Video

Bình Định: Hội LHPN xã Nhơn Hải tích cực phát huy vai trò trong công tác tham gia bảo vệ môi trường

19/09/2023
Thời gian qua, Hội LHPN xã Nhơn Hải đã đóng góp cùng cả hệ thống chính trị của xã để đạt được các tiêu chí về nông thôn mới. Đặc biệt, Hội đã phát huy vai trò trong công tác bảo vệ môi trường, đi sâu vào thực hiện 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và tiêu chí 17.8 bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.
Xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” được đặt tại khu đông người

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai gắn thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, ưu tiên tập trung thực hiện tiêu chí 17.8 trong đó có tiêu chí “Phân loại rác thải tại nhà”. Hội đã tập trung tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và người dân thông qua các buổi sinh hoạt về công tác bảo vệ môi trường. Nhơn Hải là 1 trong 4 đơn vị thực hiện dự án “Tổng hợp quản lý rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn” đã phát huy vai trò tham gia của cộng đồng như: tranh thủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động nâng cao kỹ năng quản lý; nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường; thành lập các tổ thu gom ve chai tại cộng đồng; cung cấp các trang thiết bị phục vụ cho việc thu gom rác… Bên cạnh đó, sự đồng bộ cùng chính quyền và các hội, đoàn thể trong việc triển khai mô hình “Phân loại rác thải tại nhà” thực hiện tiêu chí 17.8 về môi trường giúp nâng cao nhận thức đến hành động cho người dân trên địa bàn.

Để hoàn thành chỉ tiêu “Phân loại rác thải tại nhà”, Hội đã triển khai đồng bộ cùng thực hiện các tiêu chí 3 “sạch”. Bước đầu, Hội đã gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân vì thói quen, tập tục sinh hoạt của người dân miền biển còn hạn chế. Để làm gương cho người dân cũng như hội viên phụ nữ, Hội đã quán triệt đến các cán bộ Hội vận động gia đình, người thân gương mẫu thực hiện việc phân loại rác; thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc” để người dân biết cách phân loại rác thải tại hộ gia đình; giao nhiệm vụ cho cán bộ Hội đi đến từng nhà dân phát thùng rác 3 ngăn và hướng dẫn cách phân loại rác tại hộ gia đình. Hội đã tranh thủ hỗ trợ từ Dự án “Quản lý, tổng hợp rác thải Vịnh Quy Nhơn” hỗ trợ 156 thùng rác 3 ngăn cho các hộ dân để thực hiện mô hình, đến nay đã có 1.356 hộ dân được phát thùng rác 3 ngăn đạt tỷ lệ 100% so với chỉ tiêu từ nguồn xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, vận động hội viên thực hiện việc giữ gìn vệ sinh bỏ rác đúng nơi quy định, không đổ rác thải ra biển; xử phạt hành chính các trường hợp đổ rác thải không đúng nơi quy định; tuyên truyền các quy định bảo vệ môi trường trên hệ thống đài phát thanh của xã…

Bên cạnh đó, nhằm thu gom các nguyên vật liệu phế thải có thể tái chế được, Hội còn xây dựng mô hình bảo vệ môi trường “Ngôi nhà xanh” được hội viên phụ nữ và Nhân dân đồng tình tham gia thực hiện. Đồng thời, duy trì công việc thu gom và tái sử dụng nguồn giấy báo, bao gạo cũ được thu gom từ các hộ dân và từ “Ngôi nhà xanh” để may thành túi xách, bao bì phát tặng cho các hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Nhơn Hải nhằm hạn chế sử dụng túi nilon trong mua bán kinh doanh. Chính ý tưởng này đã giúp cho Hội phụ nữ xã đạt giải Nhì cuộc thi “Thiết kế ý tưởng - giải pháp về bảo vệ môi trường” do Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức.

Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với UBND xã xây dựng tuyến đường hoa giấy tại bờ kè; duy trì tổ chức cho cán bộ, hội viên ra quân dọn vệ sinh, chăm sóc các chậu hoa giấy trên tuyến đường Hội quản lý; tổ chức phát động tháng 2 lần ra quân dọn vệ sinh bãi biển; phát quang cây đổ, dọn cát sa bồi do mưa dọc tuyến đường giao thông, bãi biển. Hội còn tham gia và thực hiện thành công các hoạt động như phát động trồng hàng tỷ cây xanh và vẽ tranh bích họa do UBND Thành phố tổ chức tại xã; tham gia xây dựng công trình tuyến đường hoa giấy do Hội LHPN thành phố…

Biến rác thải tái chế thành sản phẩm túi đựng hàng từ mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội LHPN xã Nhơn Hải 

Theo TUV, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Quy Nhơn Trương Thị Bích Hoa: “Hội LHPN xã Nhơn Hải là một trong những đơn vị tuyến biển đã hoàn thành và đang thực hiện công cuộc xây dựng NTM nâng cao, được Hội LHPN tỉnh, thành phố tập trung xây dựng các công trình tuyến đường hoa trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ xã Nhơn Hải đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đoàn kết và sáng tạo cùng thực hiện tốt các nhiệm vụ, nhất là thực hiện 8 tiêu chí của CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và tiêu chí 17.8 bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Qua đó, các hoạt động và những kết quả đã đạt được đã góp phần làm thay đổi diện mạo xã Nhơn Hải ngày một khang trang, sạch đẹp, góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Hiện nay, đội ngũ cán bộ hội của xã đã và đang tiếp tục tích cực triển khai CVĐ “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” và làm điểm về thực hiện mô hình “Dịch vụ gia đình” được Hội LHPN thành phố lựa chọn thực hiện trong năm 2023.

Kim Thương

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả