Quảng Ngãi: Mô hình sản xuất đũa gỗ của chị Nguyễn Thị Xuân Nguyệt giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ

09/04/2024
Nhờ có giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả cùng với việc đẩy mạnh phát triển thị trường, chị Nguyễn Thị Xuân Nguyệt (65 tuổi), ở thôn Đề An, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành đã thành công với mô hình sản xuất đũa gỗ. Hướng đi này đã tạo nét riêng cho xã, góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn.
Giải quyết việc làm cho lao động nữ địa phương

Năm 2019, với số vốn ban đầu 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành, chị Nguyệt đã biết vượt qua khó khăn, nắm bắt xu hướng phát triển và vươn lên thoát nghèo bằng mô hình sản xuất đũa với quy mô kinh tế hộ.

Với quyết tâm thoát cái nghèo đeo bám, chị Nguyệt đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng cách mở xưởng đũa gồm các loại: đũa thốt nốt, đũa dừa, đũa sao, đũa chò, đũa gáo, đũa cẩm liên. Giờ đây, xưởng của chị không những giúp gia đình trở nên khá giả mà còn tạo công việc cho người dân tại địa phương.

“Đến nay gia đình tôi đã có 20 năm gắn bó với nghề. Trước đây tôi làm đũa ở trong miền Nam, sau một thời gian, tôi tích lũy được kinh nghiệm và một số vốn cộng với số vốn vay, tôi trở về quê mạnh dạn đầu tư mở xưởng của riêng mình từ năm 2019 đến nay”, chị Nguyệt tâm sự.

Chị Nguyệt cùng chồng phát triển kinh tế mô hình sản xuất đũa

Mỗi ngày cơ sở của chị Nguyệt sản xuất ra 30 nghìn đôi đũa các loại. Giá đũa từ 5.500 đồng đến 14.000 đồng/1 chục tùy loại, cho doanh thu 18 triệu/ngày. Sau khi trừ chi phí, chị lãi 15 triệu đồng/tháng. Tùy nhu cầu thị trường mà chị Nguyệt xuất các loại hàng khác nhau… “Nếu muốn sống được bằng nghề thì hàng hóa của mình làm ra phải đạt chất lượng và phải biết giữ uy tín với khách hàng nên chúng tôi đặt chất lượng lên hàng đầu. Thà thu nhập ít mà luôn có việc làm ổn định còn hơn mất uy tín với khách hàng”, chị Nguyệt chia sẻ.

Cơ sở sản xuất đũa của chị Nguyệt hiện giải quyết cho 10 lao động thường xuyên, 1 lao động thời vụ, với số tiền 160 nghìn đồng/ngày công. Chị Hồ Thị Cẩm Ly (công nhân xưởng đũa) cho biết: “Lúc trước gia đình chỉ làm nông không đủ trang trải cuộc sống nói chi đến chuyện con cái học hành, nhưng nhờ khi bắt đầu làm ở xưởng đũa có thêm nguồn thu nhập ổn định, đủ lo cho cuộc sống”. Bên cạnh đó, chị cũng vừa được Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành hỗ trợ 100 triệu vốn giải quyết việc làm để nâng công suất máy sản xuất 50 nghìn đôi đũa/ngày và mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động sản xuất đũa gỗ tại xưởng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Hành Phước Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, gia đình chị Nguyệt phát huy nguồn vốn rất hiệu quả, góp phần đa dạng cơ cấu nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn nhất là lao động nữ, đồng thời nâng cao thu nhập cho hộ làm nghề.

Như Đồng

Video