Video

"Đường hoa bà Hồng"

30/07/2021
Nhắc đến cô Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1956, ở thôn Cẩm Bình, xã Tân Lập (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), người dân nơi đây đều hết lời khen ngợi “Đường hoa bà Hồng” bởi đoạn đường hoa mà cô vun trồng, chăm sóc đang khoe sắc, làm rực rỡ thêm cho những con đường quê.
Cô Hồng đang chăm sóc cho những khóm hoa

Năm 2018, khi Hội LHPN xã phát động phong trào “Đường hoa phụ nữ”, cô Hồng rất háo hức bởi cô cũng mong muốn quê hương mình có được những con đường hoa đẹp giống như trên ti vi và mạng xã hội mà cô vẫn được xem.

Tiên phong tham gia phong trào, cô Hồng bắt tay nhổ cỏ, dọn dẹp rác thải hai bên đường, thuê máy cẩu, máy múc san bằng khuôn viên trước nhà văn hóa thôn để trồng hoa. Cô dành một khoảng đất trong vườn để gieo giống, những ngày trời mưa, tranh thủ đất ướt không phải tưới nước, cô mang cây giống ra trồng. Mỗi ngày trồng một ít, dần dần cô Hồng đã trồng được trên 500m đường hoa dọc theo các trục đường trong thôn và trong khuôn viên nhà văn hóa.

Để có nhiều loại hoa đẹp và cây sinh trưởng phát triển tốt, cô đã mua thêm cây giống, phân bón để trồng và chăm sóc hoa. Những loại cây được trồng chủ yếu là hoa cúc, chiều tím, ngũ sắc, mào gà, hoa giấy... và những giống hoa được lựa chọn trồng đều là những loại có sức sống tốt, thích ứng với thời tiết, dễ trồng, dễ chăm sóc, màu sắc rực rỡ và nổi bật, phù hợp trồng ở những nơi công cộng.

Cô Hồng chia sẻ: may mắn là cô được chồng và các con đồng tình, ủng hộ. Chú vui vẻ quán xuyến giúp việc nhà để cô có thêm thời gian chăm sóc hoa. Tiền bán rau và hoa trái trong vườn cô để dành mua giống hoa và phân bón. Việc trồng và chăm sóc con đường hoa công cộng dường như rất "vác tù và hàng tổng" nhưng cô lại tìm thấy niềm vui, sự đam mê trong đó. Nhìn những con đường trải dài rực rỡ sắc hoa cô càm thấy mình được hòa vào thiên nhiên, thấy yêu con đường làng quê mình lắm. Với cô, học Bác từ những điều giản dị nhất thể hiện trong cuộc sống để góp phần mang đến nhiều sắc hương cho làng quê ngày càng tươi đẹp hơn.

Từ việc làm tiên phong của cô, phong trào trồng hoa đã lan rộng trong toàn xã, mỗi nhà trồng và chịu trách nhiệm chăm sóc, tự quản một đoạn đường hoa. Sau hơn 2 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, đến nay xã Tân Lập đã có trên 80% tuyến đường các thôn dân cư trồng hoa với gần 14 km và trên 2.000 cây xanh các loại.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của những người dân như cô Hồng, chắc chắn xã Tân Lập sẽ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong một ngày không xa.

Bích Ngọc

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả