Video

Bình Định: Hội Phụ nữ xã Nhơn Phong, Nhơn Hải chú trọng bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới

30/11/2023
- Hội viên phụ nữ xã Nhơn Phong thực hiện tốt khâu đột phá “Phòng, chống rác thải nhựa” tham gia bảo vệ môi trường
- Hội LHPN xã Nhơn Hải chung tay bảo vệ môi trường, phấn đấu đạt các tiêu chí về nông thôn mới
Ngôi nhà yêu thương, đóng góp phế liệu, gây quỹ giúp phụ nữ, trẻ em hiếu học

- Hội viên phụ nữ xã Nhơn Phong thực hiện tốt khâu đột phá “Phòng, chống rác thải nhựa” tham gia bảo vệ môi trường

Ngay từ đầu năm 2023, Hội LHPN xã Nhơn Phong đã triển khai trong BCH phụ nữ xã đến từng chi hội; phát động hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh”; Chương trình “Trồng mới 1 tỷ cây xanh”. Đối với phần việc “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, Hội đã tích cực vận động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trồng ít nhất 1 cây xanh/cây cảnh tại gia đình thực hiện tốt tiêu chí cây xanh trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn xã Nhơn Phong.

Phụ nữ xã Nhơn Phong thể hiện sự chung tay của các cấp Hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của xã, góp phần xây dựng đời sống vật chất và tinh thần của hội viên phụ nữ; công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên, liên tục, đa dạng, phong phú, sáng tạo trong hình thức và nội dung thông tin gắn kết chặt chẽ với các hoạt động Hội. Phong trào phụ nữ, các CVĐ, phong trào thi đua của Hội, nhất là CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “5 có, 3 sạch” nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; kêu gọi sự chung tay của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân hưởng ứng tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, chăm sóc, bảo vệ cây xanh để xây dựng ngày càng nhiều tuyến đường cây xanh; tuyến đường hoa, con đường hoa do phụ nữ chăm. 

Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa

Hội LHPN xã đã xây dựng một số mô hình: “Phân loại rác thải tại hộ gia đình”; “Phân loại rác thải, đóng góp phế liệu, gây quỹ giúp phụ nữ nghèo, bệnh tật và trẻ em nghèo hiếu học”, “Phụ nữ đi chợ bằng giỏ xách”… Trong năm 2023, Hội đã nhân rộng mô hình “Phụ nữ đi chợ cùng giỏ sách” ở 7/7 chi hội; trao tặng cho trên 200 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với 239 giỏ xách đi chợ với tổng số tiền trên 8 triệu đồng.

Thông qua đó Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” như truyền thông, sinh hoạt chi/ tổ… nhằm gửi đến thông điệp “Hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, sản phẩm nhựa 1 lần – hành động nhỏ, cuộc sống xanh”, từng bước xây dựng cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp , góp phần thực hiện nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu thành phường năm 2024.

- Hội LHPN xã Nhơn Hải chung tay bảo vệ môi trường, phấn đấu đạt các tiêu chí về nông thôn mới

Là đơn vị được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022, Hội LHPN xã Nhơn Hải đã đóng góp cùng cả hệ thống chính trị của xã để đạt được các tiêu chí về nông thôn mới. Hội LHPN xã tham gia triển khai thực hiện hầu hết các tiêu chí: mở lớp dạy nghề; vận động học sinh bỏ học trở lại trường; tham gia học vào các trường cao đẳng, Trung tâm GDTT; giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo... Đặc biệt, phát huy vai trò trong công tác bảo vệ môi trường, đi sâu vào thực hiện 8 tiêu chí của CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và tiêu chí 17.8 bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Biến rác thải tái chế thành sản phẩm túi đựng hàng  từ Mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội LHPN xã Nhơn Hải 

