Video

Điểm sáng phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

20/11/2022
Thời gian qua, Hội LHPN xã Bảo Quang (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã có nhiều cách làm hay vừa thu hút hội viên tham gia hoạt động Hội vừa huy động sức mạnh của phụ nữ, góp phần làm khởi sắc diện mạo nông thôn mới, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của quê hương.
Hội viên phụ nữ xã Bảo Quang tham gia dọn vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tại xã Bảo Quang tham gia, với những việc làm cụ thể, thiết thực. Nhờ đó, phụ nữ xã Bảo Quang tự tin góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao (năm 2019) và địa phương được công nhận nông thôn mới kiểm mẫu (tháng 4/2022).

Chị Thị Tuyền (dân tộc Chơro), Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Quang (TP Long Khánh, Đồng Nai) cho biết: Hội vận động hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân tham gia đóng góp để thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã thông qua các hoạt động, như: Hiến đất, cây trồng, hoa màu, ngày công lao động và tiền để xây dựng, tu sửa, lắp đèn chiếu sáng, nâng cấp hệ thống đường giao thông thôn ..."

Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Quang Thị Tuyền tặng quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN xã Bảo Quang đã triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch (với 8 tiêu chí gồm: Không đói nghèo, không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) góp phần thực hiện các tiêu chí về nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, bảo vệ môi trường, giáo dục, y tế, an ninh trật tự...

Nổi bật, Hội LHPN xã Bảo Quang đã chủ động triển khai các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động cụ thể để thực hiện tiêu chí không đói nghèo, Hội đã vận động hội viên đẩy mạnh các phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ làm kinh tế giỏi; vận động hội viên phụ nữ giúp nhau về vốn, ngày công, cây con giống; thực hành tiết kiệm...  

Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Lác Chiếu, chị Thị Lang (dân tộc Chơro) chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy quê hương ngày một khởi sắc. Kể từ khi có phong trào xây dựng nông thôn mới, chị em ai ai cũng ra sức tham gia và giữ gìn. Hội phát động chương trình nào, chị em cũng cố gắng hưởng ứng. Mỗi người góp một ít công sức để xây dựng quê hương. Chị em tham gia không cần phải làm gì to tát đâu, đôi khi là quét dọn, trồng đường hoa đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, là cùng nhau bỏ bớt thói quen dùng túi nilon, là giữ cho chính ngôi nhà, con đường trước nhà sạch hơn…"

Hội LHPN xã còn phối hợp với Hội Nông dân xã Bảo Quang mở các lớp hướng dẫn sử dụng phân bón đúng cách, chăm sóc cây trồng, vật nuôi... Hội vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo, hỗ trợ hộ nghèo, tặng quà, tặng học bổng cho hội viên phụ nữ và con em hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... Từ đó, giúp cho chị em, nhất là chị em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, Hội còn thành lập các mô hình Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, Tổ phụ nữ xanh - sạch - đẹp - an toàn, Tổ phụ nữ nói không với túi nilon tại các chi hội nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ xã Bảo Quang chung tay phục hồi Hệ sinh thái.

Chính những hoạt động thiết thực với hội viên, Hội phụ nữ xã Bảo Quang tạo được lòng tin đến hội viên, người dân. Hội LHPN Xã Bảo Quang liên tục nhiều năm liền được đánh giá là đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền xã Bảo Quang.

Chị Thị Tuyền biết: Hội LHPN xã đã vận động hội viên, phụ nữ góp sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Có được Bảo Quang xanh sạch đẹp hôm nay là sự đồng lòng và nhất trí cao cùng chung tay tạo nên thành công chung. Giờ đây, những khoảng đất trống ven đường đầy cỏ dại trở thành những mảng xanh lý tưởng. Dọc hai bên lề đường là một màu hoa vàng rực của những cây hoàng yến.

https://phunuvietnam.vn/

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả