Video

17 mô hình dân vận khéo gắn với bảo vệ môi trường của phụ nữ TP Đồng Hới

12/07/2021
6 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội LHPN TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Binh đã tiến hành khảo sát, rà soát, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” về bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, lồng ghép tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.
Hội LHPN phường Bắc Nghĩa thực hiện mô hình thu gom phế liệu gây quỹ tình thương

Hội LHPN thành phố, 15 xã, phường đã đăng ký thực hiện 17 mô hình dân vận khéo; đồng thời tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Với phương châm "cùng chung sức làm, cùng thụ hưởng" đã tạo ra sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Điển hình như: mô hình “Phụ nữ Quang Phú hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, đi chợ không dùng túi ni lon”, phát động ngày đi chợ không túi ni lông, tặng 100 làn nhựa và 150 hộp nhựa cho hội viên, trị giá 5,5 triệu đồng. Các đơn vị Nam Lý, Bắc Lý, Đức Ninh, Đồng Sơn, Hải Thành đã thực hiện đồng loạt các mô hình “Mỗi hộ gia đình có 1 thùng rác hợp vệ sinh”, “Thùng rác hộ gia đình”, “Mỗi hộ gia đình có 1 thùng rác Sạch - Đẹp -Văn minh”,… nhằm vận động hội viên mua và đặt thùng rác có nắp đậy trên các tuyến đường, trước ngõ, trước nhà thay thế các thùng xốp, thùng nhựa không có nắp đậy gây mất vệ sinh môi trường, kết quả đã có 3.147 thùng rác được lắp đặt và sử dụng.

Mô hình thùng rác Đồng Sơn

Nhằm mục đích giúp hội viên phụ nữ hình thành thói quen phân loại rác thải, đồng thời thực hành tiết kiệm, các mô hình “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ tình thương”, “Cho đi là còn mãi”,... được chị em nhiệt tình hưởng ứng, phế liệu bán được số tiền 46,3 triệu đồng gây quỹ hoạt động Hội và chia sẻ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Chị Đinh Thị Cảnh, Chủ tịch Hội LHPN phường Bắc Nghĩa phấn khởi: Mỗi chị em tham gia mô hình đều có chung nguyện vọng được góp công sức nhỏ bé của mình làm cho môi trường sạch, đẹp, mong muốn mỗi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, từ đó tạo nên phong trào dân vận khéo gắn với bảo vệ môi trường mạnh mẽ. 

Để vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Hội LHPN TP Đồng Hới đã tuyên truyền, khuyến khích cán bộ, hội viên và người dân hạn chế sử dụng túi ni lông một lần thay vào đó là các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; thực hiện các mô hình “Xây dựng 3 công trình vệ sinh”, “Vì màu xanh của biển”, Đoạn đường hoa, cụm hoa, trồng cây xanh trên các tuyến đường, gia đình xanh - sạch - đẹp, tuyến đường, ngõ phố xanh - sạch - đẹp, “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch”, … nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo từ cán bộ, hội viên phụ nữ, tham gia tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thanh Liễu

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả