Video

“Sáp ong - Sắc chàm” – Sự kiện bảo tồn và phát huy kỹ thuật vẽ hoa văn sáp ong truyền thống

17/11/2023
Vừa qua, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức khai mạc sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội LHPN Việt Nam chủ trì thực hiện.
Trình diễn kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em phụ nữ dân tộc Dao Tiền tại Cao Bằng

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: "Sự kiện không chỉ là câu chuyện văn hóa mà còn là câu chuyện về bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống được lưu truyền qua bao thế hệ; thể hiện sự tài khéo của phụ nữ dân tộc thiểu số cũng như vị trí, đóng góp của người phụ nữ trong cộng đồng”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm” kể về câu chuyện bảo tồn và phát huy kỹ thuật vẽ hoa văn sáp ong truyền thống, một tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc Mông và dân tộc Dao (Nhóm Dao tiền) tại hai tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng. Sự kiện là kết quả của quá trình nghiên cứu, sưu tầm tư liệu và làm việc với nhóm phụ nữ dân tộc Dao (Nhóm Dao tiền), xã Hoài Khao, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng và dân tộc Mông, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện từ tháng 3/2023.

Trình diễn kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em phụ nữ dân tộc Mông tại Hòa Bình

Đến với sự kiện "Sáp ong – Sắc chàm", bạn Hàng Y Mai chia sẻ: "Em rất tự hào khi thấy nét văn hóa đặc trưng riêng ở quê hương mình được trình diễn tại Hà Nội. Là thế hệ trẻ của đồng bào dân tộc thiểu số, em luôn mong muốn tìm hiểu lịch sử văn hóa truyền thống để có cái nhìn toàn diện hơn có thể giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình đến với du khách trong nước và quốc tế".

Tham dự sự kiện, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu về vẻ đẹp của kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống thông qua triển lãm ảnh "Sáp ong - Sắc chàm", mặc thử trang phục truyền thống và lưu lại những giây phút trải nghiệm thú vị trong không gian mang đậm nét văn hóa vùng cao.

Giao lưu với sinh viên Hàng Y Mai - khách mời tham dự sự kiện

 

Sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm” là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Dự án 8 do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện với thông điệp lan tỏa giá trị văn hóa, tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc thiểu số hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cộng đồng dân tộc.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả