Quảng Ngãi: Chị Phạm Thị Hồng phấn đấu nâng hạng sao OCOP cho sản phẩm cá đét rim, cá cơm rim Hồng Tiến

01/04/2024
Từ nguồn nguyên liệu tại chỗ như cá đét, cá cơm… vợ chồng chị Phạm Thị Hồng ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi đã phát triển nhiều sản phẩm mang đậm hương vị, bản sắc vùng quê biển trở thành “đặc sản”, được công nhận là sản phẩm OCOP, tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước.
Cơ sở Hồng Tiến tiếp tục phấn đấu đưa sản phẩm nước mắm đạt OCOP

Thời gian qua, cá đét rim, cá cơm rim cơ sở Hồng Tiến (chủ cơ sở Phạm Thị Hồng) ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ là một trong những sản phẩm được thị trường tin dùng. Năm 2021, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây được xem là sản phẩm thành công nhất trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm ở địa phương xét cả về khía cạnh thương hiệu, thị trường lẫn chất lượng, lợi nhuận.

Chị Hồng cho biết, cá đét, cá cơm là loại hải sản sống dọc bờ biển miền Trung. Đối với cá đét là loài cá nhỏ, có thân dài khoảng 30-40cm, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn. Trong dân gian, cá đét thường được mọi người chế biến đơn giản bằng cách nướng, chiên hoặc kho rim… ăn với cơm rất ngon.

Ban đầu, vợ chồng chị Hồng chỉ nghĩ chế biến các loại cá biển trong đó có cá đét, cá cơm để gởi cho các con chị đi xuất khẩu lao động làm việc ở Nhật Bản. Thật bất ngờ khi đó món ăn vợ chồng chị làm ra được người quen ăn khen ngon và đặt hàng làm quà biếu gởi người thân. Từ năm 2012, gia đình chị đầu tư làm nghề chế biến hải sản khô và nước mắm.

“Lúc đầu mỗi tháng cơ sở tôi bán ra khoảng 200 hũ cá rim, mỗi hũ 250gr. Đến nay, vào lúc cao điểm tháng 10 - tháng 12 bán ra thị trường bình quân 500 hũ cá đét, cá cơm rim”, chị Hồng nói.

Theo chị Hồng, những năm gần đây, các món hải sản chế biến được nhiều người biết đến. Người dân vùng biển như chị đã không bỏ lỡ cơ hội này chọn sản phẩm đặc trưng cá đét, cá cơm để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, chính thức ra mắt thị trường bằng cái tên “Cơ sở chế biến Hồng Tiến”. Năm 2020, chị Hồng bắt đầu mở rộng sản xuất, đầu tư mua sắm trang thiết bị để tăng sản lượng. Mới đây, chị đầu tư máy trộn cá, máy chiết mắm nhằm hạn chế sử dụng sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế.

“Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu cá tươi để chế biến nhằm đảm bảo cả về chất lượng, từ các chủ tàu đánh bắt ở địa phương. Với phương châm đề cao chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giữ hương vị đặc trưng, trong quá trình chế biến, cơ sở không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia để gây màu, gây mùi.…”, chị Hồng chia sẻ.

Vợ chồng chị Hồng chia sẻ về 2 sản phẩm cá đét rim, cá cơm rim

 

Chị Hồng nhớ lại, những mẻ cá rim đầu tiên làm ra bị hư, khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền khác nhau, qua những lần ghi nhận ý kiến của khách hàng, chị điều chỉnh để phù hợp hơn, từ đó món cá rim của cơ sở sản xuất Hồng Tiến được thị trường đón nhận.

Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất Hồng Tiến thu mua khoảng 50 - 60 tấn cá từ tàu ngư dân địa phương. Từ nguồn nguyên liệu này, cơ sở xuất bán ra thị trường hàng nghìn lít nước mắm và khoảng 8 - 9 tấn cá đét, cá cơm rim thương phẩm. Cá cơm, mực khô rim đóng hộp được đăng ký nhãn hiệu, an toàn vệ sinh thực phẩm và phân phối cho cửa hàng, khách quen. Doanh thu của cơ sở khoảng 1 tỷ đồng/năm (chưa trừ chi phí); ngoài ra, giải quyết 6 lao động thường xuyên và lao động thời vụ cho địa phương.

“Từ khi được gắn sao OCOP, sức tiêu thụ của mặt hàng cá đét rim, cá cơm rim Hồng Tiến tăng lên rõ rệt, cơ sở tiếp tục đầu tư nâng hạng sao OCOP cho sản phẩm. Hiện nước mắm Hồng Tiến đã đăng kí nhãn hiệu và phấn đấu đạt sao OCOP”, chị Hồng nói.

Ông Trần Quốc Vinh, Chủ tịch Hội nông dân xã Tịnh Kỳ cho biết, việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn được dựa trên các tiềm năng, lợi thế của vùng và hướng đến mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng, giá trị, thương hiệu các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của vùng miền. Đối với gia đình chị Hồng trước kia làm nghề đi biển nhưng không hiệu quả, sau đó vợ chồng chị chuyển qua làm nghề chế biến cá đét rim, cá cơm rim. Hiện chị cũng tiếp tục đưa sản phẩm nước mắm đạt OCOP. Toàn xã chỉ có 1 cơ sở của chị Hồng được công nhận có sản phẩm đạt OCOP, cơ sở chị làm ăn có hiệu quả và ngày càng mở rộng hơn.

Như Đồng

Video