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương và của Hội, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai gắn thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xác định tiêu chí “Phân loại rác thải tại nhà” là công tác phải ưu tiên tập trung thực hiện. Hội đã tập trung công tác tuyên truyền đến cán bộ hội viên và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt, tuyên truyền các nội dung về công tác bảo vệ môi trường. Nhơn Hải cũng là 1 trong 4 đơn vị thực hiện dự án “Tổng hợp quản lý rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn” do UNDP tài trợ từ năm 2020 đến năm 2022, đã phát huy vai trò tham gia của cộng đồng tham gia như tranh thủ được các nguồn lực để thực hiện các hoạt động: nâng cao kỹ năng quản lý thông qua các lớp tập huấn cho cán bộ đến tổ cộng đồng; nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường qua việc tổ chức các đợt tuyên truyền thông qua các Hội thi, các buổi truyền thông chuyên đề; thành lập các tổ thu gom ve chai tại cộng đồng; cung cấp các trang thiết bị phục vụ cho việc thu gom rác… đã hỗ trợ rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường và thực hiện các chỉ tiêu của bộ tiêu chí đánh giá nông thôn mới nâng cao đề ra.

Để hoàn thành chỉ tiêu “Phân loại rác thải tại nhà”, Hội đã triển khai đồng bộ cùng thực hiện các tiêu chí 3 “sạch”, bước đầu, Hội đã gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động đến người dân vì hạn chế từ thói quen, tập tục sinh hoạt của người dân miền biển. Với phương châm “cán bộ đi trước, làm trước” để làm gương cho người dân cũng như hội viên phụ nữ, Hội đã quán triệt đến các cán bộ Hội từ chi hội đến tiểu tổ vận động gia đình, người thân của mình gương mẫu thực hiện. Thực hiện phương châm “Cầm tay chỉ việc” để người dân biết cách phân loại rác thải tại hộ gia đình, giao từng nhiệm vụ cho cán bộ Hội đến từng nhà dân phát thùng rác 3 ngăn và hướng dẫn cách phân loại rác tại hộ gia đình. Hội đã tranh thủ hỗ trợ từ Dự án “Quản lý, tổng hợp rác thải Vịnh Quy Nhơn” hỗ trợ 156 thùng rác 3 ngăn cho các hộ dân để thực hiện mô hình, đến nay đã có 1.356 hộ dân được phát thùng rác 3 ngăn đạt tỷ lệ 100% so với chỉ tiêu từ nguồn xây dựng nông thôn mới.

Mô hình “Thu gom phế liệu” được xây dựng nhằm thu gom phế liệu  tại hộ gia đình

Tiếp tục duy trì mô hình “Tổ phụ nữ thu, gom mua bán ve chai” để có kinh phí nhằm giúp đỡ hội viên phụ nữ và trẻ em thực hiện công tác an sinh xã hội; xây dựng 2 mô hình “Ngôi nhà xanh” được hội viên phụ nữ và Nhân dân đồng tình tham gia hưởng ứng. Để thu gom hết được các phế liệu tại các hộ gia đình, Hội đã xây dựng thêm mô hình thu gom “Biến rác thải thành tiền” với hình thức trang bị xe đẩy đi thu gom phế liệu vào hàng tuần. Đồng thời, Hội đã duy trì công việc thu gom và tái sử dụng nguồn giấy báo, bao gạo cũ được thu gom từ các hộ dân và từ ngôi nhà xanh để may thành túi xách, bao bì phát tặng cho các hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Nhơn Hải nhằm hạn chế sử dụng túi nilon trong mua bán kinh doanh. Chính ý tưởng này đã giúp cho Hội phụ nữ xã đã đạt giải Nhì của cuộc thi “Thiết kế ý tưởng - giải pháp về bảo vệ môi trường” do Hội LHPN tỉnh Bình Định triển khai.

Ngoài ra, Hội phối hợp với UBND xã xây dựng tuyến đường hoa giấy tại bờ kè, trồng mới 100 cây phong ba dọc bờ kè ven biển; duy trì tổ chức cho cán bộ, hội viên, ra quân dọn vệ sinh, chăm sóc các chậu hoa giấy trên tuyến đường Hội quản lý; tổ chức phát động 2 lần/tháng ra quân dọn vệ sinh bãi biển; phát quang cây đổ, dọn cát sa bồi do mưa dọc tuyến đường giao thông, bãi biển…

Hiện nay, đội ngũ cán bộ Hội của xã đã và đang tiếp tục tích cực triển khai CVĐ “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” và làm điểm về thực hiện mô hình “Dịch vụ gia đình” được Hội LHPN thành phố lựa chọn thực hiện trong năm 2023.

Hội LHPN xã Nhơn Phong; Kim Thương

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả