiệm vụ của Hội viên danh dự được quy định tại Điều lệ. 

Ông Bùi Tiến Lộc - Bí thư chi bộ Khu 5, (TT Cao Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình) chia sẻ: “Với vai trò là bí thư chi bộ, tôi luôn quan tâm tới chi hội phụ nữ, sẵn sàng đồng hành cùng chị em trong hoạt động ở khu dân cư. Khi biết chủ trương kết nạp hội viên danh dự là nam giới, tôi đã làm đơn đăng ký và được công nhận là hội viên danh dự. Tôi luôn nhận thức, mình phải có trách nhiệm hơn nữa, gắn kết hơn nữa với chi hội phụ nữ cũng như các tổ chức đoàn thể khác tạo thành tập thể đoàn kết, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, quyết tâm xây dựng Khu 5, Thị trấn Cao Phong trở thành khu dân cư kiểu mẫu, đáng sống, đáng tự hào”.

Cũng như vậy, anh Hoàng Văn Linh đã tình nguyện tham gia và trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN. Là đội trưởng đội văn nghệ, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư cũng như của chi hội phụ nữ. Anh Linh tâm sự: Khi mới nghe tên "hội viên danh dự của Hội LHPN là nam giới”, tôi thấy lạ lẫm vô cùng. Được cán bộ Hội giải thích, tôi hiểu và thấy rằng đây đều là những việc mà tôi đã và đang làm. Do đó, tôi đã gia nhập Hội. Bản thân tôi nhận thấy nam giới có lợi thế nhất định trong các phong trào, hoạt động của chi hội phụ nữ, bởi lẽ, nam giới sẽ hiểu tâm lý của nam giới hơn phụ nữ. Cá nhân tôi đã trực tiếp tham gia cùng tổ hòa giải, hòa giải thành công 3 vụ mâu thuẫn vợ chồng, 4 vụ xô xát,… Qua đó hàn gắn tình cảm cho các cặp vợ chồng trước nguy cơ đổ vỡ; xóa bỏ mâu thuẫn, nối lại tình làng, nghĩa xóm cho các gia đình.

Kết nạp hội viên danh dự ở Cao Phong

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Phong chia sẻ: “Hội LHPN Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội có đặc thù về giới. Tuy nhiên chúng tôi rất cần nam giới đồng hành, đóng góp cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội, góp phần tích cực thúc đẩy công tác bình đẳng giới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng việc công nhận hội viên danh dự đối với nam giới tới các chi hội phụ nữ trong toàn huyện Cao Phong”.

Việc kết nạp hội viên danh dự là nam giới sẽ góp phần góp phần thúc đẩy bình đẳng giới thực chất. Trong thời gian tới, để triển khai việc kết nạp hội viên danh dự nói chung, hội viên danh dự là nam giới nói riêng, các cấp Hội cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành hội viên danh dự đến đông đảo hội viên và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội để thu hút, vận động nhân dân tham gia tổ chức Hội. Trong đó, chú trọng thu hút nam giới đồng hành cùng hội viên, phụ nữ; vận động đầy đủ các thành viên trong một gia đình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội. Qua đó, lựa chọn những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết nạp vào hội viên danh dự theo quy định. Cùng đó là tích cực phối hợp với các cấp, các ngành động viên, khích lệ người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có khả năng tuyên truyền, thuyết phục tích cực tham gia vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là tích cực tham gia đóng góp cho phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội để tự nguyện tham gia là hội viên danh dự của Hội.

 

Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu công tác Hội trong giai đoạn mới. Trong đó quy định: Hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính, quốc tịch, đang cư trú và làm việc tại Việt Nam, có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được cấp có thẩm quyền công nhận là hội viên danh dự.

Các cấp Hội Phụ nữ từ trung ương đến xã, phường, thị trấn đều có thẩm quyền công nhận hội viên danh dự. Việc công nhận ở cấp nào phụ thuộc vào uy tín, tầm ảnh hưởng và đóng góp của người được đề xuất.

Hương Lan

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả