Video

Đắk Lắk: Phụ nữ xã Cư M’gar lan toả lối sống xanh

23/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, xây dựng và lan toả lối sống xanh cho hội viên, phụ nữ, Hội LHPN xã Cư M'gar (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả.
Mô hình "Vườn rau hạnh phúc" của hội viên phụ nữ thôn 1, xã Cư M’gar.

Hội LHPN xã Cư M'gar hiện có 11 chi hội, với hơn 1.460 hội viên; trong đó hội viên dân tộc thiểu số chiếm gần 75%. Hướng đến mục tiêu xanh vườn, đẹp nhà, sạch ngõ xóm, từ năm 2021 Hội LHPN xã thực hiện triển khai mô hình "Đoạn đường phụ nữ tự quản" đến từng chi hội. Bên cạnh việc tuyên truyền, cán bộ Hội LHPN xã phối hợp với các cán bộ chi hội vận động hội viên, phụ nữ thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, đường cây của phụ nữ; di dời chuồng trại nuôi gia súc ra xa nơi ở…

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, các chi hội phụ nữ thôn, buôn trên địa bàn xã đã trồng được 1.400 cây xanh, 1.700 kg giống hoa các loại tại các trục đường, với tổng chiều dài 9 km. Ngoài ra, các hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh, vệ sinh chung theo từng tháng, từng quý được duy trì thường xuyên.

Đa dạng hoá các hình thức sống xanh, cùng với việc triển khai có hiệu quả các mô hình, Hội LHPN xã còn vận động người dân di dời chuồng trại nuôi gia súc ra xa nơi ở; khuyến khích hội viên, phụ nữ sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường (dùng bình thủy tinh thay thế chai, hộp nhựa; sử dụng giỏ vải, làn nhựa đi chợ để hạn chế dùng túi nilon)… Hội còn sáng kiến tổ chức thu gom chai lọ nhựa bán phế liệu gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Việc làm thiết thực, nhân văn này đã được đông đảo các hội viên, phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng.

Một góc Tây Nguyên bình yên - Ảnh minh hoạ

Được biết, xã Cư M’gar nằm cách xa trung tâm huyện nên xe thu gom rác không vào được tận nơi để lấy rác thải. Do đó, khi chưa có ý thức bảo vệ môi trường, người dân thường vứt rác bừa bãi ra các trục đường, điểm trống công cộng rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân sinh và các hoạt động cộng đồng khác. Trước tình trạng đó, Hội LHPN xã đã cử cán bộ xuống từng thôn, buôn để "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn chị em cách phân loại rác, xử lý rác thải ngay từ hộ gia đình; sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng; khuyến khích người dân dùng thùng đựng rác bằng nhựa có nắp đậy hoặc đào xây hố xử lý rác trong vườn nhà. Trong năm 2022, Hội LHPN xã đã vận động các hộ hội viên, phụ nữ đào và xây được 150 hố rác. Nhờ vậy, những điểm tập kết rác thải tự phát dần biến mất, thay vào đó là những tuyến đường thông thoáng, sạch sẽ hơn.

Ngoài mô hình "Đoạn đường phụ nữ tự quản", Hội LHPN xã Cư M’gar cũng đã triển khai có hiệu quả mô hình "Vườn rau hạnh phúc" nhằm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, phụ nữ. Cụ thể, Hội đã vận động hội viên, phụ nữ tận dụng những diện tích đất trống trước và sau nhà để trồng rau xanh. Tiêu biểu trong hoạt động này, phải kể đến chị Hồ Thị Hoa ở thôn 1. Sau khi được cán bộ Hội LHPN xã vận động tham gia mô hình "Vườn rau hạnh phúc" và được tặng giống rau, chị Hoa đã mạnh dạn cải tạo mảnh đất trước sân nhà để trồng rau. Mảnh vườn nhỏ đã cung cấp đủ nguồn rau xanh cho gia đình, giúp chị Hoa tiết kiệm được một khoản tiền chi tiêu chợ búa hằng ngày. Ban đầu, mục đích của chị Hoa chỉ là trồng vài luống để gia đình ăn nhưng thấy người dân có nhu cầu sử dụng nguồn rau sạch nên chị đã mở rộng quy mô vườn rau lên 500 m2, đồng thời đa dạng các giống rau khác nhau để phục vụ nhu cầu người dân. Nhờ đó, mỗi tháng chị Hoa có thêm 3 - 5 triệu đồng thu nhập tăng thêm từ vườn rau.

Rợp cây xanh và hoa trên những "Đoạn đường phụ nữ tự quản" ở xã Cư M’gar.

Nhìn thấy hiệu quả của mô hình, từ thực tế của gia đình chị Hoa và các gia đình hội viên khác, mô hình "Vườn rau hạnh phúc" đã lan toả mạnh mẽ trrong toàn xã. Được triển khai từ tháng 1/2021, đến nay, cả 11/11 chi hội trong toàn xã Cư M’gar với gần 250 hộ tham gia xây dựng "Vườn rau hạnh phúc".

PNVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả