Video

Đắk Lắk: Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gắn với bảo vệ môi trường”

23/12/2023
Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện phong trào thi đua và các CVĐ, nổi bật nhất là việc triển khai thực hiện CVĐ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và “5 có, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Các chị gom và bán phế liệu để lấy tiền hỗ trợ cho hộ nghèo tại chi hội

Để cụ thể hoá CVĐ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập, duy trì sinh hoạt nhiều mô hình và các câu lạc bộ thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả, điển hình có Hội LHPN huyện Cư Mgar đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Theo đó, Hội LHPN huyện Cư Mgar đã thành lập nhiều mô hình/câu lạc bộ: mô hình “Gia đình xanh sạch đẹp bản sắc tại thôn 1A”, Câu lạc bộ “5 không 3 sạch” tại thôn 2B; 4 mô hình con đường hoa; mô hình “Thu gom phế liệu gắn với bảo vệ môi trường” tại thôn 3, xã Ea M’nang.

Mô hình "Thu gom phế liệu gắn với bảo vệ môi trường" tại chi hội phụ nữ thôn 3, xã Ea M’nang, huyện Cư Mgar được thành lập cuối tháng 9 năm 2021 cho đến nay, luôn duy trì hoạt động. Hằng năm, đã tổ chức 3 đợt thu gom và bán phế liệu với số tiền 1,7 triệu đồng. Trong đó trích 2 đợt, mỗi đợt hỗ trợ 300 nghìn đồng cho hộ Võ Thị Huyền Trang, là hộ nghèo thôn 3 để hỗ trợ một phần mua sách, vở cho các con chị chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024.

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, phế liệu như vỏ lon, chai nhựa sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, Hội LHPN xã Ea M’nang đã triển khai xây dựng mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường” để gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lê Thị Kim Phượng, chi hội trưởng phụ nữ thôn 3 đã tuyên truyền, vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của mô hình; đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải, tích góp rác thải tái chế được như vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn, bìa giấy để ủng hộ mô hình. Đồng thời, gắn các nội dung tuyên truyền chống rác thải nhựa vào CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, giúp cho chị em hội viên có thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường.

Không chỉ có mô hình “Thu gom phế liệu gắn với bảo vệ môi trường” của chi hội phụ nữ thôn 3, xã Ea M’nang mà hiện nay trên địa bàn huyện Cư M’gar có trên 25 mô hình, câu lạc bộ gắn với bảo vệ môi trường được duy trì và thực hiện thường xuyên nhằm giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, môi trường tại các thôn, buôn mà còn tạo nguồn quỹ để hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cải thiện môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.

Hgluinnie

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả