Video

Bến Tre: Lan tỏa mô hình ngôi nhà “Vì bạn, vì tôi”

30/06/2021
Mô hình ngôi nhà “Vì bạn vì tôi” được Hội LHPN phường An Hội, TP Bến Tre triển khai từ đầu năm 2021 đã thể hiện rõ tính hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều cán bộ, hội viên đặt biệt là các hộ tiểu thương các chợ, trung tâm thương mại tham gia
Mô hình ngôi nhà Vì bạn - vì tôi ngày càng lan tỏa trong hội viên, phụ nữ Phường An Hội

Qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, giảm thiểu việc sử dụng túi ni long, chai nhựa trong sinh hoạt hằng ngày, gắn với thực hiện Chủ trương “Sáu không” của Thành ủy đặc biệt là nội dung “Không rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường"

Phường An Hội, thành phố Bến Tre được thành lập vào năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 03 đơn vị hành chính gồm: phường 1, 2 và phường 3. Với vị trí là phường nội ô trung tâm của Thành phố nơi tập trung rất nhiều cơ sở thương mại – dịch vụ, chợ chính vì vậy mà lượng rác thải trong hoạt động kinh doanh, sinh hoạt của người dân rất lớn.

Bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ

Được triển từ đầu tháng 1/2021 đến nay, mô hình ngôi nhà “Vì bạn, vì tôi” do Hội LHPN phường triển khai đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hơn 80% cán bộ, hội viên phụ nữ. Khi bắt đầu xây dựng mô hình, để tạo sự đồng thuận, Hội LHPN phường đã bám sát phương châm “từ trong ra ngoài”, xác định trước hết phải làm tốt từ cán bộ Hội để làm gương, từ đó lan tỏa đến hội viên phụ nữ.

Với tinh thần đó, Hội phát động từng thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành tiên phong  tham gia thực hiện mô hình, đồng thời triển tuyên truyền, vận động khai lồng ghép trong các cuộc họp chi, tổ Hội; phát động tuyên truyền qua các tiện ích mạng xã hội như các nhóm zalo, facebook để phát động toàn thể chị em hội viên, phụ nữ cùng thực hiện.

Ngôi nhà “Vì bạn vì tôi” được làm bằng các vât liệu sẵn có tại chỗ dùng để thu gom chai nhựa và được đặt tại trụ sở Đảng ủy phường. Hàng tuần vào chiều thứ 6, hội viên, phụ nữ trên địa bàn mang các loại chai, nhựa đã được thu gom trong sinh hoạt hằng ngày đem bỏ vào “ngôi nhà”. Đến nay, nhiều chị em bất cứ khi nào thu gom được rác thải nhựa đều mang đến “ngôi nhà” không kể là ngày nào trong tuần.

Hội viên, phụ nữ phường thu gom chai nhựa, đóng góp vào mô hình

Ngoài việc nâng cao nhận thức, ý thức và tạo thói quen bảo vệ môi trường trong hội viên, phụ nữ, thông qua mô hình, Hội LHPN phường tổ chức “mở ngôi nhà” để bán phế liệu mỗi tháng hai lần, số tiền thu được đến nay được khoảng 1,2 triệu đồng. Số tiền thu được Hội thống nhất bỏ ống heo tiết kiệm với mục đích dùng để hỗ trợ cho cán bộ, hội viên, phụ nữ hoặc trẻ em nghèo, khó khăn vào cuối năm hoặc đột xuất.

Song song với triển khai mô hình, Hội LHPN phường An Hội còn phát động trong từng chi hội “Nói không với rác thải nhựa”, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên không sử dụng chai nhựa trong các cuộc họp và giảm thiểu sử dụng đồ nhựa 1 lần trong sinh hoạt gia đình. Đến nay, đã có hơn 40% hội viên, phụ nữ đăng ký mua sử dụng túi nhựa thân thiện môi trường, hơn 20% hộ tiểu thương ở trung tâm thương mại – chợ chuyển từ sử dụng túi nilong, túi nhựa sang sử dụng túi thân thiện môi trường trong mua bán – kinh doanh, đồng thời Hội đẩy mạnh tuyên truyền hội viên, phụ nữ mang giỏ đi chợ hằng ngày thay cho túi nilon.

Nhân rộng mô hình gắn với thực hiện chủ trương “Sáu không” của Thành ủy

Theo chị Phan Thị Kiêm Liên – Chủ tịch Hội LHPN phường An Hội: “Thời gian tới nhằm tiếp tục đưa mô hình ngày càng đi vao chiều sâu, trở thành việc làm và thói quen thường nhật hằng ngày trong hội viên, phụ nữ và người dân, Hội sẽ tiếp tục thực hiện đa dạng, sâu rộng công tác tuyên truyền vận động thông qua nhiều hình thức như: lồng ghép thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, tuyên truyền thông qua ứng dụng nhóm, group zalo, facebook; tiếp tục nhân rộng “mô hình” thêm một số điểm địa bàn như Trung tâm học tập và cộng đồng phường trụ điểm văn hóa khu phố. Đặc biệt, Hội tập trung tuyên truyền, phát động sâu rộng các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn phường, đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” thông qua khuyến khích hội viên, phụ nữ thực hiện phân loại rác hằng ngày, loại bỏ túi nilong trong sinh hoạt hằng ngày, xách giỏ đi chợ, đối với hộ có điều kiện sử dụng thùng ủ phân compost nhằm tận dụng loại rác hữu cơ tái sử dụng chăm bón hoa, kiểng, chung tay thực hiện chủ trương “Sáu không” của Thành ủy, đặc biệt là nội dung “Không rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường"  vì thành phố Bến Tre hiện đại – văn minh – xanh – sạch”.                                      

Hồng Quốc

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả