Video

“Sự liều” đáng nể của nàng dâu

24/01/2023
“Chỗ đất này trũng ghê lắm! Con tôi phải hì hụi cải tạo miết mới ra cái vườn. 2 mùa tết, 2 mùa hoa với mấy chục ngàn chậu bông vừa nở rộ thì ngập trong nước. Mất trắng! Vậy mà nó đâu chịu bỏ. Nó nói: “Má ơi, đất mình có tiềm năng, cứ để con làm” ”, bà Đẩu hào hứng kể về hành trình làm nghề của vợ chồng cô con gái.
Dù đã là bà chủ có của ăn của để, chị Hồng Quyên vẫn từng ngày tất bật ngoài vườn chăm chút từng chậu hoa nền

Có những người phụ nữ bám trụ giữ mảnh đất cha ông, biến những vùng sình lầy, bãi hoang thành sinh kế của gia đình. Với họ, đất đai chính là gốc gác, nguồn cội, nên giữ đất, cũng là giữ mình, giữ những điều tốt đẹp cho tương lai…

 “Chỗ đất này trũng ghê lắm! Con tôi phải hì hụi cải tạo miết mới ra cái vườn. 2 mùa tết, 2 mùa hoa với mấy chục ngàn chậu bông vừa nở rộ thì ngập trong nước. Mất trắng! Vậy mà nó đâu chịu bỏ. Nó nói: “Má ơi, đất mình có tiềm năng, cứ để con làm”. Hồi đó, tôi rầu vô cùng mà đâu dám lộ ra mặt, sợ con nản theo. Giờ nghĩ lại, thấy cái sự liều của tụi nó cũng đáng nể”, bà Nguyễn Thị Đẩu - một nông dân tuổi 70 - hào hứng kể về hành trình làm nghề của vợ chồng cô con gái Tô Hồng Quyên, 41 tuổi.

“Hồi đó” là năm 2011, chị Hồng Quyên bắt tay gầy dựng vườn hoa trên nền đất rộng 4.000m2 vốn là đất lúa của ba mẹ chồng ở khu phố Lân Ngoài (phường Long Phước, TP Thủ Đức, TPHCM). Nền thấp, thành ra đổ thêm bao nhiêu đất vào cũng không thấm vào đâu. “Vốn liếng, công sức dồn hết xuống vườn, để rồi nhìn tất cả chìm trong nước, cay đắng lắm, nhưng tôi không nản”, chị Hồng Quyên nhớ lại.

Nhưng năm 2011 chỉ là một cột mốc. Hành trình trở thành bà chủ vườn của chị Hồng Quyên gian nan hơn nhiều. Ước mong dựng vườn của chị ươm mầm từ thời chị tốt nghiệp ngành nông học, Trường đại học Nông Lâm TPHCM, chân ướt chân ráo vào Công ty Công viên Cây xanh TPHCM. Công việc ở vườn ươm hoa kiểng vất vả, thỉnh thoảng, cô gái Hồng Quyên tự thưởng cho mình một chuyến tham quan Đà Lạt. Những cánh đồng hoa bạt ngàn của xứ sương mù, những trải nghiệm mắt thấy tai nghe đã khiến giấc mơ về nông trại hoa hình thành trong cô gái trẻ hồi nào chẳng hay.

Anh Nguyễn Phước Hưng - 39 tuổi, chồng chị Hồng Quyên - là người vùng Long Bình, TP Thủ Đức, làm việc ở vườn ươm cùng công ty với chị. Theo chồng về Long Bình, thấy nhà có mảnh đất rộng hơn 1.000m2 bỏ trống, tre gai mọc um tùm, Hồng Quyên xin phép ba mẹ chồng cho cải tạo để trồng hoa. Nghe ý con dâu, ông bà kêu trời: “Làm chi nổi, con ơi!”. Nhưng Hồng Quyên đã “lên tinh thần” sẵn, chị khẳng định: “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Từ tháng 6 - 10/2006, cứ sau giờ làm, vợ chồng chị Hồng Quyên lại về vườn chặt tre, ban đất. Miệt mài hơn 4 tháng, khu vườn ra dáng ra hình, chị nhanh chóng bắt tay vào trồng lứa hoa tết đầu tiên, gồm 4.000 chậu vạn thọ, mào gà và hướng dương. Ngày ấy, đường sá còn khó đi, từ Long Bình lên trung tâm TPHCM bụi mịt mờ. Buổi chiều tan làm thì 7 giờ tối mới về tới nhà, ăn vội chén cơm, vợ chồng chị Hồng Quyên lại cắm mặt vào đất, làm suốt tới 1-2 giờ sáng mới nghỉ tay.

“Lứa hoa đầu đó, tôi mong dữ lắm, cứ canh từng ngày coi nở đều không, đẹp không, có bị hư hại chậu nào vì mưa trái mùa không. Đến ngày xuất vườn, chiều 25 tết tôi gom hết hoa, thuê xe chở lên tập kết tại chỗ thuê mặt bằng đặt từ đầu tháng Chạp. Nào ngờ tới sáng 26, chủ nhà kiếm chuyện không cho thuê nữa. Tôi muốn khóc, đành bán rẻ toàn bộ hoa cho chính người chủ nhà, tay không đi về”, chị Hồng Quyên nghẹn giọng khi nhắc chuyện xưa.

Vụ tết năm nay, chị trồng 50.000 chậu hoa nền các loại. Nhiều nhất là dạ yến thảo, cúc diễm châu, duyên cúc, dừa cạn ta, lá gấm, bách nhật và sao nhái. Chị đã tự gầy giống cây con của hầu hết các loại hoa trong vườn. Cũng nhờ vậy, khi bà con nông dân hay chị em trong phường có nhu cầu về cây giống và tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa, chị luôn sẵn sàng hỗ trợ. “Vườn chị Quyên” từ lâu đã là câu cửa miệng của phụ nữ địa phương, những người yêu hoa, và cả những người đang manh nha ý tưởng “lao vào nghề nông”.

Chị Quyên bộc bạch: “Những điều ấy khiến tôi hạnh phúc. Ai mà ngờ được, mảnh đất đầy tre gai năm nào lại có lúc phủ màu hoa tươi mới, rực rỡ. Và, ai mà ngờ được, sau những lần tay trắng đó, giờ tôi đã tự tin tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, thu nhập của anh chị em chừng 6 triệu đồng mỗi tháng, riêng vụ tết sẽ cao hơn”.

phunuonline

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả