Nữ chủ cơ sở hải sản có 6 sản phẩm được công nhận OCOP

07/06/2024
“Tận dụng thế mạnh về khai thác, đánh bắt nuôi trồng thuỷ sản ở địa phương, tôi đã mày mò từng bước tìm hướng khởi nghiệp phát triển kinh tế gia đình”, chị Đặng Thị Minh (SN 1985), xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cho biết.
Đoàn công tác Hội LHPN tỉnh Thái Bình và đại biểu đến thăm cơ sở sản xuất hải sản của chị Đặng Thị Minh (thứ 4 từ trái sang, hàng trước)

Sinh ra và lớn lên tại làng ven biển Quang Thịnh, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, hiểu rõ ưu thế của vùng biển quê mình, chị Minh mong muốn có ngày sẽ có thể làm ăn từ những đặc sản biển. Song, những ngày đầu xây dựng mái ấm gia đình, cả 2 vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn, dẫu tích cực, chăm chỉ lao động nhưng cuộc sống vẫn không khá lên. Mỗi ngày, chị Minh đều nung nấu quyết tâm tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, từ đó mới có điều kiện chăm lo cho cuộc sống và các con được đầy đủ hơn.

Xác định lợi thế của địa phương có ngành nghề chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản từ lâu đời, vợ chồng chị mạnh dạn vay mượn vốn đầu tư cơ sở vật chất để khởi nghiệp từ nghề mua bán và chế biến hải sản, lấy tên thương hiệu là Hải sản Ngọc Minh. "Hàng ngày, tôi rong ruổi khắp bến cảng Cửa Lân để thu mua các loại hải sản, một phần bán lại cho các mối hàng quen, một phần mang về chế biến thành phẩm, đóng gói cẩn thận rồi bán lẻ cho khách hàng", chị Minh nhớ lại.

Cơ sở Hải sản Ngọc Minh thường xuyên có 7-10 lao động, với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng

Với niềm đam mê nghề, sự ham học hỏi và khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đến nay, cơ sở chế biến của gia đình chị Minh đã kinh doanh đa dạng các mặt hàng. Đặc biệt, cơ sở hải sản Ngọc Minh hiện có 6 sản phẩm OCOP được đưa ra thị trường, đó là chả cá nhạc, chả tôm, chả cá song, cá nhệch kho tộ, tôm nõn, tép sấy khô.

Mặt hàng chất lượng, giá cả hợp lý, nên việc kinh doanh của gia đình chị Minh ngày càng phát triển, quy mô tiêu thụ được mở rộng trong và ngoài tỉnh, cho thu nhập hàng năm từ 300 - 500 triệu đồng.

Sau nhiều năm vun vén và tính toán hợp lý trong việc phát triển kinh tế gia đình, đến nay vợ chồng chị đã xây được khu nhà ở, kết hợp với xưởng sản xuất rộng rãi, khang trang, tổng diện tích trên 1.000m2.

Không chỉ phát triển kinh tế, gia đình chị còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 - 10 lao động, với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, vào thời vụ cao điểm, chị còn huy động thêm lao động của các xã lân cận, có lúc lên đến 20 lao động thời vụ tập trung làm việc.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, chị là một người vợ, người mẹ đảm đang, luôn chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con khôn lớn. 2 con của anh chị đều là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Kinh tế gia đình đã ổn định, là hội viên phụ nữ của xã, chị Minh tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã phát động. "Khi khu dân cư tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, tôi đều tham gia các cuộc vận động ủng hộ của Hội phụ nữ và địa phương, chỉ mong sao góp chút công sức cùng hội viên, phụ nữ và người dân để quê mình mỗi ngày một phát triển ổn định, mọi nhà đều được sống hạnh phúc, êm ấm", chị Minh vui vẻ tâm sự.

 

Báo PNVN

Video