Video

Hải Dương: Hiệu quả từ mô hình phụ nữ phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa IMO

22/11/2023
Thiết thực hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội thảo “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn bằng men vi sinh bản địa IMO” tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng.
Đoàn đại biểu thăm hộ gia đình xử lý rác thải tại xã Cẩm Văn

Trong hơn một năm qua, Hội LHPN tỉnh đã thử nghiệm và thí điểm thành công việc xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng men vi sinh bản địa IMO. Từ những nguyên liệu sẵn có, chi phí ít như: chuối, đường, cám gạo, men rượu… nuôi cấy và nhân bản men IMO để xử lý rác thải hữu cơ đã cho kết quả giảm từ 50-70% lượng rác thải ra môi trường, làm sạch môi trường đất, nước, không khí, mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trong toàn tỉnh có 10/12 Hội LHPN huyện, thành phố, thị xã triển khai ở 32 mô hình với 695 hộ gia đình xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh IMO.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho cấp ủy chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội LHPN, hộ gia đình thảo luận tập trung về các nội dung: hiện trạng vấn đề bảo vệ môi trường và kết quả của việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh bản địa IMO; ứng dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, qua đó, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như khó khăn, đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện mô hình “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh bản địa IMO” tại cộng đồng.

Ao Quan sau 8 ngày xử lý ô nhiễm bằng men vi sinh IMO

Kết luận tại hội thảo, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Thảo khẳng định, đây là mô hình tiềm năng, triển vọng cần được phát triển trong thời gian tới. Để phát triển mô hình, đồng chí đề nghị các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và người dân tích sử dụng men IMO để xử lý rác, từng bước thay đổi trong sinh hoạt của người dân, thay đổi những hành vi tác động, gây hại cho môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Đặc biệt, Chủ tịch đề nghị mỗi cán bộ Hội cần gương mẫu đi đầu thực hiện việc sử dụng men IMO trong xử lý rác thải, tiến tới cuối năm 2023, mỗi cơ sở có ít nhất 30% hộ gia đình sử dụng men vi sinh IMO; thành lập nhóm sản xuất men vi sinh IMO tại các thôn, khu dân cư.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu được tham quan trực tiếp 2 hộ gia đình tại thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng sử dụng men vi sinh IMO trong việc xử lý rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi gia cầm, nước ao đã bị ô nhiễm và dùng nước rác để tưới cây hoa, rau màu.

Cũng trong dịp này, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh, Công ty TNHH dệt Pacific Crystal đã trao tặng 200 thùng ủ rác có dung tích 150 lít cho xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng.

Hội LHPN tỉnh Hải Dương

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả